Hà Nội bàn chuyện đô thị thông minh từ lâu, nhưng tiền nước vẫn phải thanh toán bằng tiền mặt

20/09/2018 09:39 AM | Công nghệ

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng giữa lúc Hà Nội đang bàn chuyện xây dựng đô thị thông minh thì một vấn đề rất “sát sườn” là thanh toán hóa đơn tiền nước vẫn sử dụng tiền mặt. Đây là sự bất hợp lý cần được giải quyết sớm.

Trao đổi tại Hội thảo Chính quyền số và thanh toán thông minh trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về Thành phố thông minh Asocio Hà Nội ngày 18/9, ông Đặng Vũ Tuấn, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội nhấn mạnh cốt lõi của thành phố thông minh là Chính phủ điện tử, bên cạnh giao thông, y tế, giáo dục, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, cảnh báo trực tuyến…

Do đó, thành phố đang đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, cung cấp các dịch vụ công tốt nhất, thuận tiện nhất để phục vụ người dân.

Hiện Hà Nội đã cung cấp 556 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; cơ sở dữ liệu cho 7,5 triệu người dân đã được xây dựng xong, làm nền tảng cho cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4.

Chia sẻ về kinh nghiệm triển khai đô thị thông minh của vùng Iskandar (Malaysia), bà Suhaily Abdul Hamid, Giám đốc Vụ phát triển xã hội, Cục phát triển vùng Iskandar, Bang Johor chia sẻ kinh nghiệm để thành công trong xây dựng đô thị thông minh phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền và doanh nghiệp.

Chính quyền có trách nhiệm đưa ra chính sách, giám sát, điều hành, còn các doanh nghiệp đảm nhận những dự án cụ thể nhằm bảo đảm chất lượng, tối ưu ngân sách.

Ngoài ra, tích cực hợp tác với các tổ chức quốc tế, chính phủ các nước phát triển để học các chỉ số so sánh, đánh giá cũng như phương thức thu hút nguồn tài chính vào các dự án thành phố thông minh.

“Hiến kế” cho việc phát triển đô thị thông minh của Hà Nội, các chuyên gia tại hội thảo cũng nhấn mạnh đến vấn đề thành phố cần đẩy mạnh giao dịch điện tử.

Ông Manoj Sugathan, Giám đốc Phụ trách chương trình thẻ Chip, Thanh toán không chạm và giao thông trung chuyển, VISA cho rằng để phát triển thành phố thông minh phải đẩy mạnh giao dịch điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt.

"Hiện nay tại Hà Nội vẫn sử dụng chủ yếu tiền mặt", chuyên gia đến từ VISA đánh giá.

Đồng quan điểm, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho rằng một thành phố thông minh phải đẩy mạnh không dùng tiền mặt trong doanh nghiệp, người dân, phải đẩy mạnh thanh toán cả trong lĩnh vực dịch vụ công.

"CNTT đang bùng nổ trong lĩnh vực ngân hàng, hạ tầng thanh toán của ngành ngân hàng hiện đã sẵn sàng thanh toán không dùng tiền mặt là một trong những yếu tố thúc đẩy thành phố thông minh", ông Bùi Quang Tiên, Phụ trách HĐQT Ngân hàng BIDV nhấn mạnh.

Trao đổi thêm, ông Trần Trí Mạnh, Chủ tịch HĐQT VNPay cho rằng chính quyền phải đưa ra được nhiều tiện ích để thu hút người bán và người mua, khi đó thanh toán không dùng tiền mặt mới thực sự bùng nổ.

Như thành phố Hà Nội cần tạo ra không gian công cộng (như hồ, công viên…) tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đặt máy bán hàng tự động, để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong khi đó, đề cập thực tế hơn, ông Phạm Tiến Dũng cho rằng giữa lúc thành phố Hà Nội đang bàn chuyện xây dựng đô thị thông minh thì một vấn đề rất "sát sườn" là thanh toán hóa đơn tiền nước của các hộ gia đình hàng tháng vẫn sử dụng tiền mặt, dù bàn chuyện xây dựng đô thị thông minh từ lâu.

"Hà Nội đã làm tốt việc thanh toán không dùng tiền mặt với tiền điện, điện thoại. Còn tiền nước cũng cần phải hỗ trợ để tránh phiền phức cho người dân", ông Dũng nhấn mạnh.

Theo PV

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm