Hà Nội sẽ họp hội đồng làm rõ vụ học sinh lớp 9 tử vong sau một ngày tiêm vắc xin

29/11/2021 08:22 AM | Xã hội

Lãnh đạo Văn phòng Tiêm chủng mở rộng QG đã trao đổi với Hà Nội và dự kiến, ngày mai, TP sẽ họp hội đồng chuyên môn vụ học sinh lớp 9 tử vong sau 1 ngày tiêm vắc xin Covid-19.

Tối 28/11, trao đổi với PV, bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, đã có trao đổi với Hà Nội về vụ việc nữ sinh lớp 9 tử vong sau 1 ngày tiêm vắc xin Covid-19.

Theo bà Hồng, phía Hà Nội cho biết, hiện đang tiến hành điều tra nguyên nhân của vụ việc này.

"Dự kiến ngày mai Hà Nội sẽ họp hội đồng chuyên môn để xem xét cụ thể vụ việc này", bà Hồng nói và cho rằng, mọi việc cần chờ thông tin cụ thể sau khi Hội đồng họp, đánh giá.

Lãnh đạo Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng cho biết thêm, cơ quan chức năng sẽ phải phối hợp với phía điều trị để đánh giá, xem xét toàn bộ các triệu chứng, diễn biến của trường hợp này, đồng thời, cũng kiểm tra lại các quy trình tiêm, lô vắc xin, việc bảo quản vắc xin được thực hiện ra sao...

Đại diện đơn vị cũng cho hay, hiện nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em theo kế hoạch trong độ tuổi từ 12 - 17 tuổi và số lượng liều theo thống kê chưa đầy đủ là khoảng 2 triệu liều.

Cũng trong tối 28/11, Chủ tịch UBND xã Nhị Khê (Thường Tín, Hà Nội) Nguyễn Viết Bình xác nhận về trường hợp nữ sinh học lớp 9 mới tử vong sau 1 ngày tiêm vắc xin Covid-19.

Theo ông Bình, nữ sinh được tiêm vắc xin vào lúc 8h14 sáng ngày 27/11 theo kế hoạch của nhà trường.

Trước khi tiêm được khám sàng lọc đầy đủ, không có vấn đề gì về sức khỏe.

Sau khi tiêm xong, nữ sinh này được theo dõi và sức khỏe bình thường.

Đến sáng 28/11, nữ sinh này có vấn đề về sức khỏe nên được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Thường Tín cấp cứu. Tiếp đó, được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, đến trưa nay, nữ sinh đã tử vong.

Lãnh đạo UBND xã Nhị Khê cho hay, sau sự việc, từ chiều nay, cơ quan pháp y đã tiến hành khám nghiệm, điều tra làm rõ nguyên nhân.

Các cơ quan chức năng của thành phố, huyện, xã cũng đã xuống gia đình thăm hỏi, chia buồn.

"Việc cháu tử vong có phải do vấn đề tiêm vắc xin hay không, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ, chưa có kết luận. Chúng tôi hiện nay đang chờ kết luận của cơ quan chuyên môn", lãnh đạo UBND xã Nhị Khê nói thêm.

Cũng theo thông tin từ UBND xã, hiện gia đình đang lo hậu sự và sáng mai sẽ tiến hành hoả táng, chôn cất theo phong tục địa phương. Phía gia đình cũng bày tỏ sự thông cảm và mong muốn các cơ quan chức năng kết luận rõ nguyên nhân.

Về việc tiêm vắc xin cho học sinh trên địa bàn, lãnh đạo xã thông tin, vẫn được triển khai theo đúng kế hoạch.

Ngày 27/11, Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 14 tuổi. Tính đến 17h30 ngày 27/11, thành phố đã tiêm được 38.233 mũi cho học sinh lớp 9.

Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, trong ngày 27/11, thành phố đã tiêm 11.466 mũi cho trẻ từ 15-17 tuổi. Cộng dồn từ ngày 23/11 đến 17h30 ngày 27/11, toàn thành phố tiêm được 277.747 mũi vắc xin cho học sinh các lớp 10, 11 và 12.

Theo kế hoạch, trong quý IV-2021 và quý I-2022, Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn bộ trẻ 12-17 tuổi (bao gồm trẻ đi học tại các trường đóng trên địa bàn và trẻ không đi học sinh sống tại Hà Nội) có chỉ định sử dụng vắc xin của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Dự kiến, có 791.921 trẻ được tiêm, trong đó có 519.547 trẻ từ 12-16 tuổi và 272.374 trẻ từ 16-18 tuổi.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, vắc xin sử dụng để tiêm cho trẻ là vắc xin Covid-19 Comirnaty (Pfizer) với chỉ định tiêm giống như của người lớn.

Gia đình, cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần chuẩn bị tâm lý tốt cho các em, đồng thời theo dõi chặt chẽ sức khỏe sau tiêm tại nhà.

Theo Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM