Hàng nghìn tỷ "tiền bẩn" chảy qua các ngân hàng lớn trên thế giới

21/09/2020 07:40 PM | Thời sự

Theo một cuộc điều tra báo chí quốc tế công bố ngày 20/9, một lượng lớn "tiền bẩn" đã chảy qua một số ngân hàng lớn nhất thế giới trong nhiều năm qua.

Hàng nghìn tỷ "tiền bẩn" chảy qua các ngân hàng lớn trên thế giới
Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg.

Cuộc điều tra từ Buzzfeed News và Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) tiết lộ lợi nhuận từ các cuộc chiến ma túy, tài sản biển thủ từ các nước đang phát triển và tiền đánh cắp từ vụ lừa đảo đa cấp mô hình Ponzi đều đã "ra-vào" một số tổ chức tài chính lớn, bất chấp cảnh báo từ các nhân viên.

Cuộc điều tra do 108 hãng truyền thông quốc tế từ 88 quốc gia khác nhau tiến hành trên đã xem xét hàng nghìn báo cáo về các hoạt động đáng ngờ do các ngân hàng trên khắp thế giới gửi đến Mạng lưới Thi Hành Tội phạm Tài chính (FinCEN) thuộc Bộ Tài chính Mỹ.

Trang Buzzfeed News cho biết những tài liệu không được công khai trên đã cho thấy "lỗ hổng" trong các biện pháp bảo vệ ngân hàng và sự dễ dàng mà bọn tội phạm đã lợi dụng. Các tài liệu này có liên quan đến những giao dịch có trị giá 2.000 tỷ USD được lưu hành từ năm 1999 đến năm 2017.

Cuộc điều tra đặc biệt nhắm vào năm ngân hàng lớn gồm JPMorgan Chase, HSBC, Standard Chartered, Deutsche Bank và Bank of New York Mellon. Những tổ chức tài chính này bị cáo buộc vẫn tiếp tục chuyển tài sản của những tên tội phạm, ngay cả sau khi đã bị truy tố hoặc bị kết án.

Buzzfeed News còn cảnh báo mạng lưới di chuyển của "tiền bẩn" trên thế giới thậm chí đã trở thành "huyết mạch" quan trọng của kinh tế toàn cầu.

Phản ứng lại thông tin trên, trong một tuyên bố, Deutsche Bank cho rằng các nhà quản lý của ngân hàng đã "nắm được" những tiết lộ của ICIJ. Deutsche Bank cũng cho biết họ đã dành nguồn lực đáng kể để tăng cường khả năng kiểm soát cũng như tập trung vào việc đáp ứng các trách nhiệm và nghĩa vụ của ngân hàng này.

PV

TTXVN

Từ khóa:  tiền bẩn, ngân hàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm