Hãng điều hòa lớn nhất Trung Quốc mất 3 tỷ USD vì không trả cổ tức

26/04/2018 21:06 PM | Kinh doanh

Lần đầu tiên công ty không trả cổ tức trong hơn một thập kỷ.

Hôm thứ năm (26/4), cổ phiếu của Gree - hãng sản xuất điều hòa lớn nhất Trung Quốc - mất tới 9,9%, tương đương hơn 3 tỷ USD vốn hóa thị trường sau khi "bỏ" cổ tức lần đầu tiên trong 11 năm. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 12/2016.

Quyết định này có thể chỉ xảy ra một lần và Gree vẫn có thể duy trì tỷ lệ cổ tức khoảng 60% trong tương lai, ngân hàng Citigroup nhận định. Theo báo cáo lợi nhuận, công ty giữ lại tiền mặt để chi tiêu cho việc mở rộng và nâng cấp cơ sở sản xuất cùng nhiều mục đích khác.

Hãng điều hòa lớn nhất Trung Quốc mất 3 tỷ USD vì không trả cổ tức - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu Gree từ tháng 9/2017. (Nguồn: Bloomberg)

Tuy nhiên, việc giá cổ phiếu giảm được coi là cơ hội tốt để nhà đầu tư mua vào vì định giá của hãng khá hấp dẫn trong khi kế hoạch mở rộng sản xuất tiên tiến và mạch tích hợp rất tích cực trong dài hạn, theo ông Liu Guanghuan, chuyên gia phân tích tại Chứng khoán New Times. Gree giao dịch ở mức PE 11 lần lợi nhuận ước tính, thấp hơn mức 18 lần của Chỉ số Tổng hợp Thâm Quyến. Mã này hồi lại và chỉ còn giảm 6,8% trong giờ nghỉ giữa phiên giao dịch thứ năm.

Credit Suisse hạ xếp hạng của Gree từ "outperform" (khả quan) xuống "trung lập" nhưng hầu hết các nhà phân tích khác đều giữ khuyến nghị mua vì kết quả lợi nhuận ròng cao hơn dự kiến. Trước đó, cổ phiếu hãng tăng 15% từ đầu năm trong khi thị trường giảm 4,7%.

Theo Lâm Ngọc

Từ khóa:  điều hoà
Cùng chuyên mục
XEM