Hà Nội bác tin đồn phong toả thành phố

07/05/2021 07:49 AM | Xã hội

Chia sẻ trên báo chí tối 6/5, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng bác bỏ tin đồn vô căn cứ về việc thành phố Hà Nội phong toả để chống dịch COVID-19.

Trao đổi thêm với phóng viên Tiền Phong tối 6/5, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, Sở đang xác minh thông tin về các tin đồn vô căn cứ liên quan đến "phong toả thành phố" trên không gian mạng.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội, thành phố hiện đang có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch COVID-19. Mới nhất, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội có Chỉ thị 11, yêu cầu nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, cũng chỉ nhắc đến nội dung "vận động người dân không ra đường khi không cần thiết".

Theo bà Hương, thành phố hiện vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, mọi biện pháp đang được triển khai quyết liệt, bài bản. Sở Công Thương, qua báo cáo cũng cho thấy có đủ tất cả các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ đời sống nhân dân.

"Trường hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 Kim Chung xảy ra dịch bệnh đã được cách ly, phong toả và đang được xử lý", bà Hương nói thêm.

Chốt lại, bà Hương cho rằng "thành phố không hề có thông tin, chỉ đạo gì liên quan đến việc phong toả thành phố. Người dân cần phối hợp, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Thành phố vẫn thực hiện mục tiêu kép trong giai đoạn hiện nay".

Trước đó, kết luận phiên họp chiều 6/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chung nhận định, tình hình diễn biến dịch bệnh ở Hà Nội hiện hết sức phức tạp, khó lường, nguy cơ lây trong cộng đồng rất cao.

Ông Dũng phân tích, hiện có nhiều nguồn lây khác nhau trong thời gian ngắn, cả ở Hà Nội và các tỉnh, thành khác. Chủng virus lây lan nhanh, tỷ lệ F1 trở thành F0 cao. Việc lây nhiễm trong Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 rất phức tạp, nhiều người dân, người bệnh đến thăm khám, thăm thân... Địa bàn Hà Nội tiếp giáp với nhiều địa phương, một số tỉnh dịch cũng đang phức tạp. Người vãng lai đông, nguy cơ lây ra cộng đồng vì thế rất cao.

Ông Dũng nêu, nguồn lây chính trên địa bàn là từ các ca F0 trong cộng đồng. Thứ hai là từ các cơ sở cách ly tập trung, nơi cách ly F1, nơi cách ly các chuyên gia, công dân về nước. Cùng với đó là nguy cơ từ các ca nhập cảnh trái phép.

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tăng cường các biện pháp, ngăn chặn, cắt đứt cơ chế lây lan của dịch bệnh; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của T.Ư và thành phố; cách ly khẩn trương các F0, F1. Người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; thực hiện nghiêm quy tắc 5K; thực hiện nghiêm các yêu cầu về việc dừng các hoạt động không cần thiết.

"Việc này cần sự đồng thuận của các cấp chính quyền, người dân. Tuyên truyền phải tích cực, quyết liệt hơn. Việc xử phạt cũng phải công khai để răn đe, ngăn chặn", ông Dũng nói.

Ông Dũng cho biết, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu công an tăng cường nhắc nhở, xử phạt các trường hợp không tuân thủ quy định phòng dịch như không đeo khẩu trang. Việc tập thể dục tại vườn hoa, công viên vẫn diễn ra, đặc biệt tại khu Hồ Gươm.

Thành phố yêu cầu khi có ca bệnh phải cách ly diện hẹp nhất, nhưng phải đảm bảo an toàn, tránh làm hình thức. Các địa phương cần rà soát người liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư từ 14/4 - 5/5, lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm, yêu cầu cách ly tại nhà nghiêm túc.

Các khu cách ly tập trung phải đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm chéo, đủ thời gian và số lần xét nghiệm theo quy định. Quản lý tốt nhân khẩu, phát hiện, xử lý nghiêm việc nhập cảnh trái phép.

"Yêu cầu các đơn vị, cơ sở kinh doanh diện được hoạt động phải đảm bảo phòng chống dịch, phải khai báo y tế. Công an cần vào cuộc, quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm, có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can các vi phạm phòng dịch", ông Dũng nêu.

Ông Dũng yêu cầu các bệnh viện, các cơ sở y tế phải đảm bảo an toàn. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Nếu để có ca dương tính xảy ra trong cơ sở khám chữa bệnh thì rất khó khăn, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch, giảm niềm tin của người dân với người làm công tác phòng chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Hà Nội lưu ý các địa phương có trường hợp công nhân có liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư thì phải đánh giá, nếu có yếu tố dịch tễ phải yêu cầu tạm dừng sản xuất để đánh giá nguy cơ, tránh tình trạng khu công nghiệp thành ổ dịch, rất khó để xử lý.

Ông Dũng cũng yêu cầu rà soát, đảm bảo các trang thiết bị, sinh phẩm y tế phục vụ cho cách ly, phòng chống, xét nghiệm, chữa trị COVID-19. "Đây là thời điểm rất cần sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các cấp chính quyền, của cả hệ thống chính trị, vận động người dân chung sức phòng chống COVID-19", ông Dũng nói.

Trường Phong

Cùng chuyên mục
XEM