Hãng hàng không Emirates lần đầu báo lỗ trong hơn 3 thập kỷ

13/11/2020 08:48 AM | Kinh doanh

Emirates Group đã phải dùng tới tiền mặt dự trữ, huy động thêm vốn từ cổ đông và vay tiền ngân hàng để duy trì...

Hãng hàng không Emirates lần đầu báo lỗ trong hơn 3 thập kỷ

Lần đầu tiên trong 30 năm, hãng hàng không 5 sao Emirates của Dubai báo lỗ 6 tháng đầu năm tài chính, khi doanh thu sụt tới gần 75% do đại dịch Covid-19, theo Financial Times.

Cụ thể, trong 6 tháng tính tới tháng 9/2020, hãng này lỗ 3,4 tỷ USD, con số kỷ lục so với mức lãi 235 triệu USD cùng kỳ năm trước.

Sheikh Ahmed bin Saeed Al Maktoum, CEO của Emirates, mô tả quãng thời gian phải ngừng bay vì đại dịch là điều "chưa từng có" trong lịch sử ngành hàng không.

"Chúng tôi đã bắt đầu năm tài chính hiện tại giữa lúc các nước trên toàn cầu đồng loạt đóng cửa biên giới, đẩy ngành hàng không rơi vào cảnh tê liệt", ông Sheikh Ahmed cho biết trong một thông cáo ngày 12/11.

Doanh thu của Emirates Group, công ty mẹ của Emirates, đã giảm 74% xuống còn 3,7 tỷ USD trong nửa đầu năm tài chính 2020-2021, với mức lỗ lên tới 3,8 tỷ USD. Để ứng phó với tình hình bế tắc, Emirates Group đã phải sa thải hàng loạt nhân viên. Tính tới ngày 30/9, nhân sự của công ty này đã giảm 24% xuống còn 81.000 người.

Tập đoàn này đã phải dùng tới tiền mặt dự trữ, huy động thêm vốn từ cổ đông và vay tiền ngân hàng để duy trì. Emirates cũng nhận được khoản cứu trợ 2 tỷ USD từ chính phủ. Trong 6 tháng đầu năm tài chính 2020-2021, tiền mặt của tập đoàn đã giảm 1,4 tỷ USD xuống còn 5,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, nhờ chuyển hướng tập trung vào hoạt động vận tải hàng hóa, Emirates đã phục hồi được khoảng 30% doanh thu của cùng kỳ năm trước.

Trong 6 tháng, Emirates có 1,5 triệu hành khách, giảm 95% so với cùng kỳ năm trước. Lượng hàng hóa vận chuyển cũng giảm 35% dù hiệu suất tăng tới 106% do nhu cầu lớn.

Emirates đã tạm dừng các chuyến bay chở khách vào ngày 25/3 và dần khôi phục lại đường bay tới 9 điểm đến vào ngày 21/5. Tính đến ngày 30/9, hãng này đã khôi phục đường bay tới 104 thành phố.

"Không ai có thể dự đoán tương lai, nhưng chúng tôi hy vọng nhu cầu đi lại sẽ phục hồi mạnh mẽ khi có vắc-xin Covid-19. Chúng tôi đang chuẩn bị sẵn sàng cho sự khôi phục đó", ông Sheikh Ahmed cho biết.

Hoài Thu

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup thoái toàn bộ vốn tại One Mount Group

Sau chuyển nhượng, One Mount Group không còn là công ty liên kết của Vingroup.

Shark Tank Việt Nam

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh các chi nhánh trên cả nước từ 1/7

Việc ngừng kinh doanh chi nhánh nhằm giúp Tân Hoàng Minh hạn chế chi phí, dồn tiền trả nhà đầu tư trái phiếu sau khi Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị bắt giam.

Đọc thêm