Hàn Quốc và Nhật Bản "tái phát nổ" số ca mắc Covid-19, chủng virus Delta lây lan mạnh mẽ

25/06/2021 08:41 AM | Xã hội

Các nhà chức trách Hàn Quốc đã kêu gọi mọi người nhanh chóng hoàn thành việc tiêm chủng càng sớm càng tốt để ngăn chặn virus Delta lây lan mạnh trong cộng đồng.

Thế vận hội Tokyo đang đến gần, và nếu dịch bệnh bỗng chốc quay trở lại trong tương lai gần, Nhật Bản có thể phải đưa ra cảnh báo tình trạng khẩn cấp mức độ 4.

Trong khi đó, Hàn Quốc kêu gọi mọi người hoàn thành việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 càng sớm càng tốt để ngăn chặn virus Delta có khả năng lây lan siêu mạnh.

Nhật Bản bùng phát các ca nhiễm Covid-19 mới

Sự kiện khai mạc Thế vận hội Tokyo ở Nhật Bản sắp diễn ra trong bối cảnh các ca nhiễm tăng, hiện tại ghi nhận mới nhất là 619 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 vào ngày 23, gần một tháng sau đã tăng thêm hơn 600 trường hợp mới mỗi ngày, dường như dịch bệnh đang có dấu hiệu "tái bùng phát" ở Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ Tuyên bố về các sự kiện khẩn cấp tại 9 địa điểm, chẳng hạn như Tokyo. Tuy nhiên, Tokyo hiện tại đã tăng 118 trường hợp so với 501 ca vào hôm qua, cho thấy dịch bệnh có thể bùng phát trên quy mô lớn hơn.

Theo tờ Nhật Bản Daily News. Lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo sắp tới, nếu dịch bệnh bùng phát trở sẽ khiến nhiều người lo lắng.

Kênh NHK của Nhật Bản cũng cho biết rằng, Tokyo đã ghi nhận thêm hơn 600 trường hợp mới vào ngày 28/5, với trung bình 422,7 trường hợp mới mỗi ngày được ghi nhận trong tuần qua, mức trung bình tăng 109,9% trong tuần trước và đã tăng trung bình 4 ngày liên tiếp so với tuần trước.

Hàn Quốc cũng tương tự

Còn ở Hàn Quốc, số người được chẩn đoán nhiễm Covid-19 một ngày trên khắp đất nước vào hôm nay đã ghi nhận dịch bùng phát trở lại với hơn 600 trường hợp sau 13 ngày tạm lắng.

Việc xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và các ca nhập cảnh từ nước ngoài cũng đã tăng lên đáng kể.

Các nhà chức trách Hàn Quốc đã kêu gọi mọi người nhanh chóng hoàn thành việc tiêm chủng càng sớm càng tốt để ngăn chặn virus Delta lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ và có khả năng lây lan mạnh mẽ tại Hàn Quốc.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Hàn Quốc, tỷ lệ phát hiện virus đột biến ở Hàn Quốc không cao, nhưng nghiên cứu cho thấy virus Delta lây lan mạnh hơn 1,6 lần so với virus Alpha được phát hiện sớm nhất ở Anh.

Những người bị nhiễm bệnh đã tăng 28,4 lần chỉ trong 2 tháng sau khi những người nhiễm virus Delta lần đầu tiên được phát hiện bị nhiễm bệnh đã nhập cảnh đến Hàn Quốc.

Theo số liệu thống kê trên kênh Our World in Data, biểu đồ các ca nhiễm mới của cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều đã qua ngưỡng đỉnh và đi xuống rất sâu, nhưng mấy ngày gần đây đã nhanh chóng xuất hiện nhiều ca nhiễm mới.

Hiện tại, Nhật Bản đã tiến hành tiêm chủng được khoảng 18% dân số, trong khi Hàn Quốc đã tiêm chủng được khoảng 30% dân số với ít nhất 1 mũi vắc xin ngừa Covid-19.

 Hàn Quốc và Nhật Bản tái phát nổ số ca mắc Covid-19, chủng virus Delta lây lan mạnh mẽ - Ảnh 1.

Theo số liệu thống kê, cùng với xu hướng giảm xuống mạnh mẽ của các ca nhiễm mới thì tỉ lệ tử vong theo ngày ở Hàn Quốc và Nhật Bản đều giảm mạnh.

Nhật Bản ghi nhận khoảng trên 40 ca/ngày và Hàn Quốc thì rải rác 1 số ca.

 Hàn Quốc và Nhật Bản tái phát nổ số ca mắc Covid-19, chủng virus Delta lây lan mạnh mẽ - Ảnh 2.

Cho đến nay, tính từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở hai nước này, Nhật Bản ghi nhận khoảng hơn 700.000 ca nhiễm Covid-19, trong khi Hàn Quốc ghi nhận khoảng hơn 150.000 ca nhiễm.

 Hàn Quốc và Nhật Bản tái phát nổ số ca mắc Covid-19, chủng virus Delta lây lan mạnh mẽ - Ảnh 3.

Theo thống kê, số ca nhiễm mới được xác nhận trong ngày đã giảm xuống sâu, nhưng ít ngày qua, dịch bệnh đã bùng phát trở lại.

 Hàn Quốc và Nhật Bản tái phát nổ số ca mắc Covid-19, chủng virus Delta lây lan mạnh mẽ - Ảnh 4.

Hiện hai quốc gia này đang khẩn trương ngăn chặn các ca nhiễm mới do sự lây lan nhanh của virus đột biến Delta nguồn gốc Ấn Độ thâm nhập vào.

*Theo Taiwan News, Our World in Data

Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM