Hà Nội ghi nhận 2 ca hoại tử xương hàm tử vong

25/07/2022 08:43 AM | Xã hội

Thông tin trên được PGS.TS Đỗ Duy Cường, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đưa ra tại Hội nghị Kí sinh trùng toàn quốc.

Theo đó, thời gian qua Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một số ca bệnh nhiễm nấm đen Mucormycosis. Trong số này có hai trường hợp nhiễm nấm đen bị hoại tử xương nặng, không qua khỏi, từng mắc COVID-19.

Hai bệnh nhân có một trường hợp 64 tuổi mắc đái tháo đường nhiều năm và một trường hợp 59 tuổi có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường nhưng không điều trị.

PGS. Cường thông tin, bệnh nhân nhập viện với tình trạng hoại tử vùng hàm mặt nghiêm trọng, trong đó một bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu đau răng hàm trái nên đi khám và uống thuốc ở phòng khám tư. Mặt ông này bị sưng nề nhanh, mắt phải gần như mất thị lực và được chuyển vào Bệnh viện Bạch Mai.

Với bệnh nhân còn lại, 15 ngày trước nhập viện, người này bị sưng đau vùng hàm mặt bên trái, có nhổ răng và đau nhức. Tình trạng sưng đau mặt kèm sốt, đau đầu, khó thở tăng dần, ý thức lơ mơ, CT-Scan sọ có hình ảnh tụ khí nội sọ, tổn thương thùy thái dương.

PGS.TS Đỗ Duy Cường cho biết, kết quả chụp sọ não cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu não cấp tính, tắc hoàn toàn động mạch não giữa, kèm theo viêm đa xoang biến chứng áp xe vùng má, lan vào mắt trái và nội sọ, viêm màng não.

Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh đái tháo đường trong và sau mắc COVID-19, khi có tổn thương xoang hàm mặt, mắt cần nghĩ đến bệnh nhiễm nấm đen Mucormycosis để đến bệnh viện kiểm tra và điều trị sớm.

Ngoài ra, Bệnh viện Bạch Mai còn tiếp nhận nữ bệnh nhân 72 tuổi, nhập viện với tình trạng viêm xoang hàm cấp trên, dù chưa từng mắc COVID-19 nhưng có tiền sử đái tháo đường không kiểm soát tốt.

Bệnh nhân được mổ cấp cứu và được xác định nhiễm Mucormycosis, điều trị bằng kháng sinh, thuốc kháng nấm trong 3 tuần.

“Với 3 ca bệnh nói trên, có thể nhận thấy nấm Mucormycosis chủ yếu gây tổn thương hàm mặt trên người có bệnh lí đái tháo đường. Tất cả bệnh nhân đều đến khám đầu tiên ở chuyên khoa Tai mũi họng và Răng hàm mặt”, TS. Cường nói.

Hà Minh

Cùng chuyên mục
XEM