Hàng trăm con sông vượt mức nước báo động, thiệt hại không kể xiết: TQ lại tiếp tục đón "hung tin"

02/07/2020 08:12 PM | Thời sự

Theo Tân Hoa Xã, hàng nghìn người đã bị ảnh hưởng giữa lúc mưa lũ tiếp tục hoành hành ở tây nam Trung Quốc.

Hàng trăm con sông vượt mức nước báo động, thiệt hại không kể xiết: TQ lại tiếp tục đón "hung tin"

Tại tỉnh Vân Nam, các dòng lũ quét trong đêm 30/6 đã khiến ít nhất 3 người tử vong và 1 người mất tích tại thành phố Chiêu Thông.

Cuộc sống của hơn 90.000 người tại thành phố này cũng bị xáo trộn bởi mưa lớn và lũ lụt - theo sở quản lí khẩn cấp của thành phố.

Các số liệu sơ bộ cho thấy 3.871 héc-ta hoa màu như ngô, khoai tây và các loại cây khác đã bị ảnh hưởng, trong đó 84,68 héc-ta đã bị nước lũ nhấn chìm hoàn toàn. Ngoài ra, hệ thống điện, nước, viễn thông và giao thông cũng bị hư hại nặng.

Tại huyện Kỳ Giang, thành phố Trùng Khánh, mưa lớn đã khiến các dòng nước đổ dồn về những con sông ở khu phố lớn, các bờ kè dọc bờ sông bị hư hỏng nặng do lưu lượng nước lớn.

Tổng cộng, 25.801 cư dân ở huyện này đã bị ảnh hưởng sau trận mưa lớn ngày 1/7, hàng chục ngôi nhà bị ngập lũ.

Hàng trăm con sông vượt mức nước báo động, thiệt hại không kể xiết: TQ lại tiếp tục đón hung tin - Ảnh 1.
Hàng trăm con sông vượt mức nước báo động, thiệt hại không kể xiết: TQ lại tiếp tục đón hung tin - Ảnh 2.

Ảnh chụp ngày 1/7/2020 cho thấy nước lũ ở huyện Kỳ Giang, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc . Ảnh: Chen Xingyu/Tân Hoa Xã

Hàng trăm con sông vượt mức nước báo động, thiệt hại không kể xiết: TQ lại tiếp tục đón hung tin - Ảnh 3.
Hàng trăm con sông vượt mức nước báo động, thiệt hại không kể xiết: TQ lại tiếp tục đón hung tin - Ảnh 4.

Lượng nước lớn ở sông thuộc Kiềm Giang, Trùng Khánh, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trước đó, ngày 30/6, Bộ Thủy lợi Trung Quốc (MWR) đưa ra cảnh báo rằng tháng 7 và tháng 8 năm nay Trung Quốc sẽ chứng kiến các đợt lũ thường xuyên trên sông hồ, do đó người dân cần nâng cao cảnh giác. Ông Wang Zhangli, một quan chức của MWR, cho biết mưa bão đã xuất hiện với tần suất khá cao trong năm nay, đặc biệt là trong tháng 6.

"Từ đầu tháng 6, 250 sông ở Trung Quốc đã có lượng lũ vượt qua mức báo động, chiếm 92% số sông ngòi có mực nước trên mức báo động.

Các con sông này chủ yếu tập trung tại các vùng thuộc tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Hồ Nam, Hồ Bắc, Giang Tây, Tứ Xuyên, Trùng Khánh và An Huy," ông nói.

Theo dự báo thời tiết từ MWR và các cơ quan khí tượng, một phần các sông Hoàng Hà, sông Hải Hà, sông Châu Giang, sông Tùng Hoa Giang, sông Liêu Hà cũng như hệ thống Hồ Động Đình, khu trung lưu của sông Dương Tử cũng sẽ gặp lũ lớn trong mùa hè năm nay.

Ông Wang cho biết MWR sẽ hợp tác chặt chẽ với ban ngành để đảm bảo an toàn cho người dân. Đợt mưa lũ tới nay đã làm đời sống của 13 triệu dân ở hơn 26 tỉnh, thành phố và khu tự trị của Trung Quốc bị đảo lộn, gây thiệt hại ít nhất 27 tỉ nhân dân tệ, gần 10.000 căn nhà bị sập và hơn 97.000 căn khác bị hư hại ở nhiều mức độ.

Ngày 1/7 vừa qua, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc đã cảnh báo về mưa bão trong 29 ngày liên tiếp. Mưa lớn đã khiến lượng nước nước chảy vào hồ chứa Tam Hiệp tiếp tục tăng. Đập Tam Hiệp đã phải mở 2 cổng xả lũ vào sáng ngày 29/6 và đây cũng là lần đầu tiên con đập thủy điện này phải xả lũ trong năm nay.

Tất Đạt

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Chúng ta có thể biết gì từ một đơn hàng của khách?" hay câu chuyện chuyển đổi số của The Coffee House để không phụ thuộc vào Now hay Grabfood

Nếu họ mua hàng lúc 2 giờ chiều, họ có thể là freelancer hoặc khách sinh viên. Nếu thường xuyên gọi 1 ly chứng tỏ họ thường đi một mình, và đến The Coffee House để làm việc..., ông Trung Huỳnh - cựu Giám đốc công nghệ của The Coffee House - chia sẻ.

Nguồn gốc các ca mắc Covid-19 ở Hà Nội đã được làm rõ

Liên quan đến nguồn lây cho BN 867, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội

Câu chuyện kinh doanh

Biến thanh bánh quy 20.000 đồng thành “sản vật” ngày lễ tình yêu, Lotte thu về hơn 1.000 tỷ mỗi năm, doanh số tăng 83 lần trong vài tuần

Chỉ từ một câu chuyện vui của các nữ sinh, Lotte biến những thanh bánh quy giá chưa tới 20.000 đồng trở thành món quà quốc dân vào mỗi dịp 11/11, thu về hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm.

Bắt giam giám đốc Ngô Quang Thanh vì liên quan Công ty địa ốc Alibaba

Ông Ngô Quang Thanh đã nhận chuyển khoản 27 tỉ đồng từ công ty con của Công ty CP Địa ốc Alibaba nhưng không xuất hoá đơn, kê khai thuế, sau đó bỏ trốn khi có lệnh khởi tố.

Đọc thêm