Hàn Quốc khủng hoảng khẩu trang trước dịch corona, có người dân phải mua 80.000 VNĐ/chiếc

21/02/2020 08:45 PM | Kinh doanh

Rất nhiều doanh nghiệp thương mại trực tuyến Hàn Quốc đã có hành vi hủy đơn đặt hàng khẩu trang trước đó của khách rồi tăng giá và bán lại.

Hàn Quốc khủng hoảng khẩu trang trước dịch corona, có người dân phải mua 80.000 VNĐ/chiếc

Tờ Yeongnam Ilbo (Hàn Quốc) ngày 21/2 đưa tin, trước tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (Covid-19) lây lan mạnh, thành phố Youngcheon đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm khẩu trang và dung dịch rửa tay sát khuẩn.

Theo đó, một doanh nhân địa phương dù đã ghé qua ba hiệu thuốc để mua khẩu trang, nhằm trang bị cho toàn bộ nhân viên công ty nhưng vẫn không thể mua được.

Một số người dân ở đây cho biết, gần đây họ đã mua 40 chiếc khẩu trang với giá lên tới 4.000KRW/chiếc (tương đương 80.000 VND) thông qua kênh mua hàng trực tuyến và bày tỏ sự bất mãn về tình trạng giá cả leo thang như hiện nay.

Các hiệu thuốc cho biết, "ngay khi khẩu trang và dung dịch rửa tay sát khuẩn vừa được bày bán thì đều lập tức hết hàng", đồng thời, họ khẳng định, "nhu cần mua khẩu trang hiện nay của người dân đang tăng đột biến".

Trong khi đó, theo tờ Incheon Ilbo (Hàn Quốc), trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do Covid-19, rất nhiều doanh nghiệp thương mại trực tuyến phải đối mặt với điều tra của Ủy ban Công bằng Thương mại Hàn Quốc vì hành vi hủy đơn đặt hàng khẩu trang trước đó của khách hàng, sau đó tăng giá và bán lại.

Kết quả điều tra của ủy ban này cho thấy, nhiều doanh nghiệp dù còn hàng nhưng lại lấy cớ hết hàng để hủy đơn đặt hàng trước đó của khách, sau đó tăng giá rồi tung ra bán lại.

Điển hình một doanh nghiệp đã hủy hơn 900 đơn hàng ( tương đương 119.450 chiếc khẩu trang) được đặt trước đó từ ngày 20/1 đến 4/2, sau đó tăng giá rồi bán lại cho khách hàng khác.

Theo Ủy ban Công bằng Thương mại Hàn Quốc, sau quá trình điều tra kĩ lưỡng, những hành vi như trên được xác định vi phạm điều luật bảo vệ người tiêu dùng. Những doanh nghiệp này sẽ phải chịu phạt như thi hành lệnh điều chỉnh giá, buộc ngừng kinh doanh hoặc nộp phạt tiền đền bù.

Đài KBS (Hàn Quốc) cũng cho biết, kết một cuộc khảo sát mới đây về thị trưởng khẩu trang Hàn Quốc cho thấy, giá khẩu trang gần đây trên các trang thương mại điện tử tăng gấp 3 lần so với 2 năm trước.

Theo kết quả điều tra về giá bán khẩu trang trên các trang thương mại điện tử và kinh doanh trực tuyến vào ngày 31/1 của Hiệp hội người tiêu dùng Hàn Quốc, giá khẩu trang KF94 so với tháng 4/2018 tăng trung bình gấp 2.7 lần từ 1.182KRW lên 3.148KRW/chiếc ( tương đương 62.000VND/chiếc), khẩu trang KF80 tăng 2.4 lần lên 2.663KRW/chiếc ( tương đương 52.000VND/chiếc).

Truyền thông Hàn Quốc nhận định, trước mối lo ngại dịch bệnh lần này, tình trạng ‘hỗn loạn giá khẩu trang’ đang tiếp tục diễn ra và nhu cầu mua khẩu trang của người dân Hàn Quốc cũng tăng vọt kể từ sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán.

 Hàn Quốc khủng hoảng khẩu trang trước dịch corona, có người dân phải mua 80.000 VNĐ/chiếc - Ảnh 2.

Theo Ngọc Khánh

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  khẩu trang, hàn quốc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

11 kiến nghị từ VCCI gửi Chính phủ nhằm “cứu” cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế: Không thanh kiểm tra, không tăng lương tối thiểu, dừng thu phí công đoàn...

Trong hội nghị trực tuyến diễn ra vào 3/4, Chủ tịch VCCI đã ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp và đề nghị 11 điều cần khẩn trương thực hiện.

Ngành gỗ - nội thất “kêu cứu” giữa bão Covid-19: Thiệt hại hơn 3.000 tỷ đồng, 93% DN đã và sắp dừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất, sa thải 45% lao động

Với việc những thị trường lớn nhất như Nhật Bản, châu Âu và Mỹ đang quay cuồng chống dịch Covid-19; ngành gỗ nội thất Việt Nam quả thật đang ở trong cơn bĩ cực. Do không có đơn hàng mới trong năm 2020, nên hầu hết doanh nghiệp trong ngành buộc phải ngừng sản xuất và sa thải nhân công.

'Đội quân shipper' nuôi sống hàng triệu người Trung Quốc mùa Covid-19

Các shipper đã giúp người dân Trung Quốc không chết đói khi chính quyền nhiều nơi thắt chặt các biện pháp cách ly cộng đồng.

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát “than khóc”: Mỗi năm nộp ngân sách 60.000 tỷ đồng, 1000 DN và 200.000 lao động tổn thất nặng vì Covid-19 nhưng không được hỗ trợ

Chủ tịch Hiệp hội Bia, Rượu, Nước giải khát Việt Nam cho rằng hàng năm ngành này đóng góp 60.000 tỷ đồng mỗi năm, gần đây chịu tác động lớn bởi dịch Covid-19 nhưng không có trong danh sách được hỗ trợ là điều thiệt thòi.

Đọc thêm