Hàng nghìn tỷ "tiền bẩn" chảy qua các ngân hàng lớn trên thế giới

21/09/2020 07:40 PM | Thời sự

Theo một cuộc điều tra báo chí quốc tế công bố ngày 20/9, một lượng lớn "tiền bẩn" đã chảy qua một số ngân hàng lớn nhất thế giới trong nhiều năm qua.

Hàng nghìn tỷ "tiền bẩn" chảy qua các ngân hàng lớn trên thế giới
Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg.

Cuộc điều tra từ Buzzfeed News và Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) tiết lộ lợi nhuận từ các cuộc chiến ma túy, tài sản biển thủ từ các nước đang phát triển và tiền đánh cắp từ vụ lừa đảo đa cấp mô hình Ponzi đều đã "ra-vào" một số tổ chức tài chính lớn, bất chấp cảnh báo từ các nhân viên.

Cuộc điều tra do 108 hãng truyền thông quốc tế từ 88 quốc gia khác nhau tiến hành trên đã xem xét hàng nghìn báo cáo về các hoạt động đáng ngờ do các ngân hàng trên khắp thế giới gửi đến Mạng lưới Thi Hành Tội phạm Tài chính (FinCEN) thuộc Bộ Tài chính Mỹ.

Trang Buzzfeed News cho biết những tài liệu không được công khai trên đã cho thấy "lỗ hổng" trong các biện pháp bảo vệ ngân hàng và sự dễ dàng mà bọn tội phạm đã lợi dụng. Các tài liệu này có liên quan đến những giao dịch có trị giá 2.000 tỷ USD được lưu hành từ năm 1999 đến năm 2017.

Cuộc điều tra đặc biệt nhắm vào năm ngân hàng lớn gồm JPMorgan Chase, HSBC, Standard Chartered, Deutsche Bank và Bank of New York Mellon. Những tổ chức tài chính này bị cáo buộc vẫn tiếp tục chuyển tài sản của những tên tội phạm, ngay cả sau khi đã bị truy tố hoặc bị kết án.

Buzzfeed News còn cảnh báo mạng lưới di chuyển của "tiền bẩn" trên thế giới thậm chí đã trở thành "huyết mạch" quan trọng của kinh tế toàn cầu.

Phản ứng lại thông tin trên, trong một tuyên bố, Deutsche Bank cho rằng các nhà quản lý của ngân hàng đã "nắm được" những tiết lộ của ICIJ. Deutsche Bank cũng cho biết họ đã dành nguồn lực đáng kể để tăng cường khả năng kiểm soát cũng như tập trung vào việc đáp ứng các trách nhiệm và nghĩa vụ của ngân hàng này.

PV

TTXVN

Từ khóa:  tiền bẩn, ngân hàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm