Hana Giang Anh chính thức lên tiếng khi bị tố “nợ lương nhân viên nửa năm”

19/01/2023 12:56 PM | Sống

Sau khi đọc được bài đăng của nhân viên, Hana Giang Anh cũng đã nhanh chóng lên tiếng.

Mới đây, cư dân mạng không khỏi xôn xao trước bài đăng về chuyện bị công ty của YouTuber Hana Giang Anh nợ lương, chậm lương. 

Theo bài đăng này, phía công ty bắt đầu chậm lương nhân viên từ khoảng giữa năm 2022. Ban đầu nhân viên cho rằng đây là tình hình chung nên cố gắng thông cảm tuy nhiên về sau, phía công ty thay đổi thái độ, cư xử không tôn trọng cả nhân viên và khách hàng.

Hana Giang Anh lên tiếng khi bị tố nợ lương nhân viên nửa năm - Ảnh 1.

Hana Giang Anh

Về vấn đề chậm và nợ lương nhân viên, bài viết nêu ra các mốc thời gian cụ thể:

- Giữa năm 2022, công ty bắt đầu chậm lương nhưng không có thông báo chính thức. Khi nhân viên liên lạc để hỏi thì CEO nói rằng không biết và Giám đốc tài chính (và là chồng của Hana Giang Anh) phụ trách vấn đề này. Khi nhân viên hỏi đến người này thì thường không trả lời hoặc trả lời là tình hình công ty khó khăn. Đồng thời khi nhân viên nói đang cần tiền để trang trải cuộc sống thì Hana lại hẹn cho mượn tiền mà không trả tiền lương. 

- Cuối tháng 12, vì vẫn chưa được trả lương tháng 11 nên các nhân viên lại lên tiếng đòi lương thì nhận được câu trả lời là không biết, không có tiền. Khi nhân viên đề xuất phương án trả lương 100% tháng 11 và 50% tháng 12 trước Tết thì Hana yêu cầu nhân sự đưa ra phương án kinh doanh, kiếm lợi nhuận cho công ty thì mới có tiền trả. 

- Sau khi nhân viên bị đuổi việc, 2 bên tiếp tục không tìm được sự thỏa thuận về vấn đề trả lương. 

- Tự ý chia nhỏ lương của nhân viên thành 3 - 4 đợt. Trong thời gian chậm lương, phía công ty cũng không có bất kỳ thông báo chính thức hay cuộc họp về vấn đề này. 

- Không được đãi ngộ cơ bản, không có Team Building, YEP,... nhưng vẫn trừ tiền 100k cho quỹ Team Building hàng tháng. Quy định không hợp lý như: không trả lời email công việc trong vòng 24h sẽ trừ 100k, đi ngoài đường không nghe hotline trừ 100k,...

Trước thông tin bất lợi và ảnh hưởng đến danh dự của mình cũng như công ty, Hana Giang Anh đã nhanh chóng lên tiếng. Cô đăng tải một bài viết khá dài, được chia làm 2 phần: 1 phần về bài đăng của nhân viên và 1 phần tâm sự về năm 2022. 

Phản hồi các thông tin mà nhân viên đưa ra, Hana Giang Anh khẳng định hầu hết thông tin này đều “vu khống, bôi nhọ và không đúng sự thật”: 

- Tất cả các bạn nhân viên xuất hiện trong bài viết đều đã được trả đủ lương tháng 12 và trước ngày bài viết được đăng tải. 

- Các bạn đi làm và nhận đủ lương hàng tháng, tuy nhiên nhận trễ khoảng 30 ngày chứ không phải “nhận trễ lương trong 6 tháng”.  

- Số tiền team building các bạn đóng góp nếu không tổ chức team building đều được trả lại hàng năm, có bằng chứng và phiếu chi đã được trả lại. 

- Các quy định xử phạt trong công ty đều được gửi chính thức và ban hành qua email từ bộ phận nhân sự.

- Tất cả những điều vu khống trên đều có bằng chứng và sẽ tiến hành truy tìm danh tính của người cố tình bôi nhọ để làm việc đến cùng.

Hana Giang Anh lên tiếng khi bị tố nợ lương nhân viên nửa năm - Ảnh 2.

Hana Giang Anh cho biết nhiều điều trong bài đăng là vu khống và sai sự thật

Về tâm sự năm 2022, Hana Giang Anh cho biết đây là 1 năm thử thách với mình, tất cả những gì tích lũy được từ năm 2016 đến nay quay về con số 0, thậm chí còn âm. 

Nói rõ hơn, Hana tiết lộ từ thời điểm Covid-19 đến nay, doanh nghiệp của mình đã gặp rất nhiều khó khăn. “Trong vòng hơn 1 năm, mình đã tìm rất nhiều cách, thay đổi chiến lược marketing, chiến lược giá, cắt giảm nhân sự, cắt giảm chi phí, đóng cửa những cơ sở lỗ ròng,...”. Thời điểm Tết là giai đoạn khó khăn nhất của công ty. 

Ngoài ra Hana Giang Anh cũng khẳng định năm 2022, sau 6 năm khởi nghiệp, lần đầu tiên cô phải đối mặt với những vấn đề như sa thải nhân sự, trễ lương. “Lần đầu tiên khi tới kỳ trả lương mà không có đủ tiền trong tài khoản để trả, mình ngỡ ngàng. Mình không nghĩ lại có ngày mình phải trễ hẹn về tiền với người khác, trong khi cả cuộc đời mình chưa bao giờ vay mượn bất kì ai. Đối với mình, uy tín rất quan trọng. Trong suốt 6 năm qua, mình luôn đúng hẹn, luôn nhẹ nhàng, luôn hạnh phúc khi các em xung quanh mình hạnh phúc và thỏa mãn. Nhưng tới ngày mình không còn đủ tiền trả lương, mình vỡ mộng, mình không chấp nhận được sự thật đó” - Hana Giang Anh viết.

Về chuyện một KOL mà không đủ tiền trả lương, Hana Giang Anh giải thích rằng các chi phí vận hàng khá lớn, thu nhập cá nhân không thể bù lại được. Hiện tại cô đã tìm được sự giúp đỡ, hoàn thành lương tháng 12 cho gần hết các bạn trong công ty. Sau khi đọc xong bài đăng của một nhân viên từng làm việc cho mình, Hana Giang Anh tự nhận trách nhiệm về bản thân trước, không trách cứ ai dù họ ghét bỏ hay khó chịu với mình. 

“Cuối năm, mình nhìn lại, để rút ra bài học. Mình tin cuộc đời đem đến cho mình những thử thách, là cơ hội để rèn dũa sự mạnh mẽ, tỉnh thức và lòng bao dung với con người xung quanh. Có thể vất vả, khó khăn đấy, nhưng mình vẫn giữ được sự cân bằng và hạnh phúc với những thứ bình dị”.

Theo SA

Cùng chuyên mục
XEM