Hàng tiêu dùng tiêu thụ giảm ở kênh thương mại truyền thống nhưng tăng ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi

12/05/2018 08:57 AM | Kinh doanh

Doanh số của ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) đo lường trên toàn quốc tại kênh thương mại truyền thống tiếp tục có sự thay đổi mạnh trong quý đầu tiên của năm 2018, giảm xuống -1%, theo báo cáo Market Pulse được công bố hàng quý bởi Nielsen – một công ty phân tích số liệu và đo lường hiệu quả hoạt động toàn cầu.

Hai thế đối lập giữa tiêu thụ hàng tiêu dùng nhanh FMCG ở kênh truyền thống và hiện đại

Tuy nhiên, báo cáo cho thấy, mặc dù doanh số bán hàng kênh thương mại truyền thống bị chậm lại ở cả khu vực thành thị và nông thôn, doanh số ngành hàng FMCG của các kênh thương mại hiện đại trong khu vực thành thị vẫn cho thấy những chuyển biến tích cực.

Hàng tiêu dùng tiêu thụ giảm ở kênh thương mại truyền thống nhưng tăng ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi - Ảnh 1.

Theo báo cáo, sự sụt giảm doanh thu FMCG trên toàn quốc đã được thể hiện trong cả sáu nhóm ngành hang lớn (Thức uống - bao gồm bia, thực phẩm, các sản phẩm từ sữa, sản phẩm chăm sóc gia đình, sản phẩm chăm sóc cá nhân và thuốc lá).

Trong 6 ngành hang lớn, chỉ có nhóm ngành hàng đồ uống và thuốc lá có tốc độ tăng trưởng dương 0,6%. Bốn nhóm hàng còn lại như chăm sóc cá nhân, chăm sóc gia đình, thực phẩm và sản phẩm từ sữa tất cả đều cho thấy sự giảm sút.

Hàng tiêu dùng tiêu thụ giảm ở kênh thương mại truyền thống nhưng tăng ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi - Ảnh 2.

"Mức tiêu thụ của ngành hàng FMCG trong dịp Tết năm 2018, theo quan sát của Nielsen, đã đạt mức tương đương so với cùng kỳ năm 2017 - vốn được ghi nhận là đạt đỉnh tiêu thụ cao nhất trong lịch sử. Sự thay đổi của người tiêu dùng về dịp lễ tết cũng như những thay đổi trong hành vi mua sắm của họ được cho là giả thuyết lớn nhất dẫn đến sự sụt giảm trong quý này.

Người tiêu dùng có xu hướng đón một cái Tết đơn giản hơn bằng cách giảm bớt các công việc dọn dẹp, nấu nướng trong dịp Tết để tập trung dành thời gian cho những khoảnh khắc vui vẻ bên người thân và gia đình.

Vì vậy, những yếu tố này đồng nghĩa rằng vẫn còn các cơ hội đang bỏ ngỏ mà các nhà sản xuất FMCG có thể tận dụng để kết nối với người tiêu dùng trong các dịp lễ Tết và các dịp lễ khác." – theo quan sát của ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc điều hành, BP Dịch vụ đo lường bán lẻ, Nielsen Việt Nam. Ông Dũng cũng bổ sung thêm "Năm 2018 được mong đợi sẽ là năm của những sản phẩm mang tính đổi mới/cải tiến.

Theo quan sát của Nielsen, 3 tháng đầu tiên ra mắt sẽ là khoảng thời gian quyết định 70-80% thành công của sản phẩm. Và việc đưa sản phẩm ra thị trường như thế nào, ở những kênh phân phối nào sẽ quyết định thành công chứ không phải là các hoạt động quảng cáo hay những chiến dịch truyền thông."

Báo cáo Market Pulse dựa trên kết quả nghiên cứu đo lường bán lẻ của Nielsen với 31 nhóm ngành hàng FMCG. Bộ phận Đo lường bán lẻ Nielsen cung cấp báo cáo theo dõi biến động liên tục của sản phẩm thông qua các cửa hàng thương mại truyền thống được xác định ở cả khu vực thành thị và nông thôn.

Dữ liệu được sử dụng để đo lường các nỗ lực của nhà sản xuất và nhà bán lẻ cũng như người tiêu dùng. Xét về tốc độ tăng trưởng của thị trường FMCG tại kênh thương mại hiện đại ở khu vực thành thị, báo cáo cho thấy mức tăng trưởng tại kênh này cao hơn so với kênh thương mại truyền thống ở đô thị. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng FMCG tại kênh hiện đại ở khu vực thành thị tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước trong khi tốc độ tăng trưởng FMCG của kênh truyền thống tại thành thị thị giảm xuống 2,6% so với cùng kỳ.

"Nhờ sự tăng trưởng nhanh chóng trong việc mở rộng số lượng cửa tiệm, kênh thương mại hiện đại có tốc độ tăng trưởng cao hơn đáng kể so với kênh thương mại truyền thống và chúng tôi hy vọng sự tăng trưởng này sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2018.

Lượng cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam đã tăng gấp 4

Theo thống kê của Nielsen, lượng cửa hàng tiện lợi đã tăng gần gấp bốn lần kể từ năm 2012. Số lượng cửa hang chuyên về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và các cửa hàng thuốc hiện đại cũng tăng gấp đôi trong 2 năm qua.

Đáng chú ý hơn, các siêu thị mini (minimart) là kênh bán hàng phát triển số 1 trong các chuỗi cửa hàng được mở ra trong năm 2016 và 2017. Theo quan sát của chúng tôi, các nhà bán lẻ hiện đại sẽ tiếp tục mở rộng và đầu tư vào các cửa hàng của họ để thu hút nhiều người mua sắm hơn. Vì vậy, tương lai của các cửa hàng hiện đại với định dạng nhỏ này sẽ rất lạc quan và sự tăng trưởng của kênh này sẽ còn tiếp tục và thậm chí vượt trội trong tương lai. "- ông Dũng nói thêm.

Trường Giang

Cùng chuyên mục
XEM