Hai người tử vong sau khi ăn hàu sống và mẹo an toàn khi ăn hàu

23/08/2022 16:13 PM | Sống

Hai người đàn ông ở bang Florida, Mỹ đã chết sau khi bị nhiễm vi khuẩn từ một con hàu xấu mà tỉ lệ hàu bị nhiễm vi khuẩn Vibrio rất nhỏ, chỉ chiếm tỉ lệ 1 phần tỉ (tức là một tỉ con hàu thì mới có 1 con bị nhiễm virus độc hại này).

Tờ Sun- Sentinel của Nam Florida cho biết, người đàn ông này ăn hàu sống ở một nhà hàng ở bang. Còn người quản lý nhà hàng cho biết, ngày hôm đó cửa hàng phục vụ hàng trăm con hàu cho thực khách tới nhà hàng. “Trong suốt 60 năm qua, chúng tôi đã phục vụ vài tỷ con hàu và chưa bao giờ có ai mắc bệnh từ hàu như người đàn ông này,” Oreal nói. Một người nữa ở bang Florida cũng vừa bị chết vì ăn hàu sống, đều liên quan đến hàu có nguồn gốc từ Louisiana.

Mẹo ăn hàu sống an toàn

Tờ báo địa phương viết rằng, Jackson đã tiêu thụ một số hàu mà anh mua và bị mệt với các triệu chứng nhẹ ngay sau đó. Các triệu chứng của anh được báo cáo trở nên tồi tệ hơn khi anh cảm thấy khó thở và được đưa đến Đơn vị chăm sóc đặc biệt tại Pensacola, nơi anh được chẩn đoán mắc bệnh Vibriosis - một bệnh nhiễm khuẩn thường liên quan đến động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín hoặc tiếp xúc với nước biển.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ (CDC), vi khuẩn Vibrio là vi khuẩn gây ra bệnh Vibrio và mỗi năm ước tính gây ra khoảng 80.000 ca bệnh và 100 ca tử vong tại Mỹ.

Theo báo cáo, vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường nước ấm - bao gồm nước mặn và nước lợ - và nó có thể tồn tại trên động vật có vỏ rất lâu sau khi các sinh vật được đưa ra khỏi môi trường nước của chúng.

CDC viết: “Một con hàu có chứa vi khuẩn Vibrio không có hình dáng, mùi, hoặc thậm chí có vị khác với bất kỳ loại hàu nào khác. Bạn có thể tiêu diệt Vibrio trong hàu và các động vật có vỏ khác bằng cách nấu chín chúng đúng cách.”

“Roberta Hammond, Tiến sĩ, Điều phối viên Thực phẩm và Dịch bệnh Đường nước tại Florida, trích dẫn một trường hợp tử vong do vi khuẩn Vibrio gây ra sau khi chỉ ăn ba con hàu.

FDA viết: “Mức độ nghiêm trọng của bất kỳ trường hợp nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm lượng vi khuẩn được ăn vào và tình trạng sức khỏe cơ bản của người đó.”

FDA và CDC của Mỹ nhắc lại rằng, chỉ có nhiệt độ cao mới có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn vibrio, đó là lý do tại sao hai cơ quan này khuyến cáo mọi người nên nấu chín động vật có vỏ và tránh đồ ăn sống.

Theo FDA và CDC, rượu, nước sốt nóng và nước chanh không và không thể loại bỏ vi khuẩn có hại từ động vật có vỏ và các loại hải sản khác.

CDC cũng khuyến cáo mọi người nên rửa tay sau khi chạm vào hàu.

CDC khuyến nghị nên luộc động vật có vỏ như hàu cho đến khi vỏ của chúng mở ra và tiếp tục nấu chúng trong 3-5 phút nữa để có hiệu quả tốt.

Về tiếp xúc với nước, CDC cho biết mọi người nên tránh xa nước mặn và nước lợ nếu họ có vết thương hở hoặc vừa trải qua phẫu thuật, xỏ lỗ hoặc xăm hình.

Theo Hà Thu

Cùng chuyên mục
XEM