Hà Nội muốn xây nhà hát Opera bên hồ Tây

13/07/2022 09:25 AM | Kinh doanh

Nhà hát Opera được xây dựng nổi trên hồ Đầm Trị (quận Tây Hồ, Hà Nội) được kỳ vọng trở thành biểu tượng văn hóa mới của Thủ đô, gồm các không gian biểu diễn nghệ thuật hàng đầu, góp phần nâng cao giá trị nghệ thuật cũng như nâng cao giá trị tinh thần của người dân.

UBND quận Tây Hồ (TP Hà Nội) đang công khai lấy ý kiến tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư đối với đồ án Quy hoạch chi tiết Khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500 tại phường Quảng An. Khu vực này được TP Hà Nội quy hoạch nhằm mục tiêu trở thành trung tâm văn hoá. Nguồn vốn đầu tư được TP chủ trương kêu gọi xã hội hoá.

 Hà Nội muốn xây nhà hát Opera bên hồ Tây  - Ảnh 1.

Phối cảnh công trình nhà hát ở hồ Đầm Trị, phường Quảng An, Tây Hồ

 Hà Nội muốn xây nhà hát Opera bên hồ Tây  - Ảnh 2.

Phối cảnh tổng thể đồ án quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An

Quy hoạch này có tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 45.300 m2, thuộc địa giới hành chính phường Quảng An và một phần diện tích phường Tứ Liên, thuộc ô quy hoạch 16, 17, 19 nằm trong Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Chức năng sử dụng đất chính trong khu vực nghiên cứu quy hoạch được định hướng bao gồm: Đất công cộng đô thị, đất cây xanh đô thị, đất công viên chuyên đề, đất ở, đất trường học, đất quốc phòng, đất bãi đỗ xe và đất giao thông.

Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho biết việc triển khai quy hoạch các công trình công cộng, cây xanh, khu công viên chuyên đề (trong đó có xây dựng 1 nhà hát ) tại đồ án có vai trò lớn trong việc phát triển kinh tế của địa phương cũng như cảnh quan xung quanh khu vực, tạo bộ mặt đổi thay các khu đất cây xanh bên hồ đã bao năm không được sử dụng hiệu quả; phát triển dịch vụ, du lịch một cách bài bản chuyên nghiệp, tạo ra điểm đến mới cho TP.

Công trình nhà hát sẽ được xây dựng nổi trên hồ Đầm trị, là điểm nhấn kiến trúc của đồ án quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An. Ông Nguyễn Lê Hoàng, Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ, cho biết công trình nhà hát được xây dựng ở khu vực hồ Đầm Trị nhưng không ảnh hưởng nhiều đến phần diện tích mặt nước và cũng không nằm trong diện tích của Hồ Tây.

"Nhà hát sẽ trở thành biểu tượng văn hóa mới của Thủ đô Hà Nội, gồm các không gian biểu diễn nghệ thuật hàng đầu của Việt Nam, góp phần nâng cao giá trị nghệ thuật cũng như nâng cao giá trị tinh thần của người dân. Dự kiến xây dựng nhà hát với quy mô khoảng 1.600 chỗ. Chức năng chính của nhà hát là không gian trình diễn nghệ thuật: Dàn giao hưởng, hợp xướng, opera... nơi đây sẽ là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa chính của TP Hà Nội và là điểm nhấn của khu vực hồ Tây nói riêng và Hà Nội nói chung. Nhà hát dự kiến được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Italy Renzo Piano" - ông Hoàng cho hay.

Theo ông Hoàng, để lấy ý kiến cộng đồng dân cư, quận Tây Hồ đã tổ chức treo pano quy hoạch ở 4 địa điểm trong khu vực bán đảo Quảng An. Quận Tây Hồ cũng công khai thông tin trên cổng thông tin điện tử. Dự kiến trong tuần này, quận tổ chức hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng trực tiếp của quy hoạch, sau đó UBND phường nằm trong khu vực nghiên cứu quy hoạch cũng sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến người dân.

 Hà Nội muốn xây nhà hát Opera bên hồ Tây  - Ảnh 3.

Pano thông tin về đồ án được dựng gần hồ Đầm Trị, quận Tây Hồ, Hà Nội

Về phương án tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan của đồ án Quy hoạch chi tiết Khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, khu đất được xác định hướng tiếp cận chính từ tuyến đường Đặng Thai Mai nối với đường Âu Cơ.

Bán đảo Hồ Tây được xác định là khu vực trọng tâm là trục không gian lịch sử, văn hóa lớn của Thủ đô: Trục Hồ Tây - Sông Hồng - Cổ Loa; bố trí tập trung các công trình công cộng, dịch vụ đô thị với và quy mô nổi bật so với các khu vực lân cận, tổ chức các quảng trường, không gian mở về phía hồ, kết hợp với việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật... của TP và khu vực; cải tạo chỉnh trang các khu vực dân cư, làng xóm giữ được đặc trưng truyền thống, bảo tồn các công trình di tích lịch sử văn hóa tôn giáo.

Kiểm soát và quản lý xây dựng trong khu vực, đặc biệt dọc theo tuyến đường kè xung quanh Hồ Tây, không xây dựng các công trình lấn chiếm mặt nước.

Cảnh quan đô thị khu vực bao gồm: Các trục không gian chính, quảng trường, không gian mở, dọc các trục đường chính, các công trình điểm nhấn. Trong đó: Tổ hợp kiến trúc, cảnh quan không gian công viên được thiết kế trên cơ sở chủ đề (công viên văn hóa nghệ thuật, du lịch) dự kiến bố trí các khu chức năng: Công viên văn hóa cổ truyền; Triển lãm trưng bày nghệ thuật; Công viên gốm sứ truyền thống; Quảng trường cảnh quan và tổ chức các hoạt động sinh hoạt ngoài trời; các nhà dịch vụ phục vụ khách tham quan; nhà thuyền.... Kết nối không gian ngầm đô thị, bãi đỗ xe ngầm với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung theo quy hoạch của TP. Cải thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, bổ sung bãi đỗ xe, bảo vệ môi trường sinh thái mặt nước Hồ Tây và môi trường khu vực.

Theo B.H.Thanh

Cùng chuyên mục
XEM