Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ô nhiễm không khí nghiêm trọng ngày giáp Tết

22/01/2020 10:01 AM | Thời sự

Điều kiện thời tiết không thuận lợi cùng lượng phương tiện giao thông tăng đột biến những ngày cận Tết khiến không khí thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ô nhiễm nghiêm trọng.

Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ô nhiễm không khí nghiêm trọng ngày giáp Tết

Ô nhiễm nghiêm trọng bắt đầu từ sáng qua khi các hệ thống quan trắc đều lên ngưỡng đỏ- ngưỡng có hại cho sức khỏe tất cả mọi người. Từ chiều qua, nhiều điểm đo ở Hà Nội, theo hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAMAir ghi nhận ô nhiễm lên ngưỡng tím – ngưỡng rất có hại cho sức khỏe mọi người.

Vào sáng nay, tình trạng ô nhiễm không khí tiếp tục tiếp diễn với tất cả các điểm đo đều lên ngưỡng đỏ. Bụi mịn PM2.5 kết hợp với sương mù vào sáng sớm khiến Hà Nội và các tỉnh phía Bắc chìm trong mù mịt, tầm nhìn hạn chế.

Không chỉ ở Hà Nội, ô nhiễm lan rộng khắp các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, khiến cho nhiều người cảm thấy rất ngột ngạt.

Chị Nguyễn Lan Phương ở Đống Đa kể: "mình bị dị ứng mũi nên rất nhạy cảm với ô nhiễm không khí. Cảm giác từ hôm qua đến nay rất ngột ngạt, khó chịu, hai bé nhà mình cũng viêm hô hấp mấy hôm nay rồi".

Anh Quang Phong, sống ở Cầu Giấy kể, cảm giác di chuyển hơn một tiếng đồng hồ bằng xe máy ngoài đường rất khó chịu, về đến nhà mắt cay xè.

Trước đó, Bộ Y tế có khuyến cáo, những ngày có chất lượng không khí từ ngưỡng đỏ trở lên, người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, tập thể dục, làm việc ngoài trời. Vệ sinh mũi, họng bằng nước muối sinh lý, nhất là sau khi ra đường. Tra, rửa mắt bằng nước muối sinh lý trước khi đi ngủ. Người hút thuốc nên hạn chế hút thuốc lá, người không hút thuốc nên tránh xa khỏi thuốc lá.

Người dân cũng nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào ở những thời điểm chất lượng không khí xấu, nhất là những gia đình ở gần đường giao thông và khu vực ô nhiễm. Hạn chế sử dụng và thay thế bếp than tổ ong bằng bếp điện, bếp từ. Nhóm nhạy cảm gồm người mắc bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mãn tính, người già, người suy dinh dưỡng, người bệnh tim mạch cần thực hiện các biện pháp dự phòng kể trên nghiêm ngặt hơn.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội được xác định bởi nhiều nhóm nguyên nhân như giao thông, xây dựng, công nghiệp và hoạt động dân sinh như đốt than tổ ong, đốt rơm rạ. Tuy nhiên, đến nay thành phố chưa thực hiện kiểm kê khí thải để xác định chính xác vai trò của từng nguồn ô nhiễm.

Dù vậy có nhiều ý kiến cho rằng, giao thông là nguồn chính gây ô nhiễm. Thành phố Hà Nội có khoảng 5,7 triệu xe máy và 0,7 triệu ô tô. Những ngày cận Tết lượng phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến có thể làm nghiêm trọng hơn tình hình ô nhiễm không khí tại Hà Nội.

Dự báo chiều 30 Tết, khi một đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống nước ta gây mưa rào sẽ giúp chất lượng không khí được cải thiện.

Theo Nguyễn Hoài

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup bí ẩn của ông Đinh Anh Huân vừa được quỹ đầu tư do Jack Ma sáng lập rót 50 triệu USD

Startup được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động và cựu CEO VNG vừa được quỹ đầu tư do Jack Ma sáng lập rót 50 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Người đàn bà quyền lực phía sau đế chế Samsung: Bóng hồng khiến cố chủ tịch Lee Kun Hee đến chết cũng không từ bỏ

Gia thế của bà Hong chẳng kém gì nhà chồng khi bố của bà là Bộ trưởng tư pháp thứ 9 và Bộ trưởng nội vụ thứ 21 của Hàn Quốc.

Đọc thêm