Hải Dương: Cách ly 21 ngày với thôn 1.000 dân ở Nam Sách liên quan ca dương tính Covid-19

30/01/2021 08:24 AM | Xã hội

UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định cách ly y tế 21 ngày đối với thôn Quảng Tân (Nam Tân, Nam Sách) do liên quan đến 1 ca dương tính Covid-19.

Sáng 30/1, UBND tỉnh Hải Dương cho biết, ngày 29/1, tỉnh đã ban hành quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư để phòng, chống dịch Covid – 19.

Theo đó, quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách với 375 hộ dân, gồm 1.345 nhân khẩu.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu việc tổ chức thực hiện cách ly y tế phải đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự và an sinh xã hội trong vùng cách ly nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 do biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây ra. Thời gian áp dụng: 21 ngày kể từ 7 giờ ngày 29/1.

Việc thiết lập cách ly y tế có liên quan đến 1 ca dương tính SARS-CoV-2. Cụ thể, theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, bệnh nhân T.V.T (nam, sinh năm 1959, ở thôn Quảng Tân - Nam Tân - Nam Sách).

Ngày 17/1, bệnh nhân có đi dự đám cưới con gái ông T.V.Th ở thôn Quảng Tân, có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 (ngồi xe đi đưa dâu từ Nam Sách đến Ba Vì và ngược về Nam Sách).

Sau ngày 17/1, bệnh nhân chủ yếu sống tại nhà cùng vợ, con trai và các cháu.

Ngày 24/1, bệnh nhân đi ăn cỗ cưới, ngồi cùng mâm với 5 người cùng thôn.

Điều tra bệnh sử cho thấy, bệnh nhân bị ho từ ngày 13/1, kèm rát họng (mua thuốc điều trị tại nhà không đỡ) sau đó đến nhà y tá N.V.L tiêm khoảng 5 ngày (khoảng từ ngày 20 đến 25/1).

Đến ngày 25/1, bệnh nhân xuất hiện sốt, sốt nóng, gai rét, sốt cơn (nhiệt độ cao nhất 39 độ C), ho ít, không đau ngực, không khó thở, đại tiểu tiện bình thường.

Bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương khám lúc 8h ngày 28/1, qua khu vực sàng lọc phát hiện có sốt và được chuyển vào khoa truyền nhiễm điều trị cách ly ngay và được lấy mẫu xét nghiệm SARS- CoV-2 cho kết quả dương tính lúc 0h ngày 29/1.

Trong quá trình ở khu vực sàng lọc có tiếp xúc với các nhân viên y tế có mang phương tiện phòng hộ theo quy định.

Cũng trong ngày 29/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn đã thực hiện phong tỏa các xóm 8, 9, 10 và 11 của thôn Kim Lôi để kiểm soát tình hình dịch bệnh sau khi phát hiện chị N.T.T. ở thôn Kim Lôi dương tính với SARS-CoV-2.

Tổ công tác đã nhanh chóng rà soát 46 trường hợp F1 và 75 trường hợp F2.

Khu dân cư nào xuất hiện F0, lập tức Bí thư, Chủ tịch nơi đó cho phong tỏa cục bộ ngay

Trước đó, báo cáo với Thủ tướng vào chiều 29/1, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho hay, tại TP Chí Linh, ngoài phong tỏa toàn bộ thành phố, tỉnh còn phong tỏa đặc biệt đối với 6 khu vực bên trong.

Ông Thắng nhấn mạnh, hiện nay, bất cứ khu dân cư nào xuất hiện F0, lập tức Bí thư, Chủ tịch nơi đó cho phong tỏa cục bộ ngay, không cần đợi lệnh cấp trên.

Đến ngày 29/1, Hải Dương đã truy vết được toàn bộ F1, F2 và cơ bản xét nghiệm xong. Tỉnh cũng đã cách ly toàn bộ F1 và công nhân công ty Poyun.

Đây là lần đầu tiên tỉnh cách ly số lượng lớn như vậy; riêng thành phố Chí Linh cách ly khoảng 3.000 người, các điểm khác cách ly khoảng 500 người.

Ngoài TP Chí Linh, tại Hải Dương còn ba địa phương khác có người làm công nhân ở Công ty Poyun.

Tại TX Kinh Môn ghi nhận 15 trường hợp dương tính, 100 trường hợp F1, đã được cách ly tại Chí Linh; tại huyện Kim Thành ghi nhận 50 F1; còn tại huyện Nam Sách ghi nhận 1 ca dương tính và 30 F1.

Ngoài ra, lực lượng chức năng Hải Dương đang truy vết trường hợp dự hai đám cưới và một đám tang ở Quảng Ninh.

Ông Thăng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục giúp Hải Dương xét nghiệm diện rộng vì đây là "vấn đề sống còn" trong việc dập dịch.

Hải Dương cũng đang rất khó khăn trong việc tìm các cơ sở cách ly. Tỉnh đã huy động toàn bộ trường học, các cơ sở của trường Đại học, do vậy đề nghị quân đội hỗ trợ cách ly trong doanh trại đóng trên địa bàn.

Ngay sau khi Bí thư Hải Dương kiến nghị, Thủ tướng quyết ngay: "Đồng ý. Các cơ sở quân đội sẽ nhường chỗ cho người cần cách ly".

Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM