Hàng loạt thành phố lớn trên thế giới hủy sự kiện “đêm giao thừa” do COVID-19

30/12/2021 10:30 AM | Xã hội

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron mới đang làm không ít các thành phố lớn phải “nói không” với các sự kiện bắn pháo hoa đêm giao thừa 2022.

Sự kiện bị hủy

ATHENS (Hy Lạp)

Bộ trưởng Y tế Thanos Plevris cho biết trong một cuộc họp báo ngày 23/12/2021 rằng tất cả các lễ kỷ niệm Giáng sinh và Năm mới theo kế hoạch của các thành phố tự trị đều bị hủy bỏ. Tất nhiên, cũng sẽ không có màn trình diễn pháo hoa nào trên thành Acropolis nổi tiếng mà du khách vẫn luôn mong mỏi trong năm nay.

Đồng thời, tất cả các du khách đến Hy Lạp sẽ được khuyến cáo thực hiện các xét nghiệm COVID-19 vào ngày thứ hai và thứ tư sau khi họ đến, kèm theo kết quả xét nghiệm âm tính trước khi đến Hy Lạp. Thành phố Athens cũng đang yêu cầu người dân và du khách đeo khẩu trang ở các không gian công cộng cả ngoài trời và trong nhà.

Theo Plevris, các biện pháp sẽ kéo dài đến ngày 3/1/2022, và có thể sẽ có nhiều hạn chế hơn sẽ được đưa ra liên quan đến các địa điểm thể thao và giải trí.

BERLIN (Đức)

Thủ tướng Đức, Olaf Scholz, đã thông trong cuộc họp báo ngày 21/12/2021 vừa qua, rằng đất nước này sẽ chấp hành những nguyên tắc phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt từ ngày 28/12/2021, trong đó bao gồm việc cấm tụ tập đêm giao thừa. Điều này có nghĩa là không có pháo hoa ở thủ đô Berlin, cũng như ở các điểm tập trung lớn khác như Munich và Frankfurt.

Theo thông báo này, từ ngày 28/12, người dân sẽ được phép tụ tập tối đa nhóm tối đa 10 người bất kể tình trạng tiêm phòng hay trong thời gian hồi phục. Tuy nhiên, trẻ em từ 13 tuổi trở xuống vẫn sẽ được miễn các giới hạn tiếp xúc mới này.

EDINBURGH (Scotland)

Bộ trưởng Scotland, Nicola Sturgeon cho biết các lễ kỷ niệm đêm giao thừa ở Scotland sẽ bị hủy bỏ. Sturgeon chia sẻ: “Tôi hiểu những người mong đợi sự kiện này sẽ thất vọng như thế nào, nhưng các hạn chế sau Giáng sinh đối với các sự kiện lớn là điều cần thiết nhằm làm giảm sự lây lan của COVID-19 đặc biệt là Omicron”.

LONDON (Anh)

Hàng loạt thành phố lớn trên thế giới hủy sự kiện “đêm giao thừa” do COVID-19 - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

Thứ Hai, ngày 20/12/2021, Thị trưởng London, Sadiq Khan phải tiếc nuối đưa ra thông báo rằng, sự kiện đón giao thừa tại London sẽ phải hủy bỏ do lo ngại về COVID-19.

Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ rằng: "Sự an toàn của tất cả người dân London phải đặt lên hàng đầu”.

NEW DELHI (Ấn Độ)

Chính phủ của lãnh thổ liên hiệp Delhi của Ấn Độ, bao gồm thủ đô quốc gia New Delhi, đã tuyên bố cấm tất cả các cuộc tụ tập xã hội, văn hóa, chính trị và lễ hội cho đến khi có thông báo mới vì sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm COVID-19.

PARIS (Pháp)

Thành phố Paris đã hủy bỏ màn bắn pháo hoa truyền thống trên Đại lộ Champs-Elysées để chào đón Năm mới vì sự gia tăng của COVID-19.

Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết rằng các bữa tiệc công cộng lớn và pháo hoa sẽ bị cấm vào đêm Giao thừa. Ông cũng khuyến cáo những người đã tiêm phòng nên tự xét nghiệm COVID-19 trước khi cùng nhau tham gia các bữa tiệc cuối năm.

Rome (Italy)

Nhiều thành phố của Italy trong đó có Rome, đã quyết định hủy bỏ các lễ hội vì lo về COVID-19. Các lễ kỷ niệm đêm giao thừa lớn trên khắp đất nước này cũng đã bị hủy bỏ, bao gồm cả các buổi hòa nhạc ngoài trời và bắn pháo hoa ở Venice. Các câu lạc bộ đêm cũng sẽ đóng cửa trong tháng 1/2022. Vùng Campania cũng đã cấm tiệc tùng và uống rượu ở các khu vực công cộng từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày 1 tháng Giêng.

Sự kiện vẫn được lên lịch

Dù tình hình dịch bệnh căng thẳng khiến nhiều nơi trên thế giới thắt chặt các biện pháp phòng ngừa COVID-19, thì vẫn có không ít các thành phố nổi tiếng quyết định vẫn giữ kế hoạch chào đón năm 2022 của mình.

BANGKOK (Thái Lan)

Thủ đô của Thái Lan sẽ tổ chức giao thừa nhưng với một số cảnh báo an toàn. Theo Bangkok Post, nơi đây sẽ chỉ tổ chức đón giao thừa ở những địa điểm ngoài trời, bên cạnh đó, người tham dự cũng phải được tiêm phòng đầy đủ, xét nghiệm trong vòng 72 giờ và đăng ký tham dự.

CAPE TOWN (Nam Phi)

Thành phố biển xinh đẹp của Nam Phi này vẫn tổ chức các sự kiện chào đón năm mới nhưng kèm theo đó là nhiều hoạt động kiểm tra an toàn bao gồm đóng cửa địa điểm sớm và giới nghiêm nghiêm ngặt.

DUBAI (Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất)

Chương trình pháo hoa tại Burj Khalifa, tòa nhà cao nhất thế giới, vẫn đang được lên kế hoạch thực hiện. Tuy nhiên, để tham gia, các du khách sẽ phải đăng ký bằng ứng dụng U by Emaar để nhận mã QR cá nhân cho phép truy cập.

LAS VEGAS (Mỹ)

Theo Las Vegas Review Journal, thành phố này vẫn giữ kế hoạch bắn pháo hoa từ đỉnh của tám sòng bạc - khách sạn trong vòng tám phút.

SYDNEY (Australia)

Thành phố lớn nhất của Australia đang lên kế hoạch cho chương trình giao thừa, đón chào năm 2022, nhưng nếu muốn tham dự chương trình này bạn sẽ cần vé để tham dự ngay bây giờ trên trang web của thành phố Sydney’s New Year Eve.

Đài Bắc (Trung Quốc)

Thành phố lớn nhất trên đảo Đài Loan có kế hoạch tổ chức chương trình đếm ngược hàng năm và bắn pháo hoa tại tòa nhà chọc trời Đài Bắc 101.

Theo Mai Linh (theo CNN)

Từ khóa:  đón năm mới
Cùng chuyên mục
XEM