Hà Nội xúc tiến tìm nguồn vaccine Covid-19 cho trẻ em

23/09/2021 17:07 PM | Xã hội

Chủ tịch Hà Nội cho biết, dự kiến đến tháng 11/2021, Thành phố sẽ tiêm bao phủ mũi 2 trên cơ sở vaccine được phân bổ và xúc tiến tìm nguồn vaccine cho trẻ em.

Sáng 23/9, phát biểu tại kỳ họp thứ hai, HĐND Thành phố khóa XVI, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các cấp, các ngành tập trung thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2021.

Theo ông Chu Ngọc Anh, trên cơ sở đánh giá trúng và đúng tình hình dịch bệnh và nguy cơ lây lan trong cộng đồng, qua nhiều lần điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch linh hoạt, Thành phố đã quyết định áp dụng giãn cách xã hội trên toàn địa bàn từ ngày 24/7.

"Thành phố nhận thức đây là một quyết định rất khó, do vậy, vừa triển khai, vừa đánh giá, liên tục điều chỉnh từ thực tế để xây dựng và triển khai một cách chủ động, sáng tạo, linh hoạt các phương án, kịch bản với cấp độ cao hơn để sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống, ưu tiên cao nhất cho việc đảm bảo sức khỏe và đời sống của nhân dân", Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ.

Qua 4 đợt giãn cách xã hội, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Số ca F0 trung bình trong ngày đã giảm dần qua các đợt giãn cách (từ 71,2 ca/ngày đợt 1 xuống còn 27,7 ca/ngày vào đợt 4). Đặc biệt số ca F0 trong cộng đồng đã giảm và từng bước được kiểm soát (đợt 1 trung bình 35 ca/ngày; đợt 4 là 2,7 ca/ngày). Số điểm phong tỏa giảm mạnh, số "vùng đỏ" giảm, "vùng xanh" tăng…

 Hà Nội xúc tiến tìm nguồn vaccine Covid-19 cho trẻ em - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cho biết thành phố sẽ xúc tiến tìm nguồn vaccine cho trẻ em (Ảnh: HNP)

Hà Nội đã triển khai thần tốc xét nghiệm diện rộng và tổ chức tiêm chủng cho người dân từ 18 tuổi trở lên một cách an toàn, hiệu quả, trong đó, đã huy động khoảng 10.000 nhân viên y tế, sinh viên từ 12 tỉnh, thành phố lân cận, cùng các bệnh viện Trung ương, Thành phố, các cơ sở y tế tư nhân cùng hệ thống chính quyền, ủng hộ của lực lượng tình nguyện tại cơ sở... 

Thành phố đã đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bình quân mỗi ngày trong chiến dịch đã tiêm được 420.000 - 550.000 mũi tiêm; ngày cao điểm nhất tiêm gần 700.000 mũi.

Tính đến ngày 20/9, Hà Nội đã tiêm được 6.386.058 mũi cho người dân trên 18 tuổi. Trong đó, tiêm 5.691.664 mũi 1 (đạt 94,5% dân số trên 18 tuổi, 68,6% tổng dân số) và tiêm 694.394 mũi 2 (đạt 11,2% dân số trên 18 tuổi và 8,4% tổng dân số), số lượng còn lại chủ yếu là đối tượng không được chỉ định tiêm sau khi khám sàng lọc. 

Dự kiến, đến tháng 11/2021, Thành phố sẽ tiêm bao bao phủ mũi 2 trên cơ sở vaccine được phân bổ và xúc tiến tìm nguồn vaccine cho trẻ em.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng nhấn mạnh yêu cầu phải tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, đẩy mạnh áp dụng các biện pháp phù hợp để tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19; đặt mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết; quyết tâm bảo vệ an toàn cho Thủ đô, bảo đảm ngăn chặn, đẩy lùi, không để dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thống nhất quan điểm xuyên suốt "chống dịch như chống giặc", ông Chu Ngọc Anh yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, chủ động từ cơ sở. Tăng cường kiểm tra, giám sát; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; đồng thời, sẵn sàng chuẩn bị các phương án cao hơn, tránh để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; đẩy mạnh triển khai các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội, huy động các nguồn lực xã hội tham gia đóng góp cho công tác chăm lo an sinh xã hội.

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM