Hai món "bảo bối" giúp con người làm chủ số phận: Ai cũng có, hãy biết khai thác cho thật tốt!

10/08/2017 16:09 PM | Sống

Nắm giữ hai món bảo bối này, bạn sẽ thực sự làm chủ số phận của mình.

LTS: Số phận là một cái gì đó mơ hồ và khó nắm giữ. Có nhiều người tin vào số phận là do một sức mạnh thần bí chi phối, nhưng cũng có người không tin.

Tuy nhiên, trên hết để thực sự làm chủ số phận, tự mình vẽ nên bức tranh tươi sáng của cuộc đời thì bạn phải hiểu và nắm giữ hai món bảo bối là mục tiêu và kế hoạch. Đó cũng chính là thông điệp mà bài viết dưới đây muốn truyền tải.

Mục tiêu

Hãy học từ những trò chơi…

Giả sử chúng ta đang ở trong một không gian phẳng và chơi trò ném bóng. Tôi yêu cầu bạn ném trái bóng vào một bức tường trước mặt. Tất nhiên bạn sẽ ném trúng dễ dàng. Sau đó tôi lấy ra một chiếc khăn bịt mắt bạn lại và yêu cầu bạn ném bóng vào bức tường đã được đặt xa hơn.

Hơi khó một chút nhưng bạn vẫn làm được. Thế rồi tôi đổi chiến thuật, không chỉ bịt mắt mà còn xoay bạn mười vòng, lúc này bạn hoàn toàn mất phương hướng nhưng bức tường vẫn còn ở đó.

Chắc chắn bạn sẽ rất khó khăn để ném trúng trái bóng vào bức tường nếu như không nói là cực kỳ khó khăn. Nhưng dù khó, bạn vẫn có thể nếu chiếu theo lý thuyết của môn xác suất thống kê.

Tôi sẽ giở chiêu cuối cùng. Bạn vẫn bị bịt mắt, tôi cũng không xoay vòng bạn nữa nhưng tôi sẽ cất bức tường đi và yêu cầu bạn ném trái bóng.

Bạn vẫn thử ném nhưng tôi biết đó là một việc làm vô nghĩa. Bạn sẽ không bao giờ ném trúng bóng vào bức tường vì đơn giản là chẳng có bức tường nào ở đó cả.

Nếu tôi tháo khăn bịt mắt ra và cho bạn biết sự thật về bức tường. Bạn có tức giận ném trái bóng vào mặt tôi vì một trò chơi vô nghĩa? Hay cười phá lên và cho tôi là điên khùng? Có thể lắm.

Ước mơ và hoài bão rất nhiều, nhưng bạn phải ghi ra những mục tiêu cụ thể cho riêng mình, càng cụ thể càng tốt.

Giờ hãy liên tưởng rằng trò chơi ném bóng chính là trò chơi cuộc sống, bức tường nơi bạn ném bóng vào chính là mục tiêu của cuộc đời bạn. Bạn cần phải có bức tường mới ném được bóng cũng như bạn buộc phải có mục tiêu thì mới có ngày được nếm cảm giác của sự thành công.

Cuộc đời chúng ta là những nỗ lực để ném quả bóng trúng đích, nếu không có đích thì biết ném bóng vào đâu?

Trong khi sống trong đời thực, để cản trở bạn trên con đường đạt mục tiêu, cuộc đời sẽ không chỉ bịt mắt hay xoay vòng bạn mà nó còn đá vào mông hay giội lên người bạn những gáo nước lạnh cóng… Bạn sẽ phải hứng chịu tram ngàn thứ đáng ghét mà cuộc đời ném vào bạn.

Có thể bạn thấy khó tin nhưng tôi xin cam đoan với bạn đó chính xác là những gì đang xảy ra với cuộc sống thực của chúng ta. Để là người chiến thắng, thật ra vô cùng đơn giản.

Hãy mặc kệ hoặc chống trả lại những thứ cuộc đời ném vào bạn nhưng hãy làm mọi cách để chắc chắn rằng, bức tường không bị biến mất. Chỉ cần bức tường luôn còn đó, bạn vẫn có thể hoàn thành trò chơi cuộc đời và đạt được những gì bạn mong muốn.

Bạn đã vẽ bức tranh cho cuộc đời mình?

Có thể nói, đặt mục tiêu là cách đơn giản nhất để bạn cho chính mình một cơ hội đạt được những điều mong muốn, cho chính bạn cơ hội vượt xa những người bình thường khác.

Thế giới này đã quá chật chội bởi những người bình thường và bạn có cơ hội để không bình thường nữa, để vượt trội hơn vậy thì tại sao lại từ chối?

Bạn muốn tương lai sẽ trở thành người như thế nào? Bạn muốn cuộc sống của mình mai này sẽ ra sao? Ngôi nhà bạn muốn ở sau này trông tuyệt chứ? Hãy tưởng tượng đi! Hãy mong muốn đi! Hãy ước ao đi!

Nếu như ngay cả việc tưởng tượng đến tương lai của mình mà bạn còn không làm được hay không muốn làm vì lười biếng thì thật xin lỗi nhưng tôi phải nói rằng, bạn sẽ chẳng làm được trò trống gì cả. Không! Bạn không thể thờ ơ với cuộc sống của chính mình như vậy.

Rất nhiều người trong chúng ta vẫn luôn tin vào số phận và cho rằng mọi thứ trên đời đều đã được sắp đặt, được an bài và ta không có cách nào để thay đổi.

Theo tôi, con người hoàn toàn có thể tự tạo nên số phận của mình, tự tạo nên cuộc sống mà ta mong muốn theo cách chủ động chứ không hoàn toàn bị động như mọi người vẫn nghĩ.

Những người thất bại trong cuộc sống thường tìm cách đổ lỗi cho mọi thứ xung quanh và số phận thường bị đem ra đổ lỗi nhiều nhất. Thực chất điều này chỉ là để thanh minh cho sự yếu kém và hèn nhát của bản thân mà thôi.

Số phận là một thứ mơ hồ và chỉ tồn tại trong tâm trí nên khi đổ lỗi cho nó, chẳng ai có thể bắt bẻ gì và người ta dễ dàng cảm thấy thoải mái hơn.

Thật tội nghiệp cho "số phận" vì thường nó luôn bị gán cho những điều xui rủi, không may mắn trong cuộc đời. Người ta ít khi nói "Số thằng đó thật giàu có" mà thường chỉ nói "Số ông kia thật khổ"… Tất cả chỉ là bao biện.

Kế hoạch

Khi có mục tiêu rồi, hãy xây dựng một bản kế hoạch. Xây kế hoạch cho mục tiêu cũng giống như việc bạn lên kế hoạch xây ngôi nhà mơ ước của chính mình. Để xây ngôi nhà đó, bạn bắt buộc phải có một bản thiết kế mô tả chi tiết vị trí các phòng, cách bố trí cầu thang/cửa ra vào/cửa sổ...

Người thợ xây sẽ dựa vào bản vẽ đó mà làm móng và đắp từng viên gạch hoàn thành ngôi nhà cho bạn. Ngôi nhà của bạn sẽ ra sao nếu như không có bản thiết kế hay không có kiến trúc sư? Ngôi nhà sẽ không thể hoàn thành, hoặc nếu có thì sẽ mất nhiều thời gian và không đạt yêu cầu thẩm mỹ.

Cuộc đời bạn cũng vậy, không có bản vẽ định hướng và mô tả mục tiêu thì bạn sẽ mất bao nhiêu thời gian, công sức để đạt được điều mình muốn?

Nó có như ý bạn không hay sẽ lệch đi mà chính bạn cũng không biết bởi vì không có gì để bạn tham chiếu. Thế nên, đừng xem thường sự quan trọng của một bản vẽ nhỏ bé, đừng xem thường sức mạnh của bản kế hoạch giúp bạn đạt mục tiêu.

Tôi được làm quen với cụm từ "chiến lược cuộc đời" khi tham gia một khóa học kỹ năng mềm cực kỳ thú vị. Chúng tôi được hướng dẫn đặt mục tiêu và lên kế hoạch để đạt được điều đó.

Tôi phải cảm ơn buổi học này vì nó giúp cuộc đời tôi trở nên ngay ngắn, rõ ràng và dễ dàng hơn rất nhiều. Tôi thích cụm từ"chiến lược cuộc đời", nghe thật oách, thật chuyên nghiệp và đầy trách nhiệm.

Kế hoạch đóng vai trò như một bản vẽ để bạn định hướng và mô tả mục tiêu.

Chiến lược là hệ thống gồm các chiến thuật và kế hoạch để đạt được mục tiêu, giành chiến thắng trong một cuộc chiến hoặc ngăn ngừa một hiểm họa. "Chiến lược cuộc đời" giúp bạn đạt mục tiêu và ước muốn của mình.

Chiến lược cuộc đời của tôi những năm tháng tuổi 20 là xây dựng thành công chuỗi các shop thời trang và thành lập công ty thời trang. Đồng thời phải đi du lịch nhiều nơi trong nước và nước ngoài. Và bạn biết không, hiện tại tôi đã đạt được phần lớn những gì mình đề ra khi đó.

Có nhiều thứ tôi chưa đạt được đúng như bản thiết kế như thành lập công ty, mua được xe hơi hay bất động sản, nói tiếng Anh thành thạo và tìm thấy một tình yêu ngàn năm… nhưng tôi tự thấy mình đã có trong tay kha khá thứ và tôi đồ rằng mình sẽ không được như hiện tại nếu trước đây tôi không đề ra cho mình mục tiêu và lập kế hoạch để đạt được chúng.

Dù khuyên bạn hãy lập kế hoạch cho mục tiêu mong muốn nhưng tôi cũng xin nói với bạn một sự thật phũ phàng rằng, không phải khi nào kế hoạch cũng theo ý bạn đâu. Nhiều biến cố xảy ra và kế hoạch của bạn có thể thay đổi xoành xoạch.

Đừng lo lắng, đừng gò ép bản thân mình phải tuân thủ tuyệt đối theo một bản kế hoạch nào cả. Kế hoạch chỉ là thứ hướng dẫn bạn khỏi lạc lối trên con đường đã chọn. Còn nếu bạn phát hiện ra một con đường khác thích hợp và triển vọng hơn thì đừng e ngại, hãy mạnh dạn tiến lên!

Hãy lập kế hoạch cho cuộc đời của bạn, tôi không chắc mọi thứ sẽ theo đúng 100% nhưng tôi chắc chắn bạn sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu cuối cùng hơn những người không có kế hoạch.

Bài viết trên được trích từ cuốn sách "Sống như ngày mai đã chết" của tác giả trẻ Phi Tuyết. Cuốn sách là những câu chuyện được chia sẻ và chiêm nghiệm từ chính tác giả, thể hiện thái độ trân trọng và yêu thương cuộc sống của mình.

"Sống như ngày mai đã chết" là một cuốn sách "gây sốt" ngay từ khi được ra mắt với thông điệp sống hết mình, trân quý, cẩn trọng và thưởng thức từng giây phút của hiện tại thay vì cái nhìn nuối tiếc của quá khứ và lo lắng cho tương lai.

Theo Nguyễn Hằng

Cùng chuyên mục
XEM