Hà Nội đề xuất di dời 10 công trình khỏi nội đô

25/06/2022 10:30 AM | Xã hội

UBND TP Hà Nội vừa trình HĐND thành phố danh mục nhà, đất phải di dời theo quy hoạch trên địa bàn.

Trong danh mục 10 công trình do UBND TP Hà Nội đề xuất di dời có nhiều cơ sở nhà đất nằm tại vị trí "đất vàng" nội đô như Nhà máy bia Hà Nội với hơn 52.000m2 tại số 183 đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình.

Hoạt động sản xuất của nhà máy được coi là không phù hợp ở khu vực có nhiều người dân sinh sống và làm việc. Theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, nơi này sẽ trở thành đất hỗn hợp, công cộng, cây xanh, nhà ở và bãi đỗ xe.

Công ty thuốc lá Thăng Long ở số 235 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân hiện đang được sử dụng làm nhà kho và nhà để xe cho cán bộ công nhân viên. Khuôn viên có tổng diện tích hơn 64.000m2 này sẽ được quy hoạch thành một tổ hợp nhà trẻ, trường tiểu học và công viên.

Hà Nội đề xuất di dời 10 công trình khỏi nội đô - Ảnh 1.

Trụ sở Nhà máy Bia Hà Nội - Ảnh: HABECO

Trong danh mục kể trên còn có những công trình thuộc quản lý của cơ quan nhà nước như trụ sở Báo Lao Động tại số 51 Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm hiện đang bỏ không, không cho thuê và cũng không sản xuất.

Tổng diện của 10 công trình được đề xuất di dời đợt này lên tới hơn 300.000 m2. 10 công trình đề xuất di dời đều do các doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, hoặc là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có trên 50% vốn Nhà nước.

Theo chuyên gia, dù thời gian qua, Hà Nội đã di dời một số công trình công nghiệp và cơ sở y tế nhưng nhìn chung công việc này vẫn còn không ít trở ngại.

Theo kế hoạch, tờ trình nghị quyết về danh mục nhà, đất phải di dời theo quy hoạch trên địa bàn Hà Nội sẽ được trình HĐND thành phố xem xét, quyết định tại kỳ họp diễn ra đầu tháng 7.

Theo P.V

Cùng chuyên mục
XEM