Hà Văn Thắm cùng đồng phạm bị truy tố 3 tội danh

24/12/2016 08:45 AM | Kinh doanh

Viện kiểm sát nhân dân Tối cao tống đạt cáo trạng truy tố đối với bị can Hà Văn Thắm cùng 47 đồng phạm tại Oceanbank...

Ngày 23/12, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố đối với bị can Hà Văn Thắm , nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương ( Oceanbank ) cùng 47 đồng phạm.

Theo đó, Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm nguyên là tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch… bị truy tố về các tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” theo các Điều 179 và Điều 281 Bộ Luật hình sự, tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước” theo Điều 165 Bộ Luật hình sự.

Trong số các bị can nói trên có Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn nguyên Tổng giám đốc Oceanbank và các Phó tổng giám đốc: Nguyễn Văn Hoàn, Lê thị Thu Thuỷ và Nguyễn Minh Phương. Ngoài ra còn có 34 bị can nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank.

Cáo trạng nêu rõ, trong quá trình hoạt động tại Oceanbank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần lãi suất, chi lãi suất ngoài hoạt động cho khách hàng gây thiệt hại lớn cho ngân hàng và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của nhà nước.

Về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, cơ quan tố tụng xác định trong quá trình tham gia quản trị, điều hành ngân hàng, bị can Hà Văn Thắm đã chỉ đạo giải quyết cho nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Phạm Công Danh vay thông qua Công ty Trung Dung không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay và quy trình thủ tục gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 343 tỷ đồng.

Về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo cáo trạng trong thời gian được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) cử sang Oceanbank tham gia quản lý với vai trò là Tổng giám đốc đồng thời là người đại diện góp vốn của Petro Vietnam tại đây đã vì động cơ, mục đích cá nhân, lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, Nguyễn Xuân Sơn đã đề ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới hình thức “thu phí” của khách hàng thông qua Công ty BSC trái quy định của Ngân hàng Nhà nước để trả lãi suất ngoài hợp đồng trên số tiền gửi của Petro Vietnam tại Oceanbank.

Chủ trương này đã được Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn chỉ đạo cho Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Minh Thu… triển khai thực hiện gây thiệt hại gần 69 tỷ đồng.

Về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, cuối năm 2010, khi Nguyễn Xuân Sơn được điều chuyển bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Petro Vietnam, bị can Sơn đã giới thiệu với Hà Văn Thắm về Nguyễn Minh Thu thời điểm đó là Phó tổng giám đốc Oceanbank giữ chức Tổng giám đốc thay Sơn.

Trong thời gian Nguyễn Xuân Sơn là Tổng giám đốc, theo chủ trương của Hà Văn Thắm, việc chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng gửi tiền tại Oceanbank, các bị can Nguyễn Minh Thu, Lê Thị Thu Thuỷ và Nguyễn Minh Phương đã chỉ đạo các khối ban nghiệp vụ thuộc Hội sở Oceanbank thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng huy động vốn gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 1.576 tỷ đồng và làm ảnh hưởng đến việc ra các chủ trương điều hành thị trường tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Chính phủ.

Viện kiểm sát nhân dân Tối cao nhận định, hành vi của Hà Văn Thắm và các đồng phạm đã cố ý làm trái các quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động vốn. Bị can Thắm đã trực tiếp sử dụng cá nhân hơn 278 tỷ đồng. Về trách nhiệm dân sự Thắm được giảm trừ hơn 170 tỷ đồng.

Đối với 34 bị can nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch Occeanbank, đây là những người đứng đầu các chi nhánh, tiếp nhận chủ trương chi lãi ngoài đối với khách hàng gửi tiền từ lãnh đạo Oceanbank đã thực hiện chi tiền ngoài lãi suất huy động cho khách hàng, vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động gây thiệt hại cho Oceanbank.

Hành vi của 34 bị can này đã giúp sức cho nhóm bị can nguyên là lãnh đạo của Oceanbank thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho ngân hàng này tổng số tiền là gần 2.000 tỷ đồng.

Theo Bảo Quyên

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm