Hà Nội: 87 người từ Đà Nẵng về có triệu chứng sốt, ho, khó thở đã lấy mẫu xét nghiệm

30/07/2020 08:45 AM | Xã hội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, đến nay, có 87 trường hợp từ Đà Nẵng về có triệu chứng sốt, ho, khó thở đã lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Trong đó có 6 trường hợp xét nghiệm âm tính.

Trong buổi họp Ban chỉ đạo Hà Nội phòng, chống Covid-19 chiều 29/7, đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội cho biết, đơn vị đã xác định được 21.000 trường hợp từ Đà Nẵng về. Đến nay, có 87 ca có triệu chứng sốt, ho, khó thở đã lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn tự cách ly tại nhà; trong đó có 6 trường hợp xét nghiệm âm tính.

Về năng lực xét nghiệm, hiện CDC Hà Nội có 2 máy xét nghiệm RT-PCR, đang bổ sung 1 máy. Hiện có 30 người ở CDC Hà Nội có thể vừa lấy mẫu, vừa chạy máy RT-PCR làm theo ca, kíp. Với số nhân lực này, một ngày có thể lấy được 1000 mẫu xét nghiệm. Có 1.299 nhân viên y tế xã phường có thể lấy mẫu xét nghiệm, với năng lực 1.700 mẫu/ngày.

CDC Hà Nội kiến nghị bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Thanh Nhàn có thể xét nghiệm các mẫu trong trường hợp dịch lây lan trên địa bàn TP, với năng lực từ 300-400 mẫu/ngày. Như vậy, có thể nâng cấp năng lực xét nghiệm của TP lên 2500-3000 mẫu/ngày.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho rằng Hà Nội đang ở mức 3 theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng, vì các ca của Hà Nội đều lây thứ phát từ Đà Nẵng, chưa xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng.

Hà Nội đề ra 7 biện pháp, tiếp tục khẩn trương xác định F1, F2 các trường hợp của 2 ca nhiễm. Đối với những người đi qua 20 điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế thì cách ly tại nhà và xét nghiệm PCR. Người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như Bộ Y tế đã khuyến cáo tự trước đến nay.

Trước mắt TP tạm dừng các hoạt động tôn giáo, văn hóa thể thao tập trung đông người cũng như các sự kiện lớn. Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng. Sử dụng các biện pháp phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị; khuyến khích họp trực tuyến, nếu họp trực tiếp thì phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM