Hãng bay của 'vua bán đồ hiệu' Việt sắp xong thủ tục

15/05/2022 13:33 PM | Kinh doanh

Bộ GTVT vừa có văn bản đề xuất Chính phủ chấp thuận về mặt chủ trương để bộ này cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hoá cho hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Jonathan Hạnh Nguyễn - người được mệnh danh "vua bán đồ hiệu".

Bộ GTVT nhận định, Công ty IPP Air Cargo đảm bảo đầy đủ các điều kiện đối với việc thành lập hãng hàng không mới chuyên kinh doanh vận chuyển hàng hóa. Hiện, Việt Nam chỉ có hãng hàng không chuyên kinh doanh vận tải hành khách, bỏ ngỏ thị trường vận tải hàng hoá cho phía nước ngoài khai thác, nên việc phát triển hãng hàng không chuyên chở hàng hoá rất cần thiết, đặc biệt để nắm bắt cơ hội từ giai đoạn phục hồi hậu COVID-19.

Theo hồ sơ của nhà đầu tư, Công ty cổ phần IPP Air Cargo có vốn tối thiểu 300 tỷ đồng, trong đó, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) góp 210 tỷ đồng (chiếm 70% vốn), còn Công ty TNHH Thương mại Duy Anh, bà Lê Hồng Thủy Tiên, ông Nguyễn William Hiếu (vợ và con ông Johnathan Hạnh Nguyễn) mỗi cá nhân góp 10% vốn điều lệ.

Trong năm đầu tiên hoạt động, hãng dự kiến khai thác 5 máy bay, trong 5 năm tiếp theo tăng lên 10 chiếc, với các loại máy bay như B737, B777 hoặc tương đương.

Bộ GTVT đánh giá , số lượng máy bay Công ty IPP Air Cargo dự kiến khai thác từ 8 - 10 chiếc phù hợp với các mục tiêu phát triển tổng thể và chiến lược chung phát triển dịch vụ vận tải đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Từ các cơ sở trên, Bộ GTVT nhận định, việc xem xét đồng ý cấp phép cho doanh nghiệp Việt Nam thành lập hãng bay mới chuyên chở hàng hoá năm nay là phù hợp, kiến nghị Chính phủ xem xét, cho phép bộ cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hoá cho IPP Air Cargo.

Hãng bay của vua bán đồ hiệu Việt sắp xong thủ tục - Ảnh 1.

Công ty cổ phần IPP Air Cargo đang tiến tới những bước thủ tục cuối cùng để có thể được cấp phép và cất cánh chuyên chở hàng hoá. Ảnh minh hoạ.

Theo quy định, nếu được chấp thuận và cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng bằng hàng không, Công ty IPP Air Cargo cần thêm giấy chứng nhận nhà khai thác tàu bay (AOC - Aircraft Operator Certificate) và một số thủ tục liên quan mới được cất cánh.

Công ty TNHH xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) của ông Jonathan Hạnh Nguyễn được biết đến là đơn vị chuyên nhập khẩu, phân phối và bán lẻ các mặt hàng có thương hiệu nổi tiếng thế giới (hàng hiệu). Trong ngành hàng không, IPPG không chỉ kinh doanh hàng miễn thuế ở các sân bay quốc tế lớn, còn góp vốn đầu tư nhà ga hành khách quốc tế sân bay Cam Ranh (Khánh Hoà). Mới đây, IPPG đã có văn bản đề xuất các cấp ngành chức năng cho phép đơn vị này được tham gia đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà ga hàng hoá tại Dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai); đề xuất tham gia đầu tư mở rộng sân bay Phú Quốc (Kiên Giang)...

Lê Hữu Việt

Từ khóa:  IPP Air Cargo
Cùng chuyên mục
XEM