Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ô nhiễm không khí nghiêm trọng ngày giáp Tết

22/01/2020 10:01 AM | Thời sự

Điều kiện thời tiết không thuận lợi cùng lượng phương tiện giao thông tăng đột biến những ngày cận Tết khiến không khí thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ô nhiễm nghiêm trọng.

Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ô nhiễm không khí nghiêm trọng ngày giáp Tết

Ô nhiễm nghiêm trọng bắt đầu từ sáng qua khi các hệ thống quan trắc đều lên ngưỡng đỏ- ngưỡng có hại cho sức khỏe tất cả mọi người. Từ chiều qua, nhiều điểm đo ở Hà Nội, theo hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAMAir ghi nhận ô nhiễm lên ngưỡng tím – ngưỡng rất có hại cho sức khỏe mọi người.

Vào sáng nay, tình trạng ô nhiễm không khí tiếp tục tiếp diễn với tất cả các điểm đo đều lên ngưỡng đỏ. Bụi mịn PM2.5 kết hợp với sương mù vào sáng sớm khiến Hà Nội và các tỉnh phía Bắc chìm trong mù mịt, tầm nhìn hạn chế.

Không chỉ ở Hà Nội, ô nhiễm lan rộng khắp các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, khiến cho nhiều người cảm thấy rất ngột ngạt.

Chị Nguyễn Lan Phương ở Đống Đa kể: "mình bị dị ứng mũi nên rất nhạy cảm với ô nhiễm không khí. Cảm giác từ hôm qua đến nay rất ngột ngạt, khó chịu, hai bé nhà mình cũng viêm hô hấp mấy hôm nay rồi".

Anh Quang Phong, sống ở Cầu Giấy kể, cảm giác di chuyển hơn một tiếng đồng hồ bằng xe máy ngoài đường rất khó chịu, về đến nhà mắt cay xè.

Trước đó, Bộ Y tế có khuyến cáo, những ngày có chất lượng không khí từ ngưỡng đỏ trở lên, người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, tập thể dục, làm việc ngoài trời. Vệ sinh mũi, họng bằng nước muối sinh lý, nhất là sau khi ra đường. Tra, rửa mắt bằng nước muối sinh lý trước khi đi ngủ. Người hút thuốc nên hạn chế hút thuốc lá, người không hút thuốc nên tránh xa khỏi thuốc lá.

Người dân cũng nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào ở những thời điểm chất lượng không khí xấu, nhất là những gia đình ở gần đường giao thông và khu vực ô nhiễm. Hạn chế sử dụng và thay thế bếp than tổ ong bằng bếp điện, bếp từ. Nhóm nhạy cảm gồm người mắc bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mãn tính, người già, người suy dinh dưỡng, người bệnh tim mạch cần thực hiện các biện pháp dự phòng kể trên nghiêm ngặt hơn.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội được xác định bởi nhiều nhóm nguyên nhân như giao thông, xây dựng, công nghiệp và hoạt động dân sinh như đốt than tổ ong, đốt rơm rạ. Tuy nhiên, đến nay thành phố chưa thực hiện kiểm kê khí thải để xác định chính xác vai trò của từng nguồn ô nhiễm.

Dù vậy có nhiều ý kiến cho rằng, giao thông là nguồn chính gây ô nhiễm. Thành phố Hà Nội có khoảng 5,7 triệu xe máy và 0,7 triệu ô tô. Những ngày cận Tết lượng phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến có thể làm nghiêm trọng hơn tình hình ô nhiễm không khí tại Hà Nội.

Dự báo chiều 30 Tết, khi một đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống nước ta gây mưa rào sẽ giúp chất lượng không khí được cải thiện.

Theo Nguyễn Hoài

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Ngấm đòn” Covid-19, gom trả tiền điện còn khó khăn, một khách sạn tại Hà Nội buộc phải cho nhân viên nghỉ việc 4 tháng: Trợ cấp 1,5 triệu đồng/người/tháng, lương sếp cũng như nhân viên

Với nhiều ngành nghề khác, không bán được thì cất trong kho, đợi hết dịch bệnh thì bán tiếp. Nhưng với khách sạn, phòng không bán được, công ty vẫn phải trả nhiều chi phí.

Người Sài Gòn xếp hàng dài đợi mua bánh mì thanh long nhân sầu riêng 6 Ri của "vua bánh mì” Kao Siêu Lực

Sản phẩm bánh mì thanh long vẫn chưa kịp nguội thì gần đây, ông chủ thương hiệu ABC Bakery - Kao Siêu Lực lại tiếp tục sáng tạo ra món mới: Bánh mì thanh long nhân sầu riêng 6 Ri

Câu chuyện kinh doanh

Lời khuyên đầu tư mùa "Cô Vi": Giá vàng nhảy múa cũng đừng ham lướt sóng, chứng khoán giảm là cơ hội đầu tư dài hạn

Không ai có thể dự đoán chính xác giá vàng cả. Có thể giá vàng sẽ tiếp tục lên vì dịch Covid-19, cũng có thể giá vàng sẽ điều chỉnh xuống, rồi lên lại hoặc lên rồi và xuống mạnh. Và cũng không ai dự đoán chính xác chứng khoán sẽ phục hồi hay sẽ xuống tiếp.

Hàng hiệu Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Rolex "nhái" bị phát hiện ở The Manor Hà Nội

Lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện lượng lớn hàng hoá có dấu hiệu làm giả các nhãn hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Rolex... tại khu trung tâm thương mại - chung cư cao cấp The Manor, Hà Nội.

Đọc thêm