Hành hung nhân viên hàng không có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

17/12/2018 16:02 PM | Xã hội

Bạn đọc hỏi: Thời gian gần đây, xảy ra một số vụ hành khách hành hung nhân viên hàng không và gây rối trật tự tại sân bay. Xin hỏi luật sư, theo quy định pháp luật, những trường hợp này sẽ bị xử lý như thế nào? Phạm Ngọc Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

 Hành hung nhân viên hàng không có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự  - Ảnh 1.

Luật sư Đặng Thành Chung (Giám đốc Công ty luật TNHH An Ninh; Phòng 305- Toà nhà số 8 Láng hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội)

Luật sư Đặng Thành Chung trả lời:

Tùy thuộc vào tính chất, mức độ, hậu quả hành vi khi hành khách “ra tay”, mà đối tượng hoặc nhóm đối tượng sẽ bị xem xét và xử lý trách nhiệm hành chính, hình sự, dân sự

Về trách nhiệm hành chính, theo quy định tại Điều 24 Nghị định 147/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng thì các hành vi này có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

 Hành hung nhân viên hàng không có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự  - Ảnh 2.

Vụ nhóm đối tượng côn đồ hành hung nhân viên hàng không Vietjet tại Cảng hàng không Thọ Xuân, Thanh Hóa hôm 23-11-2018 gây bức xúc dư luận

Ngoài ra, những người có hành vi này còn bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không có thời hạn hoặc vĩnh viễn theo quy định tại Điều 18 Nghị định 92/2015/NĐ-CP về an ninh hàng không.

Về trách nhiệm hình sự, việc hành hung nhân viên hàng không và gây rối trật tự tại sân bay nếu đáp ứng đầy đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” và Điều 318 Bộ luật Hình sự “Tội gây rối trật tự công cộng”.

Về trách nhiệm dân sự, khi hành vi hành hung nhân viên hàng không và gây rối trật tự tại sân bay gây ra những thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản thì người thực hiện hành vi phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM