Hà Nội ghi nhận hơn 53.000 người về từ Đà Nẵng, đã xét nghiệm nhanh cho 18.459 người

31/07/2020 17:03 PM | Xã hội

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, có thể một số người dân do quá hoang mang, lo lắng nên mặc dù chỉ một người đi về từ Đà Nẵng nhưng khai báo y tế và đi xét nghiệm nhanh cả nhà.

Chiều 31/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến 13h ngày 31/7, Hà Nội có 2 ca mắc COVID-19 ghi nhận có liên quan đến Đà Nẵng gồm bệnh nhân N.T.H (23 tuổi, ở Mễ Trì, Nam Từ Liêm) và bệnh nhân N.T.C (76 tuổi, Hoàng Hoa Thám).

Đến 13h hôm nay, theo số liệu rà soát, thống kê của Trung tâm Y tế 30 quận, huyện, thị xã, toàn thành phố ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng (tính từ ngày 8/7 đến nay) và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Giải thích thêm về số người tăng gấp đôi so với số rà soát trước, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho hay, có thể một số người dân do quá hoang mang, lo lắng, nên mặc dù chỉ một người đi về từ Đà Nẵng nhưng khai báo y tế và đi xét nghiệm nhanh cả nhà.

"Người dân cần hết sức bình tĩnh. Nếu số lượng người xét nghiệm quá lớn thì ngành y tế sẽ không có đủ nguồn vật lực để xác định khoanh vùng được các trường hợp đi qua vùng dịch", ông Hiền nói.

Cũng theo ông Hiền, có 403 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm PCR, trong đó 253 trường hợp có biểu hiện lâm sàng. Hiện 218 trường hợp đã có kết quả âm tính còn lại 185 trường hợp chưa có kết quả.

Xét nghiệm test nhanh cho 18.459 trường hợp, ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính, trong đó, Nam Từ Liêm 2, Hoàng Mai 1, Gia Lâm 6, Thanh Xuân 1.

Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả 8/10 trường hợp có kết quả âm tính, còn 2 trường hợp tại Gia Lâm chưa gửi mẫu.

Tiến hành điều tra, truy vết, xử lý đối với các trường hợp mắc trong thời gian qua, đồng thời, tổ chức cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm những người có tiếp xúc và những người liên quan.

Đến nay, đã xác minh có 115 trường hợp F1, đã lấy mẫu và đưa đi cách ly tập trung, đã có kết quả 113 mẫu đều âm tính. Đối với các trường hợp có biểu hiện ho sốt thì được chuyển đến cách ly điều tại các bệnh viện.

Ông Hiền nhận định, tại Việt Nam dịch bệnh tiếp tục gia tăng nhanh tại Đà Nẵng đã lây lan sang các tỉnh thành khác, trong đó, có Hà Nội.

Bên cạnh đó, thời gian qua, việc giao lưu đi lại, đặc biệt nghỉ dưỡng của người dân giữa các tỉnh, thành phố là rất lớn. Đồng thời, nhiều người không tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay... nên tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh có thể tiếp tục xuất hiện, lây lan tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội trong thời gian tiếp theo.

Trong thời gian tới, Giám đốc Sở Y tế cho rằng, các địa phương, đơn vị tiếp tục tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc và có liên quan đến 2 ca bệnh vừa phát hiện, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ; khẩn trương tổ chức hiệu quả, quản lý chặt chẽ việc cách ly các trường hợp thuộc diện phải cách ly theo quy định.

Tiếp tục rà soát tất cả những người đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh thành có dịch ngoài cộng đồng để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Bên cạnh đó, ông Hiền nêu rõ, cần khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người khi không cân thiêt, tạm dừng tổ chức sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hạn chê tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ...

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho hay, qua kiểm tra cho thấy nhiều địa điểm có số lượng người đến test nhanh Covid-19 vượt quá so với thống kê như Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Đống Đa… Do vậy, CDC Hà Nội đã gửi công văn đến các quận huyện đề nghị tăng cường xác minh để đảm bảo ưu tiên test nhanh trường hợp từ Đà Nẵng về Hà Nội từ ngày 8/7.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu CDC Hà Nội phải chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế trong phòng chống dịch.

“CDC Hà Nội trong đêm nay phải bổ sung đủ bộ test nhanh cho các quận huyện, để phấn đấu tới tối ngày 1/8 phải test hết các trường hợp về Hà Nội từ vùng dịch. Chúng ta càng làm nhanh sẽ càng sớm đánh giá đúng tình hình, ngăn chặn dịch bệnh”, ông Chung yêu cầu.

Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM