Hàng quán đìu hiu dù đang là mùa mua sắm cuối năm, ngành bán lẻ Hồng Kông đối mặt làn sóng sa thải tồi tệ nhất trong lịch sử

10/12/2019 02:38 PM | Thời sự

Khoảng 30% người tham gia khảo sát của Hiệp hội bán lẻ Hồng Kông nói rằng họ sẽ cắt giảm việc làm trong khi 43% cho biết sẽ không thể sống sót sau 6 tháng nữa.

Hàng quán đìu hiu dù đang là mùa mua sắm cuối năm, ngành bán lẻ Hồng Kông đối mặt làn sóng sa thải tồi tệ nhất trong lịch sử

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù đã kéo dài tới 6 tháng tiếp tục làm gián đoạn hoạt động bán hàng ngay trong mùa mua sắm cuối năm, khảo sát cho thấy hơn 5.600 việc làm trong ngành bán lẻ có thể biến mất và hàng nghìn cửa hiệu của Hồng Kông sẽ phải đóng cửa trong 6 tháng tới.

"Nếu dòng tiền mặt không cải thiện và các chủ cho thuê bất động sản không hỗ trợ, sẽ có 1 làn sóng sa thải và đóng cửa", chủ tịch của hiệp hội – bà Annie Tse cho biết, bổ sung thêm rằng đây sẽ là quãng thời gian tồi tệ nhất trong lịch sử ngành bán lẻ Hồng Kông.

Khảo sát được thực hiện trên 176 nhà bán lẻ, với 4.310 cửa hàng và tổng cộng 89.700 nhân viên.

Bắt đầu nổ ra từ tháng 6, các cuộc biểu tình bao gồm cả những cuộc diễu hành trong hòa bình đến những cuộc đụng độ có bạo lực đã khiến hệ thống giao thông tê liệt, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh. Nền kinh tế Hồng Kông đã rơi vào suy thoái với hầu hết các ngành chủ chốt từ bán lẻ, du lịch đến dịch vụ lưu trú đều bị ảnh hưởng nặng nề.

Kể cả giờ đã là tháng 12 – thường là mùa mua sắm rộn ràng với các kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới – thì không khí cũng rất trầm lắng. Doanh số bán lẻ của tháng 12 được dự báo sẽ đi ngang so với mức thấp kỷ lục của tháng 10, thậm chí còn sụt giảm.

Theo bà Tse, ngành bán lẻ Hồng Kông đang đối mặt với tương lai hết sức ảm đạm, kể cả vào tháng 1 năm sau. "Tất cả chúng tôi chỉ đang cố gắng chạy đua với thời gian để sống sót".

Tham khảo Bloomberg


Theo Tú Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi TÝ năm 2020: Vận may đến, quý nhân sát cánh, tích luỹ được số tiền lớn nhưng có những tháng vẫn phải 'nín thở' ẩn mình

Dự báo năm 2020 của tuổi Tý cho thấy chuột sẽ cần phải tự đẩy mình đến thành công tại nơi làm việc. Tài vận thăng hoa, tài lộc tăng trưởng... tuy nhiên cũng cần cẩn trọng các tháng xấu, kéo lùi sự nghiệp của bạn!

Câu chuyện kinh doanh

Giải mã sự lên ngôi trở lại của các chuỗi trà chanh - kẻ đè bẹp trào lưu trà sữa trong năm Kỷ Hợi

Từ một thức uống vỉa hè, thậm chí đã từng rơi vào lãng quên, năm qua, trà chanh trở lại trong diện mạo mới, tạo thành cơn sốt trên thị trường F&B Việt Nam.

Đọc thêm