Hàn Quốc tiếp tục giãn cách xã hội đến hết Tết Nguyên đán

31/01/2021 21:30 PM | Xã hội

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun ngày 31/1 cho biết chính phủ nước này đã quyết định gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội thêm hai tuần nữa.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại cuộc họp chính phủ về ứng phó với dịch COVID-19, Thủ tướng Chung Sye-kyun nêu rõ: “Làn sóng lây nhiễm thứ ba lại ập vào Hàn Quốc . Do đó, chính phủ quyết định duy trì các quy định giãn cách xã hội hiện tại trong 2 tuần nữa cho đến hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán".

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã cân nhắc giảm bớt các biện pháp giãn cách xã hội để giúp hồi sinh nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh. Tuy nhiên, do số ca lây nhiễm tập thể liên quan tới các trường học và bệnh viện vẫn tiếp tục tăng, nên chính phủ quyết định gia hạn các biện pháp này.

Kể từ ngày 8/12/2020, Hàn Quốc đã áp dụng giãn cách xã hội cấp độ 2,5, mức cao thứ hai trong thang bậc 5 cấp, ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận. Các lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên đã được áp dụng hầu như trên toàn quốc.

Ngày 22/1, số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng qua với 346 ca sau khi đạt đỉnh 1.241 ca trong ngày 25/12/2020. Tuy nhiên, số ca lây nhiễm lại gia tăng và tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 (tức số người mà một bệnh nhân COVID-19 làm lây nhiễm), đã tăng lên.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Hàn Quốc cũng cho biết nước này sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Pfizer (Mỹ) cho 60.000 người sớm nhất vào giữa tháng 2 tới và vaccine của hãng AstraZeneca (Anh) cho 2,19 triệu người trong nửa đầu năm nay.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), nước này ghi nhận thêm 355 ca nhiễm mới ngày 31/1, trong đó có 325 ca lây nhiễm trong nước.

Mạnh Hùng-Ngọc Quang

Từ khóa:  tết nguyên đán
Cùng chuyên mục
XEM