Hà Nội: Khởi tố "kiều nữ" giả làm Đại tá công an lừa đảo gần 20 tỷ của nhiều người

28/10/2021 16:40 PM | Xã hội

Mai Thị Lan đã giả danh là công an và mạo nhận có mối quan hệ với các lãnh đạo cấp cao để xây dựng lòng tin và thực hiện thành công hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại trên toàn quốc.

Ngày 28/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Mai Thị Lan (SN 1977, trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình) để điều tra, làm rõ về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận đơn tố giác của vợ chồng anh Phạm Quang V. và chị Vương H. (trú tại phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) về việc bà Mai Thị Lan đã 4 lần vay với tổng số tiền 1 tỷ đồng, nhưng mới trả được 88 triệu và có dấu hiệu bỏ trốn.

 Hà Nội: Khởi tố kiều nữ giả làm Đại tá công an lừa đảo gần 20 tỷ của nhiều người - Ảnh 1.

Bị can Mai Thị Lan giả danh công an để đi lừa người dân

Ngay sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng xác minh, điều tra và làm rõ đối tượng tình nghi số 1 là Mai Thị Lan. Đồng thời, công an xác định đây cũng là đối tượng chính trong một đường dây chuyên giả danh công an và mạo nhận là có mối quan hệ với các lãnh đạo cấp cao để xây dựng lòng tin và thực hiện thành công hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại trên toàn quốc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát đã buộc đối tượng Lan khai báo thành khẩn các phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của mình.

Qua xác minh, đối tượng Lan đặt làm giả 03 quyển sổ tiết kiệm trên mạng Internet, mỗi quyển sổ ghi số tiền tiết kiệm 200 tỷ đồng, đồng thời đối tượng thường xuyên chia sẻ những hình ảnh, thông tin liên quan đến việc mình là Đại tá công an, còn chồng là nhà báo để tạo niềm tin ở các bị hại khi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 Hà Nội: Khởi tố kiều nữ giả làm Đại tá công an lừa đảo gần 20 tỷ của nhiều người - Ảnh 2.

Tang vật của vụ án

Thực tế tiếp cận các bị hại, đối tượng Lan thường khoe khoang các quyển sổ tiết kiệm để chứng minh sự giàu có của mình và chia sẻ những hình ảnh, công việc, các mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao của nữ đại tá Công an để chứng minh hơn nữa sự quyền lực của bản thân trước các bị hại để đặt vấn đề vay tiền, hùn vốn làm ăn chung hoặc xin việc hộ các bị hại.

Bằng phương thức thủ đoạn trên, đối tượng khai nhận đã tạo niềm tin và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Phạm Quang V. và chị Vương H. số tiền gần 1 tỷ đồng; vợ chồng anh chị V. và Đ.T.N.H. (Thanh Hóa); chị Q.L.T - nhân viên bán vé máy bay; ông N.Q.H luật sự giải quyết việc ly hôn cho chị Lan với tổng số tiền 4 tỷ 143 triệu đồng.

Điều tra mở rộng vụ án, ngoài các bị hại trên, Lan còn cầm tiền của 7 người ở Bắc Ninh với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng để đi xin việc hộ các bị hại. Tại cơ quan điều tra Lan thừa nhận số tiền đó đã chi dùng hết cho mục đích cá nhân của Lan.

Tính đến ngày 28/10, công an xác định đối tượng Lan lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền gần 20 tỷ đồng của nhiều bị hại trên phạm vi toàn quốc.

Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm vẫn tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

ĐINH HUY

Cùng chuyên mục
XEM