Hàng ngàn thi thể chất đống và thối rữa tại trung tâm hiến tạng của Pháp: Đồng ý hiến mình cho khoa học, để rồi bị đối xử một cách đau lòng

01/12/2019 04:19 PM | Thời sự

Một cảnh tượng gây chấn động khi cảnh sát Pháp đột nhập vào trung tâm hiến tạng của trường đại học Paris-Descartes: hàng ngàn thi thể chất thành từng đống trong tình trạng đang phân hủy, không mảnh vải che thân và mắt thì mở trừng trừng.

Hàng ngàn thi thể chất đống và thối rữa tại trung tâm hiến tạng của Pháp: Đồng ý hiến mình cho khoa học, để rồi bị đối xử một cách đau lòng

Việc hiến tặng xác cho khoa học luôn được đánh giá là một hành động thực sự cao đẹp. Cơ thể của người chết sẽ không còn là cái kết của một vòng tử sinh, mà trở nên có ý nghĩa hơn nữa, đóng góp vào sự phát triển của tương lai.

Nhưng nghĩa cử cao đẹp này lại tồn tại những thực tế cực kỳ đen tối, giống như những gì được tờ L'Express phanh phui mới đây. Cụ thể theo bài viết đăng tải vào ngày 28/11, cảnh sát Pháp đã đột nhập vào trung tâm hiến tạng của trường ĐH Paris-Descartes (Pháp) để rồi phát ra một sự thật đau lòng: Hàng ngàn thi thể người chết tại đây đang chất thành đống hàng chục người, bị bỏ mặc đến mức thối rữa.

"Các thi thể không mảnh vải che thân được chất thành đống, đang trong tình trạng phân hủy với đôi mắt mở trừng trừng," - bài viết mô tả. Cảnh tượng giống như "một ngôi mộ tập thể ngay giữa trung tâm Paris" vậy.

Trước phát hiện và cáo buộc của cảnh sát, ĐH Paris-Descartes đã đứng ra xin lỗi thân nhân của những người hiến tặng. Người phát ngôn cho biết quả thực trung tâm đã thiếu đi sự tôn trọng đối với các thi thể. "ĐH Paris-Descartes muốn xin lỗi và mong thân nhân người đã khuất lượng thứ đối với trường hợp này. Trường mong muốn được làm rõ và khẳng định thực hiện đầy đủ cam kết với sự tôn trọng tuyệt đối dành cho người hiến tặng và các gia đình." - trích trong thư xin lỗi của nhà trường.

Tuy nhiên, lời xin lỗi này nhiều khả năng sẽ không giúp họ thoát khỏi trách nhiệm. Liên minh Y học tự do Pháp (UFML) dự tính sẽ gửi đơn khiếu nại lên bộ Y tế quốc gia. Theo chủ tịch Liên đoàn - Jerome Marty, thì sự việc này đã gây ảnh hưởng xấu đến tiếng tăm của ngành y nói chung và vấn đề hiến tạng nói riêng.

Hàng ngàn thi thể chất đống và thối rữa tại trung tâm hiến tạng của Pháp: Đồng ý hiến mình cho khoa học, để rồi bị đối xử một cách đau lòng - Ảnh 1.

Những thi thể bị bỏ quên

Những gì xảy ra tại Paris-Descartes giống như phần nổi của tảng băng chìm vậy. Theo BBC đưa tin thì trong hơn 1 thập kỷ qua, đã có hàng ngàn thi thể được hiến tặng vì mục đích nghiên cứu, nhưng lại bị lưu trữ trong điều kiện cực kỳ tồi tệ, thậm chí bị đem bán vì mục đích phi nhân đạo.

Tham khảo thêm Bi kịch chuyện hiến xác cho khoa học: Gia đình đồng ý hiến tặng, để rồi đau lòng khi phát hiện thi thể được dùng để làm gì

Các thi thể bị chất thành đống, bị đối xử theo cái cách không còn một chút tôn trọng. Thậm chí, các thi thể còn bị chuột tấn công, gây tổn hại đến mức buộc phải đem đi thiêu hủy.

Có rất nhiều trường hợp thi thể bị bán cho các công ty tư nhân vì những mục đích "không có trong thỏa thuận", chẳng hạn như thử nghiệm tai nạn xe hơi, thử thuốc nổ... Một thi thể hoàn chỉnh có thể được bán với giá 900 euro (khoảng 23 triệu đồng), còn một chân (hoặc tay) có giá khoảng 400 euro (hơn 10 triệu đồng).

Theo báo cáo của L'Express, họ đã từng được chứng kiến những bức ảnh chụp trong cơ sở hiến tại của Paris-Descartes từ năm 2016. Chúng đến từ một bản tài liệu 24 trang của Richard Douard - chủ tịch của trung tâm trong giai đoạn 2014 - 2017 và được trao cho Frederic Dardel - cựu hiệu trưởng của trường. Douard đã từ chức, sau khi phải chứng kiến những hành động phi nhân đạo mà không cách nào ngăn chặn.

ĐH Paris-Descartes mới đây cũng ra thông báo trung tâm sẽ đóng cửa vô thơi hạn cho đến khi kết thúc cuộc điều tra. "Cuộc điều tra cần phải được thực hiện dựa trên sự thật," - thông báo của trường cho biết.

Tham khảo: BBC

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm