Hà Nội mù mịt mấy ngày nay vẫn còn 'dễ thở', không khí ở Singapore, Kuala Lumpur và Jakarta mới ô nhiễm bậc nhất thế giới

18/09/2019 19:27 PM | Xã hội

Các nhà chức trách Malaysia đã phải đóng cửa gần 1.500 trường học do khói ngày càng dày đặc trên khắp đất nước. Ngoài ra, hàng chục chuyến bay ở Đông Nam Á đã bị hoãn hoặc hủy bỏ vì tầm nhìn kém tại các sân bay.

Ngay trước khi diễn ra giải đua xe Công thức 1 Grand Prix vào cuối tuần này, chất lượng không khí tại Singapore đã chuyển sang mức không có lợi cho sức khỏe, trong khi Kuala Lumpur được xếp trong danh sách những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Nguyên nhân xuất phát từ việc người dân Indonesia đốt rừng gây ra các vụ hỏa hoạn ngoài tầm kiểm soát và khói từ các đám cháy rừng này đã bay sang Singapore và Malaysia, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng cho 2 quốc gia này.

Các nhà chức trách Malaysia đã phải đóng cửa gần 1.500 trường học do khói ngày càng dày đặc trên khắp đất nước. Ngoài ra, hàng chục chuyến bay ở Đông Nam Á đã bị hoãn hoặc hủy bỏ vì tầm nhìn kém tại các sân bay.

Một lớp khói và tro dày từ việc đốt rừng bất hợp pháp để làm nông nghiệp ở Indonesia đã phủ kín nhiều khu vực tại Đông Nam Á trong 2 tuần qua, gây gián đoạn giao thông hàng không và khiến hàng ngàn người mắc bệnh hô hấp cấp tính.

Tổng thống Indonesia - Joko Widodo đã ra lệnh xử phạt những cá nhân và tổ chức gây ra các vụ cháy bởi họ gây ra lo ngại về thảm họa năm 2015 khi tổng cộng 2,6 triệu héc-ta đất bị ảnh hưởng và Indonesia phải gánh chịu 15,7 tỷ USD thiệt hại kinh tế.

Dưới đây là một số thông tin mới nhất về tình trạng không khí tại Singapore và Malaysia:

Theo dữ liệu ô nhiễm của IQAir AirVisual, Kuala Lumpur và Kuching của Malaysia, Singapore và Jakarta có chất lượng không khí tồi tệ nhất thế giới.

Các số liệu chính thức cho thấy chỉ số tiêu chuẩn gây ô nhiễm của Singapore đã tăng lên 112 vào chiều 18/9, mức độ được coi là không có lợi cho sức khỏe bởi Cơ quan Môi trường Quốc gia. Đơn vị này khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời, đặc biệt là người mắc bệnh phổi hoặc bệnh tim mãn tính.

Tổng số điểm nóng cháy rừng ở Indonesia đã giảm xuống còn 2.719 vụ vào hôm nay so với 2.984 vụ hôm qua. Trong đó, đảo Sumatra chiếm tới 1.425 vụ và có 732 vụ xảy ra ở Kalimantan. Cháy rừng đã ảnh hưởng đến 328.724 héc-ta đất nông nghiệp và đất rừng trong năm nay ở Indonesia.

Hà Nội mù mịt mấy ngày nay vẫn còn dễ thở, không khí ở Singapore, Kuala Lumpur và Jakarta mới ô nhiễm bậc nhất thế giới - Ảnh 1.

Một vụ cháy rừng tại Sumatra.

Theo cơ quan khí tượng Indonesia, nhiều nơi sẽ có mưa trong 3 ngày tới, giúp hạn chế phần nào các vụ cháy. Thời tiết ẩm ướt được dự báo sẽ duy trì ở khu vực phía bắc Đông Nam Á trong vài ngày tới trong khi tình trạng khô hạn có thể kéo dài ở các khu vực phía Nam. Sumatra và Kalimantan có thể sẽ tiếp tục phải chịu cảnh khô hạn.

Giao thông hàng không tiếp tục bị gián đoạn với hàng chục chuyến bay từ 3 sân bay ở Samarinda, Sampit và Berau ở Kalimantan bị hủy trong ngày 18/9 vì tầm nhìn hạn chế. Một số chuyến bay đến sân bay quốc tế Penang ở phía bắc thủ đô Kuala Lumpur cũng bị hoãn hoặc hủy bỏ vì sương mù che khuất tầm nhìn.

Lãnh đạo đảng cầm quyền Malaysia – Anwar Ibrahim, người dự kiến sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của quốc gia này, cho biết các công ty phải chịu trách nhiệm về những phí tổn mà khói mù từ việc đốt rừng gây ra. Bộ Môi trường và Tài nguyên nước của Singapore cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ Indonesia dập tắt các đám cháy.

Gần 1.500 trường học đã phải đóng cửa trên khắp Malaysia do tình trạng khói mù ngày càng tồi tệ, ảnh hưởng đến hơn 1 triệu học sinh. Bộ Giáo dục Singapore sẽ xem xét đóng cửa trường học khi chất lượng không khí chuyển sang mức nguy hiểm (trên 300 PSI).

Tổng thống Joko Widodo ra lệnh cho cơ quan khắc phục thiên tai của nước này mở rộng khu vực làm mưa nhân tạo để dập lửa. Ngoài ra, 5.600 binh sĩ và lính cứu hỏa cũng được bổ sung vào lực lượng cứu rừng.

Indonesia đã mở một số phòng khám tạm thời để điều trị cho hàng ngàn người mắc bệnh hô hấp cấp tình trong vùng bị ảnh hưởng. Nhà chức trách đã phân phát mặt nạ cho người dân ở Riau, Jambi, Sumatra và Kalimantan.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM