Hà Nội bàn chuyện mua máy bay trực thăng để chữa cháy

22/09/2020 05:09 PM | Thời sự

Đã có 269 vụ cháy nổ khiến 6 người tử vong, 23 người bị thương ở Hà Nội trong 8 tháng đầu năm 2020, Hà Nội cũng đã bàn đến chuyện mua máy bay trực thăng để sử dụng trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Hà Nội bàn chuyện mua máy bay trực thăng để chữa cháy

Chiều 22-9, tại buổi thông tin báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, Thượng tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC-CNCH) - PC07 Công an TP Hà Nội) đã thông tin về công tác phòng, chống cháy, nổ trên địa bàn trong 8 tháng đầu năm 2020.

 Hà Nội bàn chuyện mua máy bay trực thăng để chữa cháy  - Ảnh 1.

Một vụ cháy lớn gần đây tại Hà Nội

Theo Thượng tá Phạm Trung Hiếu, 8 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra 268 vụ cháy (5 vụ cháy lớn, 3 vụ cháy nghiêm trọng, 1 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 96 vụ cháy trung bình, 151 vụ cháy nhỏ, 11 vụ cháy rừng và 1 vụ nổ) làm 6 người chết, 23 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 6,2 tỉ đồng.

Khu vực nội thành xảy ra 150 vụ (chiếm 56,2% số vụ cháy); nguyên nhân chủ yếu do chập điện (167 vụ, chiếm 62,5% tổng số vụ cháy). Ngoài ra, còn có 424 vụ chập điện trên cột, 520 sự cố (chập điện trong nhà, cháy rác, phế liệu...). So với cùng kỳ năm 2019 giảm 105 vụ cháy, 10 người chết, 6 người bị thương, thiệt hại về tài sản giảm hơn 35 tỉ đồng.

Theo Thượng tá Phạm Trung Hiếu, hiện trên địa bàn vẫn còn nhiều cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ , TP Hà Nội đã có nhiều văn bản rà soát, yêu cầu di dời các nhà máy, nhà xưởng gần khu vực dân cư ra khỏi nội thành. Ngay cả trong các khu dân cư trong phố cũng tiềm ẩn nhiều vụ cháy nổ. Trong các vụ cháy, nổ thì lực lượng chức năng làm nhiệm vụ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều (nhiều vụ cháy có các chất độc hại).

Còn theo Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, sức ép của lực lượng PCCC-CNCH hiện nay rất lớn. Nếu để xảy ra một vụ cháy là sẽ cho lại kiểm tra lại quy trình quản lý công tác PCCC, nếu đơn vị nào không làm hoặc làm không đến nơi đến chốn thì sẽ bị kỷ luật, điều chuyển công tác...

Nhắc lại nhiều vụ cháy lớn, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản trên địa bàn, ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho rằng chúng ta cần chia sẻ về những hy sinh thầm lặng, những mất mát của các chiến sĩ PCCC và CNCH. Hiện nay bắt đầu vào mùa cháy nổ, chúng ta cần tuyên truyền những người dân ngoại thành Hà Nội không đốt rơm rạ nữa, người dân cũng hạn chế, không sử dụng bếp than tổ ong nữa để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Cũng theo ông Phạm Thanh Học, công tác PCCC ở Hà Nội hiện vẫn còn nhiều vấn đề, công việc PCCC-CNCH hiện nay rất phức tạp và khó khăn, cũng đặt ra nhiều vấn đề ví dụ như xảy ra cháy tại những tòa nhà cao tầng, động đất thì sẽ phải xử lý thế nào... "Hà Nội đã bàn đến chuyện mua máy bay trực thăng để sử dụng trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ" - ông Phạm Thanh Học cho hay.

B H Thanh

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Đỉnh” như Techcombank: Lập kỷ lục 1 tỷ USD lợi nhuận năm 2021, CASA vượt mốc 50% vô địch ngành ngân hàng

Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn của Techcombank tăng từ 49% cuối quý 3 lên 50,5% cuối quý 4 nhờ khách hàng cá nhân. Lợi nhuận ngân hàng lập kỷ lục khi vượt 1 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

"1 vốn 9 lời", công ty của người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán báo lãi kỷ lục

Trong quý 4/2021, biên lợi nhuận gộp của Phát Đạt lên tới 91%, có nghĩa là 1 đồng giá vốn đem về 10 đồng doanh thu.

Đọc thêm