Hàng triệu người đã có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để khám bệnh BHYT

26/10/2022 11:03 AM | Kinh tế vĩ mô

Đến thời điểm hiện tại, có trên 11 triệu tài khoản định danh điện tử đã được phê duyệt cấp; trong đó, tích hợp hơn 1 triệu tài khoản Bảo hiểm y tế (BHYT).

Người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để khám chữa bệnh.
Người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để khám chữa bệnh.

Cụ thể, theo nghị định 59/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử có hiệu lực thi hành quy định Tài khoản định danh điện tử có giá trị như thẻ Căn cước công dân gắn chíp trong quá trình xuất trình các thủ tục hành chính trong giao dịch của người dân.

Tính đến ngày 20/10/2022, cả nước đã phê duyệt cấp 11.181.880 tài khoản định danh điện tử, duyệt tích hợp thông tin Bảo hiểm y tế (BHYT) hơn 1 triệu tài khoản. Đến nay, nhiều người dân đã có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT.

Người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử để làm thủ tục khám chữa bệnh. Cụ thể, mức 1 đăng ký trực tuyến 152.895 tài khoản; mức 2 đăng ký trực tiếp tại cơ quan Công an là 11.028.985 tài khoản. Duyệt tích hợp thông tin Bảo hiểm y tế hơn 1 triệu tài khoản, thông tin giấy phép lái xe 200.000 tài khoản.

Số lượng sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia phục vụ nộp hồ sơ trực tuyến đạt 30.000 lượt đăng nhập. Bác sĩ bệnh viện kiểm tra tài khoản định danh điện tử của người dân đến làm thủ tục khám chữa bệnh.

Bộ Công an cũng lưu ý, nếu công dân được cấp phê duyệt tài khoản định danh điện tử thì sẽ nhận được tin nhắn thông báo có nội dung “Cuc Canh sat QLHC ve TTXH thong bao: Ho so dang ky tai khoan dinh danh dien tu cua cong dan da duoc phe duyet. De nghi truy cap ung dung VNeID hoac dia chi https://vneid.gov.vn de kich hoat tai khoan”. Từ đó, người dân sẽ kích hoạt theo hướng dẫn trong tin nhắn để thực hiện kích hoạt tài khoản dịnh danh điện tử của mình.

Cấu trúc đúng của tin nhắn thông báo tài khoản định danh điện tử của công dân đã được phê duyệt. Người dân cần nhận biết, tránh gặp tin nhắn thông báo giả mạo. Nghị định số 59/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử có hiệu lực thi hành quy định tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.

Tài khoản định danh điện tử có hai mức độ. Mức độ 1 bao gồm các thông tin, số định danh cá nhân, họ tên, ngày/tháng/năm sinh, giới tính và ảnh chân dung. Mức độ 2 bao gồm các thông tin như mức độ 1 và vân tay.

Hàng triệu người đã có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để khám bệnh BHYT ảnh 2

Tài khoản định danh điện tử có giá trị như thẻ Căn cước công dân gắn chíp trong quá trình xuất trình các thủ tục hành chính trong giao dịch của người dân. Việc khác nhau giữa thẻ Căn cước công dân gắn chíp và tài khoản định doanh điện tử là tài khoản định danh điện tử được xác thực thông tin trên môi trường điện tử, giúp công dân làm thủ tục hành chính trên môi trường điện tử đã được đảm bảo của Bộ Công an, nhất là dịch vụ công trực tuyến.

Những tiện ích khi sử dụng ứng dụng định danh điện tử VNeID. Tài khoản định danh điện tử có thể được hiểu là “ví giấy tờ điện tử”, là phương thức quản lý thông tin Căn cước công dân hay toàn bộ giấy tờ tùy thân trên môi trường mạng.

Mục đích nhằm thực hiện các dịch vụ công mà không cần phải xác minh lại thông tin cá nhân của người đó. Hiện nay, tất cả giao dịch hành chính của người dân đã được quy định khi thực hiện các thủ tục hành chính xuất trình các giấy tờ như giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế , đăng ký xe, thẻ Căn cước công dân …thì việc sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế cho việc xuất trình các giấy tờ quan trọng này.

Ở mức độ 2, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước công dân (hoặc tương đương hộ chiếu với trường hợp là người nước ngoài) khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân.

Đối với thông tin thẻ Bảo hiểm y tế, tài khoản định danh điện tử sẽ thay thế thẻ Bảo hiểm y tế vật lý. Thông tin hiển thị của thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng VNeID được xác thực và truy xuất từ Cơ sở dữ liệu bảo hiểm y tế Việt Nam, sẽ phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng khi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm mà không cần trình thẻ bảo hiểm y tế truyền thống.

Đối với thông tin đăng ký xe, giấy phép lái xe, các thông tin hiển thị các hạng giấy phép lái xe, đăng ký xe trên VNeID được liên thông, xác thực với Cơ sở dữ liệu về giao thông vận tải. Do đó, người dân và cơ quan chức năng có thể sử dụng khi thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông đường bộ.

Ngoài ra, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh để nhập thông tin về người phụ thuộc, người giám hộ; khai báo lưu trú mọi lúc mọi nơi, không cần phải liên hệ qua cơ quan Công an...

Theo Minh Đức

Cùng chuyên mục
XEM