Hai quy tắc duy nhất bạn cần nắm để có được thành công trong công việc và cuộc sống

25/11/2018 09:40 AM | Kinh doanh

Tập trung vào điều đúng đắn sẽ tạo nên những thành công khác biệt.

Có 3 kĩ năng cần thiết để thành công về mặt tài chính: kiếm tiền, giữ tiền, đầu tư. James Altucher gần như chỉ giỏi kiếm tiền mà thôi.

"Tôi có nhiều ví dụ về việc tôi bắt đầu việc kinh doanh thế nào, bán hàng ra sao, kiếm được hàng đống tiền và về cơ bản là mất hết mọi thứ tôi đã làm ra, dù đó là 50 triệu USD hay 5 triệu USD đi nữa. Tôi luôn có xu hướng đánh mất mọi thứ mình đã tạo dựng."

Có lúc, Alutcher bắt đầu nghĩ về những thói quen của mình khi ông gây dựng và điều hành 20 doanh nghiệp, đầu tư vào hơn 30 doanh nghiệp, cố vấn cho 50 doanh nghiệp tư nhân khác (bắt đầu từ số 0 đến doanh số 1 tỷ), phát hành một vài đầu sách, bao gồm quyển sách sắp được ra mắt The Rich Employee, là người dẫn chương trình cho một loạt các chương trình truyền thanh, gồm cả chương trình sắp tới với Stephen J. Dubner của Freakonomics tên gọi Question of the Day.

Có vài quy tắc đơn giản, như là uống cà phê để bắt đầu buổi sáng và 20 phút trước trước khi viết lách để "não bộ của bạn bắt đầu hoạt động năng nổ, khiến bạn vệ sinh thân thể trước khi tim bạn bắt đầu hoạt động hết công suất." Sau đó, là quy tắc 30% của ông ấy, đơn giản là mọi người nên giảm bớt hay điều sửa ít nhất 30% phần công việc mà mình vừa hoàn thành. Nhưng đặc biệt, có 2 quy tắc khiến cho Alutcher lại lần nữa thành công sau khi thất bại và mất đi tất cả.

Sau đây là 2 quy tắc mà ông sống và làm việc theo:

Quy Tắc Sống

Trong 6 năm qua, Alutcher đã luôn tập trung vào những sự cải thiện nhỏ, khoảng 1% mỗi ngày trong 4 lĩnh vực cụ thể trong cuộc sống của mình. Vào lúc không thực hiện, ông phát hiện ông rất nhanh chóng bị thất bại. Do vậy, trong vòng 6 năm qua, ông ấy kiên trì cải thiện thể chất, tâm lý, cảm xúc và cả tâm hồn mình.

"Bốn điều này góp phần rất lớn trong sự thành công của tôi và khi tôi ngừng thực hiện, tôi sẽ mất đi tất cả và lại phải gầy dựng mọi thứ lại từ đầu," ông nói.

Ông quả quyết rằng, "Nếu bạn không thực hiện, sẽ chẳng có điều gì thành công cả."

Hai quy tắc duy nhất bạn cần nắm để có được thành công trong công việc và cuộc sống - Ảnh 1.

Đây là cách chúng hoạt động:

1. Thể chất: Sự cải thiện thể chất có thể là bất cứ điều gì bao gồm ăn uống, ngủ nghỉ hay thói quen tập thể dục tốt hơn. Theo Alutcher, cơ thể bạn là sự tổng hợp của 5 thứ bạn ăn vào. Nếu bạn ăn thức ăn nhanh, cơ thể bạn sẽ không được khỏe mạnh. Nếu những thói quen không lành mạnh của bạn khiến bạn ốm yếu, bạn sẽ không có năng lượng để thành công.

2. Cảm xúc: Sự cải thiện sức khỏe tình cảm nghĩa là cố gắng ở bên những người ủng hộ bạn. Một quy tắc khác của Alutcher là, bạn là tập hợp của 5 người xung quanh bạn. Do đó, nếu bạn đang ở cạnh những người không ủng hộ cũng chẳng truyền cảm hứng cho bạn thì bạn chỉ đang phí thời giờ mà thôi.

"Nếu bạn ở cạnh những người dụng cảm xúc để áp chế bạn, bạn sẽ không có khả năng có bất kỳ ý tưởng hay nào," ông nói, nghĩa là hãy chọn bạn thật khôn ngoan vì họ thực sự ảnh hưởng đến sự thành công của bạn.

3. Tâm lý: Với Alutcher, sự cải thiện sức khỏe tâm lý nghĩa là viết xuống 10 ý tưởng mỗi ngày để giữ khả năng sáng tạo luôn nhạy bén. Chúng ta đều biết não bộ của chúng ta vốn dĩ lười biếng và nếu ta để yên thì nó sẽ cứ chọn mãi một con đường đó hết lần này đến lần khác mà thôi. Để giữ bộ não nhanh nhạy, căn bản bạn phải liên tục tập luyện.

Khi viết ra những ý tưởng của mình, Alutcher thường chọn chủ đề nào đó để bắt đầu.

"Ba điều đầu tiên khá dễ vì có lẽ tôi vốn nghĩ về chúng từ lâu rồi, nhưng rồi đến số 5 hoặc số 6, nó bắt đầu liên quan đến thể chất hơn và bạn cảm thấy như bạn đang luyện tập vậy," Alutcher nói. "Có cảm giác rằng não bạn hơi đau một chút. Và bạn chắc rằng bạn sẽ có được ý tưởng hay vào lần thứ 10, bạn cảm thấy như phần não được dùng để nghĩ ra ý tưởng được tập luyện."

Sau đó, ông ấy thường bỏ đi những ý tưởng đó. Đôi lúc, nếu ông đang lên ý tưởng cho một công ty, có thể ông sẽ gửi những ý tưởng đó cho công ty cùng lời nhắn rằng, " tôi rất thích quý công ty, đây là vài ý tưởng tôi dành cho quý công ty. Thực chất tôi sẽ đầu tư hơn cho phía công ty nếu phía các bạn quyết định thực hiện bất kì điều gì trong này." Nhưng đó không phải mục đích của việc tập luyện tâm lý.

Alutcher giải thích: "Ý tưởng là, nếu bạn tập luyện phần não để đưa ra ý tưởng trong 3 đến 6 tháng, bạn sẽ thực sự cảm nhận được nó. Bạn sẽ trở thành một cỗ máy sáng tạo. Mục tiêu là để liên tục trong trạng thái cỗ máy ý tưởng được vận hành."

4. Tâm hồn: Sự cải thiện tâm hồn là cảm giác biết ơn mỗi ngày.

"Tôi cảm thấy, bạn không thể có được lòng biết ơn khi cùng lúc có cả sự hối hận và lo ngại," Alutcher giải thích.

"Mỗi khi tôi cảm thấy hối hận và lo lắng, tôi sẽ biến chúng thành sự biết ơn." Sau tất cả, suy nghĩ của bạn là tập hợp của 5 điều mà bạn nghĩ đến, theo như Alutcher.

Hai quy tắc duy nhất bạn cần nắm để có được thành công trong công việc và cuộc sống - Ảnh 2.

Quy Tắc Làm Việc

Đa số chúng ta đã nghe qua quy tắc 10,000 giờ nổi tiếng được đặt ra bởi Malcom Gladwell của Những kẻ xuất chúng. Về cơ bản, nó chỉ ra rằng nếu bạn tập luyện một lĩnh vực đủ 10,000 giờ, bạn sẽ trở nên thành thạo nó.

Khi bạn trở thành một bậc thầy, về cơ bản bạn là người giỏi nhất trong lĩnh vực đó. Theo như Alutcher, để thành công bạn không nhất thiết phải giỏi nhất thế giới. Trên thực tế, có thể bạn lãng phí hàng thập kỉ để luyện tập trong khi bạn có thể học thêm nhiều điều mới.

Thường thì, 1,000 giờ là đủ để bạn lọt vào top 10 thế giới rồi. Ở trong top 10 thôi cũng giúp bạn kiếm nhiều tiền lắm rồi, vì không nhiều người có khả năng nhận ra sự tinh tế mà thường họ sẽ học được trong 9.000 giờ tiếp sau đó.

Tuy nhiên, có hai lối tắt giúp bạn gần như thành thạo:

1. Chọn ra 2 lĩnh vực bạn thích rồi kết hợp chúng. "Hãy nói rằng tôi yêu kinh doanh và cả thời trang nữa," Alutcher nói. "Tôi có thể học cả hai với 500 giờ cho mỗi lĩnh vực và ở ngay sự giao nhau của 2 lĩnh vực đó, tôi có thể là số một."

2. Thứ mà đa số mọi người học trong khoảng 1,000 đến 10,000 giờ là dự phòng cho những điều bất ngờ xảy đến. Ví dụ, bạn là một tay đua xe, bạn kiểm tra hết các kính chiếu hậu phòng trường hợp có chiếc xe nào đó xông tới đâm vào bạn. Nếu bạn thường xuyên phân tích các tình huống xấu nhất và làm giảm các mối nguy xuống mức thấp nhất. Vậy thì về cơ bản bạn đã là 1 bậc thầy trong lĩnh vực của bạn rồi vì không gì khác có thể hủy hoại bạn cả.

Nhưng đến cuối cùng, Alutcher cũng thừa nhận rằng, thực tế, không hề có quy tắc nào hết, bạn nên phá bỏ những quy tắc được tạo nên bởi những người khác thường xuyên nhất có thể. Chỉ cần sử dụng những thứ có ích cho bạn thôi.

Mai Phương

Cùng chuyên mục
XEM