Hà Nội: Cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử cho các cá nhân

16/03/2021 14:24 PM | Xã hội

Để các cá nhân biết về việc giao dịch điện tử, Cục Thuế TP Hà Nội đã gửi thông tin trực tiếp đến Zalo và tin nhắn của hơn 40.000 số điện thoại.

Tháng 3 hàng năm là thời điểm quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân. Năm nay, thay vì phải nộp hồ sơ quyết toán bằng bản giấy như mọi năm, các cá nhân cũng có thể quyết toán thuế qua phương thức điện tử, nghĩa là người nộp thuế chỉ cần ngồi ở nhà hay bất cứ đâu là cũng có thể đóng thuế và quyết toán thuế.

Đây là một điểm mới trong việc hỗ trợ người nộp thuế năm nay. Việc quyết toán thuế qua phương thức điện tử không còn mới đối với các doanh nghiệp, nhưng với các cá nhân đây là năm đầu tiên triển khai.

"Bạn là cá nhân phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân? Bạn có nhiều băn khoăn về hồ sơ, thủ tục như địa điểm nộp. Bạn ngại phải chờ đợi, tập trung đông người? Tất cả sẽ được giải quyết nếu bạn đăng ký giao dịch điện tử…", đây là những nội dung trong đoạn clip về những lợi ích của việc giao dịch điện tử cho các cá nhân, Cục thuế TP Hà Nội đã liên tục tuyên truyền tới người dân và doanh nghiệp trong thời gian qua.

Bộ phận kế toán của doanh nghiệp cũng thường xuyên nhận được email hướng dẫn cách tạo tài khoản giao dịch điện tử của cơ quan thuế. Sau khi có tài khoản, các kế toán của công ty chỉ cần ngồi tại phòng làm việc, cũng có thể gửi hồ sơ quyết toán thuế cho hơn cán bộ, nhân viên.

Để các cá nhân biết về việc giao dịch điện tử, Cục Thuế TP Hà Nội đã gửi thông tin trực tiếp đến Zalo và tin nhắn của hơn 40.000 số điện thoại cá nhân, gửi thư điện tử đến gần 200.000 địa chỉ email của các tổ chức chi trả thu nhập, các cá nhân thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế trên địa bàn để hướng dẫn kê khai, nộp thuế.

Năm 2020, Chính phủ và Quốc hội đã triển khai nhiều chính sách thuế mới, nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19. Vì vậy, số lượng câu hỏi cũng như thắc mắc của người nộp thuế cũng nhiều hơn các năm trước, Chi cục Thuế quận Cầu Giấy đã liên tục bố trí các cán bộ có chuyên môn, có kỹ năng giao tiếp để trực đường dây nóng, cũng như hỗ trợ trực tuyến cho người nộp thuế.

"Chúng tôi cũng phối hợp các ban, ngành có liên quan để sữa chữa thông tin một cách kịp thời. Tránh việc hồ sơ của người nộp thuế bị trả lại, hoặc tránh việc người nộp thuế đăng ký nộp thuế tại các địa bàn khác nhau nhưng lại không được tiếp nhận", ông Lê Quang Hùng - Chi Cục trưởng Chi cục Thuế quận Cầu Giấy - TP Hà Nội nói.

Các cá nhân có thể đăng ký tài khoản giao dịch điện tử qua cổng dịch vụ công quốc gia. Đối với các cá nhân trực tiếp quyết toán thuế sẽ được gia hạn thêm 1 tháng đến cuối tháng 4, so với quy định cũ. Trường hợp có số thuế nộp thừa và có đề nghị hoàn thuế không bị khống chế thời hạn.

Theo Khánh Huyền

Cùng chuyên mục
XEM