Hàng trăm phụ huynh đi đòi lại tiền học phí tiếng Anh

23/09/2022 10:19 AM | Kinh doanh

Nhiều phụ huynh đóng học phí hàng chục triệu đồng, thậm chí phải vay ngân hàng để cho con đi học tiếng Anh nhưng giáo viên không vào lớp vì trung tâm nợ lương dài hạn.

Trong thời gian dịch bệnh, cho con học tiếng Anh trực tuyến là lựa chọn hợp lý của nhiều ông bố bà mẹ. Trong số đó, nhiều người đã tin tưởng đăng ký các khóa học online 1 kèm 1 của hệ thống Anh ngữ Englishnow thuộc công ty Cổ phần cổ phần đầu tư và phát triển Egame, đóng tiền và theo học dài hạn trong 1-2 năm. Tuy nhiên, sau 1 năm học, mọi thứ hoàn toàn thay đổi khi bỗng nhiên cô giáo không vào lớp học online của học sinh.

Phụ huynh thì tá hỏa và ngơ ngác đi tìm câu trả lời. Từ địa chỉ ghi trên trang web, nhiều phụ huynh đã tìm đến Trung tâm Tiếng Anh Englishnow ở phố Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội thế nhưng tầng 3 đã đóng cửa chưa hẹn ngày mở lại, còn tầng 4 là hội sở chính thì trống trơn.

"Trong quá trình trung tâm đóng cửa, trung tâm không đưa ra một kế hoạch gì có thể hỗ trợ các con học từ xa, trên phần mềm nên thực sự mình thất vọng", chị Nguyễn Thị Ngọc Mai, phụ huynh học sinh cho biết.

Hàng trăm phụ huynh đi đòi lại tiền học phí tiếng Anh - Ảnh 1.

Thất vọng và lo lắng của phụ huynh tăng lên khi tài khoản học trực tuyến của nhiều con lần lượt không thể đăng nhập. Trái ngược với lời giới thiệu hấp dẫn cách đây hơn 1 năm rằng Englishnow hỗ trợ các con cập nhật tình hình học tập hàng tuần, hàng tháng thông qua hệ thống ứng dụng trên smartphone.

Anh Nguyễn Văn Dũng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: "Không ngờ là chuyển văn phòng rồi trả mặt bằng. Mình không biết làm việc như thế nào với trung tâm. Bị mất phương hướng".

Không chỉ trụ sở chính ở đường Lê Thanh Nghị mà 3 trung tâm khác ở Hà Nội đều ghi nhận không hoạt động. Phụ huynh phải ra về trong bất lực. Theo chỉ dẫn, phóng viên tìm đến công ty Egame - đại diện pháp lý của hệ thống Anh ngữ này.

Hàng trăm phụ huynh đi đòi lại tiền học phí tiếng Anh - Ảnh 2.

Tại đây, những tranh luận giữa hai bên đã nổ ra. Sau 3 tiếng chờ đợi, đại diện Englishnow đã thống nhất, sẽ thanh toán lại tiền cho phụ huynh theo 2 đợt 30/10 và 15/11.

Theo một trong những giáo viên đầu tiên dạy tại Trung tâm Englishnow khi mới thành lập năm 2019 và cô cũng là một trong những người buộc phải rời đi cuối cùng từ đầu tháng 9/2022: "Họ không được trả một đồng lương nào từ khi chấm dứt hợp đồng lao động. Có những người họ đã nợ hơn 100 triệu tiền lương"

Nợ lương là căn nguyên của câu chuyện. Tại trụ sở Công ty Egame, rất nhiều người đã yêu cầu ban đại diện giải quyết vấn đề. Tính lại tiền, thêm thông tin vào danh sách đòi nợ thậm chí có người là nhân viên vừa mua khóa học cho con, vừa đứng ra mua cho người nhà.

Chị Phạm Thị Hồng Loan, nhân viên cũ Trung tâm Anh ngữ Englishnow bức xúc cho biết: "Mình đứng ra làm thẻ để cho con được học. Mua cho người nhà, bây giờ mình lại mang tiếng đi lừa đảo".

Đây không phải lần đầu, các nhân viên tập trung lại. Trước đó, vào tháng 5/2022, gần 50 người còn làm việc tại trung tâm đã đồng loạt đấu tranh. Kết quả được trả lại 1 tháng lương. Sau đó, hầu hết những người này cũng nghỉ việc từ tháng 6.

Hàng trăm phụ huynh đi đòi lại tiền học phí tiếng Anh - Ảnh 3.

Khó khăn chồng chất của người trong cuộc dẫn tới hiệu ứng domino đứt gãy việc dạy học trực tuyến 1 kèm 1 với học sinh của toàn hệ thống. Theo thông tin chúng tôi nhận được, đến thời điểm hiện tại, số lượng nhân viên còn lại của trung tâm Englishnow chưa đến 20 người.

Sau nhiều tháng, cuối cùng đại diện Englishnow cũng đưa ra được bản cam kết với nhân viên sẽ chi trả tiền lương thành 4 đợt và thanh toán đến hết tháng 12/2022. Theo lý giải của Trung tâm tiếng Anh này, do tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ, hoạt động giáo dục mới được quay lại khoảng 5 tháng gần đây vì thế đã gây ảnh hưởng đến việc duy trì hoạt động của Hệ thống Englishnow.

Theo Hoài Thương, Anh Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM