Hà Nội: Thủ phủ bưởi Diễn bội thu vụ Tết

26/12/2022 11:09 AM | Xã hội

Thủ phủ bưởi Diễn vào vụ thu hoạch, các nhà vườn tại phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang tất bật thu hoạch bưởi phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán 2023. Tuy thời tiết năm nay không được thuận lợi như mọi năm nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng quả, bưởi bán rất chạy.

Thời điểm cuối tháng 11 âm lịch, người dân trồng bưởi tại phường Phú Diễn (Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật vào vụ mùa thu hoạch bưởi Diễn phục vụ cho Tết Nguyên Đán 2023. Những cây bưởi sai trĩu quả, da bưởi vàng óng, tỏa ra mùi thơm thoang thoảng.

Vườn bưởi nhà ông Nguyễn Đại Cường ở làng Phúc Diễn có khoảng 70 gốc, năm nay bưởi được mùa, mỗi cây cho thu hoạch hàng trăm trái, ước tính thu về hàng chục triệu đồng.

Ông Cường chia sẻ: “Vườn nhà tôi bắt đầu canh tác từ năm 1996 đến nay, những cây trong vườn đều có tuổi đời hơn 30 năm. Bình thường có 2 vợ chồng tôi chăm sóc, chủ yếu bón phân hữu cơ nên quả rất ngọt và thơm, mỏng vỏ. Năm nay canh tác có chút vất vả hơn vì thời tiết không thuận lợi, lúc cây đang phát triển thì mưa nhiều, đất không thoát nước được dễ bị hỏng rễ nên việc xử lý đất năm nay tốn nhiều công hơn mọi năm.

Được cái mừng là tuy thời tiết có chút khó khăn nhưng chất lượng quả không bị ảnh hưởng, cây nào cũng đều sai trĩu quả nên chúng tôi rất phấn khởi. Khách đến mua bưởi nhà tôi chủ yếu là khách quen. Năm nay mới bắt đầu trẩy quả cách đây 3 ngày nhưng đã hết sạch quả rồi, những cây đang còn quả là cây mà con cháu, họ hàng trong nhà người ta đặt để dành đến gần tết họ qua lấy”.

Hà Nội: Thủ phủ bưởi Diễn bội thu vụ Tết - Ảnh 1.

Bà Liên ở làng Phú Diễn đang nhặt bưởi vừa trẩy từ cây xuống bỏ vào tải cho khách đến lấy.

Thông thường nhà ông bán theo quả, được chia ra thành nhiều loại có giá dao động từ 30.000 đồng/quả đối với loại quả nhỏ, loại quả to nhất có giá khoảng 60.000 - 70.000 đồng/quả.

“Giá nhà tôi bình ổn theo các năm, khách người ta ăn ngon thấy xứng đáng đồng tiền, năm nào họ cũng quay lại lấy. Có những khách còn lấy cho cả khu tập thể nơi họ sống nên đầu ra của chúng tôi luôn được đảm bảo” - ông Cường nói.

Tại vườn bưởi Dũng Thu, anh Tiến chia sẻ: “Vườn này là 3 anh em nhà chúng tôi chung nhau canh tác. Đất thì thuê của Công ty Vườn quả Du lịch Từ Liêm từ năm 1996 đến nay. Hiện tại vườn nhà tôi có khoảng 2.000 gốc bưởi, ước tính năm nay thu về khoảng 4 - 5 tỷ đồng.”

Hà Nội: Thủ phủ bưởi Diễn bội thu vụ Tết - Ảnh 2.

Những cây bưởi trĩu quả đang chờ thu hoạch

Nhà anh Tiến có vườn bưởi lớn nhất quận Bắc Từ Liêm, có thương hiệu nên hàng năm cứ đến vụ giáp Tết Nguyên Đán khách buôn lại từ khắp nơi đổ về lấy quả.

Theo anh Tiến: “Tầm 20 ngày nay khách đã vào lấy hàng, ngày nào cũng có khách đến vườn, đến bây giờ đã bán được vài vạn quả rồi. Đông vui nhất phải vào thứ 7 chủ nhật, là ngày nghỉ của các học sinh nên không chỉ có khách đến mua mà có những gia đình đưa con đến tham quan, chụp ảnh cũng nhiều.”

Giá tại vườn năm nay có nhỉnh hơn mọi năm, mỗi quả dao động từ 20.000 - 40.000 đồng tùy theo số lượng và chất lượng quả. Anh Tiến cho hay, bưởi năm nay to đẹp hơn mọi năm, ngọt, mọng nước nhưng do trồng nhiều nên vị sẽ không ngọt đậm được như bưởi của các hộ dân trong làng. Diện tích canh tác rộng nên nhà anh phải thuê thêm nhân công, mỗi ngày khoảng 6 - 7 người với mức lương 300.000 đồng/người/ngày. Dịp gần tết thì thuê nhiều người hơn vừa trông vườn vừa thu hoạch cho kịp đơn hàng khách đặt. Một mùa, tiền phân bón, nhân công rơi vào khoảng hơn 600 triệu đồng, chưa kể những chi phí khác, giá thành bưởi cùng vì đó mà nhỉnh hơn.

Hà Nội: Thủ phủ bưởi Diễn bội thu vụ Tết - Ảnh 3.

Khách buôn từ nhiều nơi đến vườn để chọn bưởi đem về bán

Chị Lan Anh ở Phú Diễn cho biết, đến vườn nhà ông Cường từ bây giờ chỉ để “được trẩy quả” cùng chủ vườn.

“Năm nào tôi cũng lấy bưởi ở đây về để dành đến tết ăn. Năm nay tôi lấy 200 quả vừa để ăn, vừa đi biếu. Chia sẻ thật, một quả bưởi như này tôi thấy đáng tiền hơn ăn một cân cam. Mọi năm tôi mua về để cho bưởi xuống nước ăn rất ngọt, không những thế mùi bưởi còn rất thơm, khi đem ra bổ mùi còn vương mãi trên tay. Ăn bưởi ở đây tôi cảm thấy rất an tâm, không lo thuốc sâu hay chất bảo quản gì” - chị Lan An cho hay.

Hà Nội: Thủ phủ bưởi Diễn bội thu vụ Tết - Ảnh 4.

Bưởi năm nay rất đều quả, da vàng óng, mùi thơm thoang thoảng

Hà Nội: Thủ phủ bưởi Diễn bội thu vụ Tết - Ảnh 5.

Người dân trồng bưởi năm hay rất phấn khởi vì bưởi được mùa được giá

Giống bưởi diễn vừa có thể dùng để thờ vừa có thể dùng để ăn được lâu nên được nhiều người chuộng, được coi là một đặc sản của thủ đô Hà Nội. Đặc điểm của loại bưởi này là để càng lâu ăn càng ngọt, mỗi quả có trọng lượng khoảng 7 lạng đến hơn một cân. Nếu muốn nếm được chuẩn vị bưởi thì sau khi hái xuống chưa nên ăn ngay mà để vài ngày khi quả đã “xuống nước” và vỏ bắt đầu héo thì mới đem ra dùng. Chính nhờ đặc tính thanh mát, dễ ăn và vị ngọt mà bưởi diễn luôn là mặt hàng được nhiều người săn đón vào mỗi dịp tết Nguyên Đán.

Theo Lâm Thuỳ Dương

Cùng chuyên mục
XEM