Hàng trăm con khỉ đói làm loạn cho thấy sự tàn phá của virus corona với kinh tế Thái Lan

13/03/2020 08:41 AM | Thời sự

Hàng trăm con khỉ đánh nhau giữa thành phố vì một quả chuối. Cảnh tượng này xuất hiện ở thành phố du lịch Lopburi, miền trung Thái Lan.

Hàng trăm con khỉ đói làm loạn cho thấy sự tàn phá của virus corona với kinh tế Thái Lan

Virus corona là nguyên nhân của tình cảnh hỗn loạn này. Lượng du khách sụt giảm mạnh mẽ do dịch bệnh bùng phát khiến nguồn thức ăn của bầy khỉ hoang mất đi đột ngột. Những vị khách thường cho chúng đồ ăn đã không đến, khiến bầy khỉ điên cuồng làm loạn trên đường phố vì miếng ăn.

Hình ảnh một bầy khỉ lớn đi lại trên đường phố, tấn công lẫn nhau được ghi lại ở quận Lopburi, miền trung Thái Lan. Ngay cả những người dân địa phương, vốn quen với sự hiện diện của những con khỉ, cũng cảm thấy bị sốc với hành vi hung hăng của chúng. Những con khỉ đuổi theo một con khỉ cầm trên tay quả chuối.

Sasaluk Rattanachai, người ghi lại những hình ảnh này bên ngoài một cửa hàng nơi cô làm việc phải thốt lên rằng: "Chúng trông giống những con chó hoang hơn là khỉ. Chúng phát điên chỉ vì một miếng ăn. Tôi chưa thấy chúng hung hăng như thế bao giờ. Có lẽ, những con khỉ này đang rất đói".

Là một điểm đến hấp dẫn, những con khỉ thường được ăn đầy đủ từ sự phân phát của khách tham quan. Những ngôi chùa Phật giáo cổ xưa là lý do thu hút khách du lịch tới nơi này. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã làm thay đổi tất cả. Bùng lên từ Trung Quốc và lan ra khắp thế giới, người ta đang ngại đi lịch hơn bao giờ hết.

Thái Lan, đất nước nổi danh về du lịch, là nạn nhân chịu thiệt hại nặng nề bậc nhất. Hiện tại, có 70 ca bệnh được phát hiện tại Thái Lan nhưng du khách đến quốc gia Đông Nam Á này đã giảm tới 44%. Trong tháng Giêng, khi dịch bệnh mới chỉ hoành hành ở Trung Quốc, Bộ Du lịch Thái Lan cho biết có 3,81 triệu lượt du khách nước ngoài đến quốc gia này, tăng 2,46%. Tuy nhiên, lượng khách Trung Quốc đã giảm 3,71% xuống còn 1,03 triệu người so với 1,07 triệu người so với cùng kỳ năm trước.

Tình trạng này đang tồi tệ hơn rất nhiều. Khách du lịch Trung Quốc đã giảm đáng kể sau khi COVID-19 bùng phát. Doanh thu từ khách du lịch cũng đã giảm 1,1% trong tháng Giêng và tiếp tục tệ hơn những tháng sau đó. Kết quả kinh doanh tháng 2 cho thấy các khách sạn Thái Lan mất tới 28% doanh thu so với năm trước. Những khách sạn chịu thiệt hại nặng nề nhất thậm chí còn mất tới 44% doanh thu.

Văn phòng Chính sách Tài khóa Thái Lan cũng giảm ước tính tăng trưởng GDP trong năm 2020. Con số 3,3% đã bị hạ xuống còn 2,8% do nhiều yếu tố khác nhau nhưng nổi bật nhất là dịch bệnh ảnh hưởng tới tiêu dùng và du lịch của nước này.

Không chỉ tàn phá Trung Quốc, virus corona đã lan rộng ra châu Á và châu Âu, thậm chí cả Mỹ, khiến viễn cảnh buồn với ngành du lịch Thái Lan có thể sẽ tiếp tục kéo dài. Theo số liệu mới nhất, hiện tại, toàn thế giới có 125.326 ca nhiễm corona với 4.625 người thiệt mạng. Mỹ đã đình chỉ các chuyến bay tới từ châu Âu trong 30 ngày vì dịch bệnh ở khu vực này.

Hàng trăm con khỉ đói làm loạn trên phố

 Hàng trăm con khỉ đói làm loạn cho thấy sự tàn phá của virus corona với kinh tế Thái Lan - Ảnh 2.

Theo Linh Anh

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lời "gan ruột" của startup viec.co về cách sinh tồn trong COVID-19: Vạch ra 2 kịch bản xấu và vô cùng xấu, đưa công ty vào chế độ "Safe Mode", chỉ làm việc gì ra Tiền mặt và Doanh thu!

Khi laptop bị lỗi và tắt đột ngột, Safe Mode là chế độ cứu nguy giúp máy tính khởi động lại với những dịch vụ tối thiểu để người dùng kiểm tra lỗi thiết bị. Doanh nghiệp trong khủng hoảng cũng vậy. Viec.co - quán quân Startup Việt từng khiến cả 4 cá mập Shark Tank Việt Nam "tranh giành", cho biết đã đưa DN vào chế độ Safe Mode, hiện chỉ làm những việc ra Tiền mặt và ra Doanh thu, trong đó tiền mặt được ưu tiên hơn.

Taxi truyền thống “kêu cứu”: Doanh thu quý I giảm 90%, vẫn phải trả phí cố định 2 triệu đồng/xe/năm

Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội đề xuất Thủ tướng và Bộ Giao thông vận tải miễn giảm phí bảo trì đường bộ cho các doanh nghiệp taxi truyền thống, giảm bớt gánh nặng trong thời dịch bệnh.

CEO chuỗi thời trang Gumac: 80 cửa hàng đã đóng hết nhưng rất may mắn vẫn bán online tốt giữa mùa dịch! Doanh nghiệp còn dòng tiền thì không bao giờ nên "ngủ đông"!

"Chúng ta nên đi tìm những giải pháp mới cho doanh nghiệp của mình thay vì "ngủ đông" và có thể đây chính là giai đoạn chuẩn bị mọi nguồn lực thật tốt, có cái "gốc rễ" thật chắc để tạo ra được những lợi thế cạnh tranh lớn và bắt đầu bùng nổ kinh doanh trở lại sau dịch bệnh", anh Lê Thành Vân, CEO chuỗi thời trang Gumac chia sẻ.

Bộ Công thương đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ để kích cầu ô tô, người mua xe mới có thể tiết kiệm từ vài chục đến cả trăm triệu đồng

Theo Bộ Công thương, tiêu thụ ô tô đã giảm mạnh trong những tháng đầu năm, trong khi tồn kho tăng tới 122% so với cùng kỳ 2019. Bên cạnh đề xuất giảm lệ phí trước bạ, Bộ Công thương còn kiến nghị một số giải pháp khác để hỗ trợ ngành ô tô, như gia hạn thời hạn nộp Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT đến hết quý 1/2021,

Đọc thêm