Hà Nội: Hàng loạt cán bộ, công chức "vỡ mộng" chung cư khi mua nhà của Tecco, bỗng dưng bị phạt tiền nộp chậm, đứng trước nguy cơ thu hồi

22/04/2021 16:06 PM | Xã hội

Khách hàng cho rằng, chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở bán cho cán bộ công chức, viên chức (CBCC, VC) liên cơ quan huyện Thanh Trì chiếm dụng vốn hàng chục năm và chuyển nhượng dự án nhưng không thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Khu nhà ở để bán cho CBCC, VC liên cơ quan huyện Thanh Trì (HN) hiện tại do Tập đoàn Tecco làm chủ đầu tư. Nhiều người đã mua nhà tại đây phản ánh rằng; họ muốn bán không được, mà ở cũng không xong.

Toàn cảnh khu Tecco.

Dừng thi công vì bất đồng với Chủ đầu tư Hanhud

Theo tìm hiểu, Dự án này nguồn gốc do UBND huyện Thanh Trì lập ra trước năm 2010. Huyện Thanh Trì đã bình xét, duyệt danh sách cán bộ, công chức, viên chức (CBCC, VC) được mua, giao cho Công ty Hanhud (thuộc Tổng Công ty ĐTPT nhà Hà Nội - Handico) thực hiện.

Bắt đầu, vào tháng 8/2011 những người trong danh sách được duyệt ký hợp đồng mua căn hộ chung cư với Hanhud. Hạn giao nhà: quý IV/2013. Người mua nhà cứ ngỡ mình thuộc diện ưu tiên nên giá sẽ thấp hơn thị trường.

Tuy nhiên, khi nhận được thông báo đi nộp tiền, nhiều người ngỡ ngàng vì giá quá cao so với thị trường bên ngoài lúc bấy giờ nên không đồng ý nộp tiền (14.258.000đ/m2).

Họ làm đơn kiến nghị điều chỉnh giá và kiến nghị trực tiếp tại các cuộc họp, nhưng chủ đầu tư và Ban Chỉ đạo nhà không đồng ý điều chỉnh giá. Chỉ có 277/657 người nộp tiền.

Thậm chí, có người đã nộp đủ 15% giá trị hợp đồng theo thông báo của chủ đầu tư nhưng cũng gặp phải đủ thứ rắc rối về sau này.

Do bất đồng giữa chủ đầu tư với ban chỉ đạo nhà của huyện nên dự án dừng thi công từ cuối năm 2011. Đây cũng là một trong những lý do những người đã nộp tiền không được nhận nhà đúng thời hạn.

Hà Nội: Hàng loạt cán bộ, công chức vỡ mộng chung cư khi mua nhà của Tecco, bỗng dưng bị phạt tiền nộp chậm, đứng trước nguy cơ thu hồi - Ảnh 2.

Tổng thể Dự án Khu nhà ở để bán cho cán bộ công chức, viên chức (CBCC, VC) liên cơ quan huyện Thanh Trì.

Tecco xuất hiện và tự nâng giá

Đến tháng 8/2016, Thường vụ Huyện ủy huyện Thanh Trì yêu cầu tìm đối tác mới thay thế Hanhud và sau đó đúng 1 năm (6/2017) Thường vụ Huyện ủy kết luận đồng ý Hanhud ủy quyền cho Tập đoàn Tecco thực hiện dự án.

Quá trình thực hiện, Tecco có văn bản gửi UBND Huyện Thanh Trì thống nhất giá bán căn hộ đối với khách hàng đã ký hợp đồng và trong danh sách đã ký hợp đồng là 14.965.000đ/m2 thông thủy.

"Nội dung này không phù hợp với Hợp đồng Hanhud đã ký với khách hàng (đơn giá tạm tính là 14.258.000đ/m2, giá chính thức là giá trị kiểm toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt", chị N.T.T.H. - một khách hàng cho hay.

Sau đó, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc và có Báo cáo số 199/BC-SXD (theo yêu cầu của Thành ủy và UBND TP Hà Nội).

Trong đó kết luận việc ủy quyền giữa Hanhud và Tecco là sai quy định, yêu cầu hủy bỏ hoặc điều chỉnh Hợp đồng ủy quyền.

"Tecco không được phép huy động vốn tại thời điểm ký hợp đồng ủy quyền. Hanhud có trách nhiệm bồi thường do vi phạm hợp đồng theo quy định cho các CBCC, VC đã nộp tiền từ năm 2011", khách hàng thông tin.

Hà Nội: Hàng loạt cán bộ, công chức vỡ mộng chung cư khi mua nhà của Tecco, bỗng dưng bị phạt tiền nộp chậm, đứng trước nguy cơ thu hồi - Ảnh 3.

Tecco bị khách hàng tố gây khó dễ

Tuy vậy, đến tháng 8/2017, họ vẫn tiếp tục ra thông báo yêu cầu cán bộ tiếp tục ký Phụ lục hợp đồng 3 bên với Hanhud và Tecco, theo đó tiếp tục nộp tiền cho Tecco từ tháng 9/2017. Nếu không nộp tiền sẽ bị tính lãi chậm nộp từ tháng 9/2017.

Chưa dừng lại, tháng 9/2017, Tecco tiếp nhận thực hiện dự án và thu tiền, huy động vốn và tính lãi chậm nộp khi chưa được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển nhượng dự án, chưa được chính thức phê duyệt chủ đầu tư.

Chính vì những điểm không rõ ràng này, nhóm cán bộ, công chức, viên chức của huyện Thanh Trì cho rằng do Tecco chưa được chuyển nhượng dự án, chưa được phê duyệt chủ đầu tư nên khách hàng không ký phụ lục hợp đồng và không nộp tiền cho Tecco.

Bỗng dưng bị tính lãi nộp chậm

Theo tư liệu của chúng tôi, ngày 25/12/2018: UBND TP Hà Nội ban hành quyết định số 6953/QĐ-UBND về việc cho phép Hanhud chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tecco.

QĐ này nêu rõ trước khi chuyển nhượng, Hanhud và Tecco phải thông báo công khai và thông báo trực tiếp tới khách hàng để thỏa thuận, thống nhất về các quyền lợi của khách hàng.

Tuy nhiên Hanhud và Tecco đã không thực hiện mà vẫn tiến hành ký Hợp đồng chuyển nhượng, dẫn đến việc không bồi thường, không giải quyết thỏa đáng và dứt điểm các quyền lợi của khách hàng đã nộp tiền từ năm 2011.

Hà Nội: Hàng loạt cán bộ, công chức vỡ mộng chung cư khi mua nhà của Tecco, bỗng dưng bị phạt tiền nộp chậm, đứng trước nguy cơ thu hồi - Ảnh 4.

Cảnh quan xung quanh ngổn ngang

Hiện tại, các cán bộ, công chức đã nộp tiền mua nhà hiện đang quyết liệt kiến nghị, yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ việc Hanhud và Tecco chưa thực hiện đúng Quyết định số 6953/QĐ-UBND ngày 25/12/2018 của UBND TP Hà Nội trong việc thống nhất, thỏa thuận giải quyết các quyền lợi của khách hàng trước khi thực hiện chuyển nhượng dự án.

Họ cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm bồi thường, phương thức, thời gian bồi thường; và đôn đốc chủ đầu tư bồi thường kịp thời đối với khách hàng nộp tiền nhà từ năm 2011 theo đúng kết luận tại Báo cáo số 199/BC-SXD ngày 21/8/2017 của Sở Xây dựng.

"Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với việc Tecco tiếp nhận thực hiện dự án và thu tiền, huy động vốn và tính lãi chậm nộp từ tháng 9/2017 khi chưa được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển nhượng dự án, chưa được chính thức phê duyệt chủ đầu tư. Đồng thời làm rõ thời gian Tecco được phép thực hiện dự án, thu tiền và tính lãi chậm nộp đối với khách hàng", đại diện một hộ dân ở đây phát biểu.

Hà Nội: Hàng loạt cán bộ, công chức vỡ mộng chung cư khi mua nhà của Tecco, bỗng dưng bị phạt tiền nộp chậm, đứng trước nguy cơ thu hồi - Ảnh 5.

Khách hàng bị phạt tiền nộp chậm trong khi đó chủ đầu tư bàn giao nhà chậm

Theo lời một cán bộ được mua nhà tại đây, có 2 điểm vướng mắc lớn nhất là dự án này. Thứ nhất, Tecco yêu cầu các cán bộ, công chức, viên chức đã mua nhà thì phải nộp tiền và tính lãi từ tháng 9/2017.

Tuy nhiên, người mua nhà yêu cầu chỉ được thu tiền và tính lãi từ khi UBND thành phố chấp thuận Tecco là chủ đầu tư, ít nhất từ tháng 1/2019.

Thứ hai, theo quan điểm của họ, chủ đầu tư phải bồi thường cho những người đã nộp tiền đúng thoả thuận từ 2011 mà bị chậm giao nhà.

"Thực ra cả 2 vấn đề này đều đã được Sở Xây dựng Hà Nội kết luận mà đến giờ họ chưa thực hiện. Rõ ràng thời gian qua, chủ đầu tư đã không thực hiện các kết luận của cơ quan chức năng trong chuyển nhượng và thực hiện dự án. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng giám sát, đôn đốc nghiêm túc", một đại diện nhóm cán bộ, công chức ở đây nói.

Hà Nội: Hàng loạt cán bộ, công chức vỡ mộng chung cư khi mua nhà của Tecco, bỗng dưng bị phạt tiền nộp chậm, đứng trước nguy cơ thu hồi - Ảnh 6.

Một số quan điểm cho rằng, chủ đầu tư phải bồi thường cho những người đã nộp tiền đúng thỏa thuận từ 2011 mà bị chậm giao nhà

Liên quan đến phản ánh trên, thông tin mới nhất chúng tôi được biết, Tecco đã có buổi làm việc với chị H về phương thức tính lãi và tiến hành các thủ tục gia hạn hợp đồng.

Các bên thống nhất lại tiền trả lãi nộp chậm và thanh toán số tiền mua bán căn hộ trên. Số tiền mua nhà còn lại khách hàng phải nộp theo giá trị hợp đồng, chưa gồm 2% kinh phí bảo trì.

Hà Nội: Hàng loạt cán bộ, công chức vỡ mộng chung cư khi mua nhà của Tecco, bỗng dưng bị phạt tiền nộp chậm, đứng trước nguy cơ thu hồi - Ảnh 7.

Khách hàng đã được tính lại số tiền phạt do nộp chậm

Chúng tôi sẽ tiếp lục liên hệ với các cơ quan chức năng để có thông tin trả lời đến khách hàng!


ANH ĐỨC

Cùng chuyên mục
XEM