Hai chữ "viên mãn" của đời người đều do tu dưỡng tốt điều này: 4 đặc điểm chung của những người có cuộc sống ai cũng ngưỡng mộ

27/11/2020 22:00 PM | Sống

Sở hữu những đặc điểm sau đây chắc chắn là một người biết đối nhân xử thế và làm việc thông minh. Như vậy, tất nhiên họ sẽ thuận lợi xây dựng cho bản thân một cuộc sống viên mãn.

Đối với một người, phần lớn những thành tựu mà họ có được trong đời đều do bản thân tự mình tạo nên nhờ trí tuệ và cách sống. Tâm lý học đã nghiên cứu, dự đoán và phân loại chung tính cách của con người theo ngoại hình và hành vi. Những quan sát thực tế trong tâm lý học và đời sống thực tế đã cho thấy một cách chung nhất, những người sở hữu những đặc điểm sau thường vừa có sự nghiệp thành công, vừa có gia đình hạnh phúc. Hai chữ "viên mãn" của đời người đều là do họ thường xuyên rèn luyện cho bản thân những điều này

1. Trí tuệ cảm xúc cao

 Hai chữ viên mãn của đời người đều do tu dưỡng tốt điều này: 4 đặc điểm chung của những người có cuộc sống ai cũng ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Khái niệm ‘trí tuệ cảm xúc’ lần đầu tiên được đề xuất bởi cách nhà tâm lý học Salovey và Mayer. Ba khả năng cối lõi của trí tuệ cảm xúc là: Nhận biết và quản lý cảm xúc (của bản thân và những người khác), Khuyến khích bản thân và khả năng xử lý các mối quan hệ giữa các cá nhân một cách chính xác. Ba khả năng này đều có thể tiến bộ, từ trong ra ngoài, từ những điều cơ bản đến ứng dụng toàn diện. Vì vậy một người có trí tuệ cảm xúc cao chắc chắn phải là người cực kì thông minh.

Những khả năng mà họ sở hữu khiến những người xung quanh luôn sẵn lòng tương tác với họ, vì vậy những người có trí tuệ cảm xúc cao thường có những mối quan hệ xã hội tốt và ổn định. Các kết nối cá nhân thường có ảnh hưởng lớn đến thành công và sự nghiệp của một con người.

2. Tư duy đa góc độ

Những người thông minh hiểu rằng, trên thế giới không có gì là tuyệt đối mà chỉ tồn tại sự tương đối. Họ không bao giờ nhìn nhận vấn đề với một khía cạnh, mà liên tục đứng dưới nhiều góc độ khác nhau để phân tích các sự vật, sự việc. Những người như vậy sẽ không bao giờ sống một cách quá cảm tính, mà sẽ có một trí óc lớn với lòng khát khao kiến thức.

Những người có tư duy đa chiều sẽ không tùy tiện xác định hoặc đưa ra một kết luận nào đó mà sẽ phân tích cùng một sự việc theo nhiều chiều hướng để rút ra những nhận xét mang tính tương đối và phù hợp. Những người như vậy thường đáng tin cậy trong mắt mọi người xung quanh, lời nói và việc làm của họ cũng có sức nặng nhất định. Đồng thời, họ cũng sẽ cực kì nhạy cảm với những sự biến đổi của môi trường xung quanh, có thể phát hiện một cách dễ dàng những biến động cảm xúc tinh vi của người khác.

Vì vậy, bất kể là phát triển sự nghiệp hay quan hệ với những người xung quanh, họ có thể dự đoán và chuẩn bị trước cho những việc sẽ xảy ra trong tương lai. Theo thời gian, khi lối tư duy này trở thành thói quen, đây sẽ là công cụ hữu ích để phát triển sự nghiệp.

3. Tích lũy kiến thức thông qua sách vở

 Hai chữ viên mãn của đời người đều do tu dưỡng tốt điều này: 4 đặc điểm chung của những người có cuộc sống ai cũng ngưỡng mộ - Ảnh 2.

Từ ngàn năm qua, sách luôn là công cụ hữu ích để lưu trí lại kiến thức mà loài người tìm hiểu được, Người thông minh sẽ không bao giờ ngừng đọc sách, vì là nguồn tri thức khổng lồ dễ tiếp cận nhất. Trong khi đọc sách, con người sẽ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tiếp thu kiến thức, thông qua quá trình tư duy để đánh giá và nghiền ngẫm.

Người thông minh không bao giờ lấy lí do biện hộ cho việc lười đọc sách, cũng không bao giờ lấy thời gian làm cái cớ, bởi sách là món ăn tinh thần quý giá, nuôi dưỡng trí tuệ và tâm hồn bên trong của mỗi con người từ khi còn nhỏ đến khi già đi. Có thể nói, đọc sách là cách đơn giản nhất để cải thiện và nâng cao tri thức của bản thân.

4. Đối xử tốt với người thân, gia đình

Trong cuộc sống, có không ít người luôn cố tình thể hiện sự thống trị, gia trưởng với người nhà. Một người thực sự thông minh sẽ không bao giờ làm mình làm mẩy với người khác, cũng không bao giờ đối xử tệ bạc với những người thân yêu nhất. Vì gia đình chính là chỗ dựa ấm áp nhất của mỗi người.

Những người bất hiếu, ngỗ ngược, không tôn trọng cha mẹ, bạn đời của mình sẽ không bao giờ có một gia đình hạnh phúc, cũng sẽ không bao giờ có được một cuộc sống thật sự viên mãn. Bởi không ai có thể đi đến thành công một mình mà không có sự hậu thuẫn của người khác. Nên việc đối xử tốt với người thân trong gia đình chính là "bảo hiểm" lớn nhất cho một cuộc đời hạnh phúc.

Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM