Hàng hóa phái sinh - “Luồng gió mới” cho thị trường đầu tư tại Việt Nam

29/04/2022 17:30 PM | Kinh doanh

Trải qua hơn 11 năm hình thành và phát triển của thị trường hàng hóa phái sinh tại Việt Nam, kênh đầu tư hàng hóa phái sinh đã và đang khẳng định sức hấp dẫn của mình không chỉ cho khách hàng cá nhân mà cho cả doanh nghiệp và các quỹ tự doanh,...

Mặc dù ra đời sau các hình thức đầu tư truyền thống như: vàng, bất động sản, gửi tiết kiệm,... nhưng kênh đầu tư hàng hóa phái sinh đã thu hút hơn 1.000 nhà đầu tư đang tham gia giao dịch.

Quá trình hình thành tại thị trường tài chính Việt Nam

Hàng hóa phái sinh - “Luồng gió mới” cho thị trường đầu tư tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tại Việt Nam, nhu cầu đầu tư tài chính ngày càng phát triển, những người có vốn nhàn rỗi có xu hướng không gửi tiền tiết kiệm ngân hàng vì lãi suất thấp, thay vào đó, họ sẽ chọn các kênh đầu tư có tỷ lệ sinh lợi nhuận tốt hơn, hoàn vốn nhanh hơn. Chính vì thế, các kênh đầu tư từ nước ngoài có nhiều yếu tố thuận lợi để gia nhập vào thị trường Việt Nam như: tiền điện tử, hàng hóa phái sinh,... Tuy nhiên, các loại tiền điện tử mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và chưa được cấp phép giao dịch hợp pháp.

Đối với hàng hóa phái sinh, đây là kênh đầu tư được Bộ Công Thương cấp phép và quản lý theo nghị định số 158/2006/NĐ-CP và nghị định 51/2028/NĐ-CP. Theo đó, Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) là đơn vị được Bộ Công Thương cấp phép liên thông với các Sở giao dịch hàng hóa thế giới. MXV cung cấp đầy đủ các loại giao dịch hợp đồng bao gồm: Giao dịch Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn (Futures), Giao dịch Hợp đồng quyền chọn (Options), và Giao dịch chênh lệch giá (spread) dựa trên các Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn. Các mặt hàng giao dịch tại MXV được chia làm 4 nhóm: nông sản (đậu tương, gạo thô, lúa mỳ, ngô…); nguyên liệu công nghiệp (bông, cà phê, cao su, cacao, đường…); kim loại (bạch kim, bạc, đồng, quặng sắt…); năng lượng (dầu thô, khí tự nhiên, xăng pha chế).

Đến hết Q1/2022, MXV đã có hơn 33 Thành viên kinh doanh và 4 Thành viên môi giới, trong đó Công ty Cổ phần Saigon Futures (viết tắt Saigon Futures) là một trong những thành viên kinh doanh đầu tiên, cùng với MXV xây dựng và phát triển thị trường hàng hóa phái sinh đến ngày hôm nay.

Giới thiệu về Công ty Cổ phần Saigon Futures

Saigon Futures được Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cấp phép hoạt động vào ngày 22/10/2018 theo giấy phép hoạt động số 20/2018/QĐ-MXV. Trải quá hơn 4 năm hình thành và phát triển, Saigon Futures càng khẳng định vị thế và uy tín của mình trên thị trường hàng hóa phái sinh trong nước, thông qua các giải thưởng và danh hiệu mà tập thể Saigon Futures đã đạt được. Năm 2020, Saigon Futures vinh dự đạt giải thưởng "Thành viên kinh doanh xuất sắc", ghi nhận những đóng góp mà công ty tạo lập, nhằm phát triển thị trường hàng hóa trở thành kênh đầu tư an toàn hiệu quả.

Ngày 04/06/2020, Saigon Futures là một trong những số ít TVKD được phép giao dịch các mặt hàng thuộc nhóm năng lượng như: dầu thô, khí tự nhiên.

Đặc biệt năm 2021, Saigon Futures là thành viên kinh doanh nhận giải thưởng SME100 (Fast Moving Companies Awards) vinh danh các doanh nghiệp vừa và nhỏ có tốc độ tăng trưởng nhanh và đáng tin cậy hàng đầu khu vực châu Á do tạp chí SME châu Á bình chọn và tổ chức.

Trong suốt hơn thời gian thành lập và phát triển, Saigon Futures luôn thuộc Top 3 thành viên kinh doanh hàng đầu thị phần môi giới hàng hóa phái sinh tại Việt Nam.

Để đạt được những thành tựu trên, Saigon Futures không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo nhân sự, ứng dụng công nghệ đầu tư 4.0 để mang lại hiệu quả tốt cho khách hàng. Về nhân sự, chúng tôi sở hữu đội ngũ phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật có nền tảng và kiến thức tài chính vững chắc, 100% đội ngũ chuyên viên tư vấn và cộng tác viên được cấp chứng chỉ đào tạo chuyên sâu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Về công nghệ, Saigon Futures là thành viên kinh doanh hàng đầu công nghệ trên thị trường hàng hóa phái sinh với hệ thống mở tài khoản định danh trực tuyến e-KYC, hệ thống quản trị tài khoản giao dịch và các group tư vấn đầu tư độc quyền dành cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và khách hàng VIP.

Ngày 23/08/2021, Saigon Futures cho ra mắt hệ thống mở tài khoản định danh e-KYC được xây dựng dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI và công nghệ OCR (nhận dạng ký tự quang học) cho phép người dùng trích xuất nhanh thông tin theo giấy tờ tùy thân, tiết kiệm thời gian đăng ký mở tài khoản, cùng với công nghệ Face Matching, giúp nhận diện chính xác khuôn mặt người dùng, tăng tính bảo mật, chính xác.

Với phương châm "Tận tâm - Chính trực - Khách quan - Chuyên nghiệp", Saigon Futures đã và đang không ngừng nỗ lực để nâng cao tính sáng tạo, chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp trong thị trường phái sinh hàng hóa, tạo giá trị khác biệt về năng lực lẫn công nghệ, nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm giao dịch an toàn, nhanh chóng, hiệu quả.

Công ty cổ phần Saigon Futures

Top 3 thành viên kinh doanh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam hàng đầu thị phần hàng hóa phái sinh, doanh nghiệp đạt giải thưởng SME100®

Hotline: 0286 686 0068

Email: cskh@saigonfutures.com

Website: www.saigonfutures.com

Fanpage: Saigon Futures Inc.

Youtube: Saigon Futures

LinkedIn: Saigon Futures_Commodity Trading Firm

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM