Hải Phòng: Chủ doanh nghiệp biến mất, hơn 2.500 công nhân nháo nhác

12/08/2019 07:47 PM | Thời sự

Sáng 12.8, hơn 2.500 công nhân lao động Cty TNHH KaiYang (địa chỉ số 196 đường Hoàng Quốc Việt, Quận Kiến An, TP Hải Phòng) ngừng việc tập thể sau khi nhận được thông tin chủ doanh nghiệp người Đài Loan bất ngờ “biến mất”.

Hải Phòng: Chủ doanh nghiệp biến mất, hơn 2.500 công nhân nháo nhác
Người lao động tập trung ở sảnh công ty chờ giải đáp từ phía doanh nghiệp. Ảnh ĐL.

Theo đại diện người lao động, 7h sáng 12.8, công nhân có mặt tại Cty theo lịch làm việc bình thường nhưng đến nơi thì nhận được thông tin lãnh đạo DN biến mất, các nhà xưởng đóng cửa, ngừng hoạt động. Trong khi đó, người lao động chưa được thanh toán tiền lương tháng 7 (theo đúng lịch sẽ thanh toán vào 10.8), BHXH mới được chốt đến năm 2018.

Cầm trên tay hộp cơm chuẩn bị cho bữa trưa, chị Nguyễn Bích N., công nhân phân xưởng may không khỏi hoang mang: “Mới mấy ngày trước, Cty thông báo chậm lương tháng 7 từ 1-2 ngày. Nay chủ doanh nghiệp “biến mất”, công ty dừng hoạt động mà không báo trước nên chúng tôi vẫn đi làm bình thường. Nhiều người nhà xa, mang nước uống, cơm hộp cho bữa ăn trưa. Đến nơi thì nhận được tin dữ”.

Còn theo cô Lê Thị M., người có 8 năm làm việc tại Cty KaiYang, chiều 11.8, công nhân vẫn được huy động làm thêm giờ đến 4-5 giờ chiều mà không hề nhận được thông báo về việc công ty ngừng hoạt động. Từ trước đến nay, việc chi trả lương cũng như chính sách khác vẫn đúng thời hạn, công ty vẫn đang có nhiều đơn hàng thi công nên người lao động không nghi ngờ gì về việc công ty đóng cửa.

Đến khoảng 8 h, một số phân xưởng mở cửa cho công nhân vào lấy đồ cá nhân. Theo đại diện công nhân, ngoài việc lãnh đạo chủ chốt người nước ngoài “biến mất”, toàn bộ máy móc, thiết bị, hàng hóa trong các xưởng không có sự thay đổi.

Hải Phòng: Chủ doanh nghiệp biến mất, hơn 2.500 công nhân nháo nhác  - Ảnh 1.

Công nhân được vào xưởng để lấy đồ dùng cá nhân sau khi Công ty ngừng hoạt động. Ảnh: ĐL

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hoàng Đình Long cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Liên đoàn Lao động TP, Liên đoàn Lao động quận Kiến An kịp thời có mặt, phối hợp chính quyền địa phương, Công đoàn Công ty bàn phương án giải quyết. Trước mắt, Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo Công đoàn công ty thông báo với người lao động ổn định tâm lý, tư tưởng, tạm thời nghỉ việc trong ngày 12.8 để chờ thông tin từ phía doanh nghiệp.

Dự kiến đến ngày 14.8, khi lãnh đạo Tổng Công ty trụ sở tại Đài Loan sang làm việc, các cấp công đoàn, cơ quan chức năng tiếp tục làm việc, thống nhất việc trả lương tháng 7 cũng như duy trì việc làm cho NLĐ.

Hải Phòng: Chủ doanh nghiệp biến mất, hơn 2.500 công nhân nháo nhác  - Ảnh 2.

Đối thoại giữa Quản đốc xưởng Hoàn chỉnh với CNLĐ sau sự việc chủ DN bỏ trốn. Ảnh ĐL

Công ty TNHH KaiYang đi vào hoạt động từ năm 2005, chuyên sản xuất lĩnh vực giày dép xuất khẩu. Trước đó, công ty này xảy ra ngừng việc tập thể vào tháng 4.2016 vì các nguyên nhân liên quan đến tiền thưởng, chế độ phụ cấp, nghỉ phép….

Theo Đặng Luân

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứu hay không cứu EverGrande: Sếp công ty bất động sản Việt Nam lý giải vì sao khoản nợ 300 tỷ USD không quá đáng sợ như chúng ta nghĩ

Khoản nợ của EverGrande có quá lớn (Too Big) đến mức nào và nếu để đổ vỡ (To Fail) thì ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế Trung Quốc cũng như toàn cầu. Đây là câu hỏi đang được nhiều nhà đầu tư trên thế giới đặt ra.

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Đọc thêm