Hà Nội ngày đầu làm việc sau Tết: Không còn cảnh đìu hiu công sở

22/02/2018 09:02 AM | Xã hội

Ngày 21/2 (mùng 6 Tết), ngày đầu tiên các cơ quan hành chính làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bộ phận một cửa ở nhiều phường, quận ở Hà Nội đã làm việc nghiêm túc.

Hà Nội ngày đầu làm việc sau Tết: Không còn cảnh đìu hiu công sở

Chiều 21/1 tại bộ phận một cửa phường Văn Miếu (quận Đống Đa), dù là ngày đầu năm, nhưng đã có nhiều người dân tới làm các thủ tục như công chứng, chứng tử, xin giấy đăng ký kết hôn... Bà Nguyễn Thị Mai (công dân phường Văn Miếu) cho biết, bà đến làm giấy khai sinh cho cháu và được cán bộ hướng dẫn làm thủ tục trực tuyến. “Các cô chú rất nhiệt tình, in mẫu ra cho tôi và hướng dẫn. Nhưng do không quen máy tính nên tôi về đưa cho con trai khai trực tuyến tại nhà”, bà Mai nói. Theo cán bộ một cửa tại đây, từ sáng đến cuối giờ chiều, bộ phận này đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho hơn chục trường hợp.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Thúy Hà – Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết, trước Tết UBND quận Đống Đa đã có công văn đôn đốc cán bộ công chức quán triệt tinh thần làm việc trước và sau Tết Nguyên đán. Thực hiện chỉ đạo của UBND quận, phường đã yêu cầu cán bộ trực đủ quân số dịp Tết, sau Tết đi làm đầy đủ 100% quân số. Nói về vụ việc cấp giấy chứng tử gây xôn xao thời gian trước đây, bà Hà cho biết, UBND phường đã nhiều lần họp rút kinh nghiệm, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người dân chờ đợi, gây bức xúc cho nhân dân. “Sáng nay khoảng 8g sáng, cũng có một trường hợp đăng ký giấy chứng tử. Người dân này sau đó đã được hoàn thành thủ tục chỉ chưa đầy 30 phút, tính cả nhập dữ liệu vào máy tính và ký sổ”, bà Hà trao đổi.

Tại bộ phận một cửa phường Cầu Dền (quận Hai Bà Trưng) chỉ một công dân đang làm việc với cán bộ tiếp dân. Dù vắng nhưng bộ phận một cửa tại đây vẫn có mặt đầy đủ quân số. Theo bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch phường Cầu Dền, để bảo đảm kỷ luật giờ giấc làm việc ngay từ trong năm lãnh đạo phường đã quán triệt cán bộ, công chức viên chức đảm bảo giờ giấc bắt tay ngay vào công việc ngay từ ngày đầu năm. Đúng 7g30 sáng nay, mọi người có mặt tại nơi làm việc, lãnh đạo phường đã trực tiếp tới từng phòng chức năng chúc tết anh chị em chứ không tổ chức gặp mặt chung.

Tại bộ phận một cửa UBND quận Hai Bà Trưng, đến cuối giờ chiều, đã có 12 cá nhân đến làm thủ tục hành chính, trong đó chủ yếu là sao lục khai sinh. Theo bà Trịnh Hồng Mai - chuyên viên bộ phận một cửa quận Hai Bà Trưng, quân số bộ phận được huy động 100%, đảm bảo người dân được hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất. Ngoài ra, quận cũng thành lập 6 đoàn kiểm tra công vụ do các lãnh đạo quận làm trưởng đoàn, hiện đang đi kiểm tra hoạt động của các phường trên địa bàn.

Lập nhiều đoàn kiểm tra công vụ

Theo đại diện UBND quận Hoàn Kiếm, năm nay, UBND quận thành lập 3 đoàn kiểm tra công vụ do 3 phó chủ tịch quận làm trưởng đoàn; cùng 2 đoàn nữa do Trưởng phòng Nội vụ và Chánh văn phòng UBND quận làm trưởng đoàn để kiểm tra các phường trước và sau Tết. Qua kiểm tra, các phường trên địa bàn quận đều chấp hành tốt, công việc diễn ra bình thường, thông suốt.

Trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương tập trung vào công việc, không được để chậm trễ, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm hoạt động của các cơ quan, đơn vị diễn ra bình thường, thông suốt. Năm nay, thành phố Hà Nội đã thành lập các đoàn kiểm tra công vụ, kiểm tra các đơn vị, đặc biệt đối với các bộ phận trực tiếp thực thi công vụ và giải quyết công việc thường xuyên của người dân, doanh nghiệp… Ngay từ đầu năm, thành phố cũng đã triển khai kế hoạch chấm điểm chỉ số cải cách hành chính đối với xã, phường, thị trấn, nhằm tạo chuyển biến rõ nét về môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh…

Chiều 21/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì buổi họp nghe báo cáo về tình hình thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018; nghe báo cáo và cho ý kiến về Kế hoạch xây dựng Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại Thủ đô Hà Nội. Theo đó, thành phố chỉ đạo các cấp, các ngành bắt tay ngay vào công việc, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu của tháng 2 và quý I/2018; kiểm tra, giám sát việc thực hiện kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ. Nghiêm cấm và xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức, tập thể cơ quan, đơn vị sử dụng xe công, sử dụng giờ làm việc để thăm hỏi, chúc Tết hay tham gia lễ hội...

Theo Hiểu Minh

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

Tất cả cao tốc Việt Nam sẽ thu phí tự động từ 1/8/2022

Các nhà đầu tư phải hoàn thành lắp đặt các làn thu phí tự động trước ngày 31/7/2022, để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc từ ngày 1/8.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm