Hà Nội: 35 F1 trở thành F0 trong một ngày

31/05/2021 10:27 AM | Xã hội

Số lượng F1 trong khu cách ly có kết quả dương tính tăng nhanh, CDC Hà Nội đã kiến nghị giãn khu cách ly tập trung để hạn chế lây chéo.

Sáng 31/5, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, trong đêm 30/5, Hà Nội ghi nhận thêm 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đều là F1 đã được cách ly tập trung tại Trường Quân sự (TX.Sơn Tây, Hà Nội).

Trước đó, trong ngày 30/5, đã có 8 F1 được cách ly tập trung ở đây dương tính, đưa con số phát hiện trong 1 ngày lên 35 trường hợp.

Đây là con số F1 thành F0 cao hơn rất nhiều so với số ca phát hiện mỗi ngày trước đó. Đặc biệt, trong đợt dịch này, có những trường hợp F1 có lịch sử tiếp xúc đã hơn 20 ngày, nhưng sau khi cách ly tập trung vẫn dương tính, đặt ra những câu hỏi về việc lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

Với việc ghi nhận thêm các ca ở khu cách ly tập trung, Hà Nội đã có 209 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 kể từ ngày 29/4 đến nay.

Trước thực trạng này, CDC Hà Nội đã có báo cáo gửi Sở Y tế, đồng thời đề xuất giảm mật độ trong khu cách ly, giảm mật độ người/phòng để hạn chế lây lan; tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch tại khu cách ly, thông tin trên báo Thanh niên.

Trong một diễn biến khác liên quan đến việc thiết lập khu cách ly tập trung của thành phố, chiều qua 30/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì họp trực tuyến về công tác thực hiện nhiệm vụ cách ly các công dân về nước và các trường hợp F1 tại các khu cách ly tập trung.

Dự kiến tại các quận, huyện, thị xã của Hà Nội có 72 cơ sở các ly tập trung với khả năng cách ly trên 30.000 chỗ. Thành phố đang tập huấn cho các bộ phận tham gia phục vụ cách ly tập trung không để lây nhiễm chéo dịch COVID-19 trong khu cách ly và lây từ khu cách ly ra cộng đồng.

Tại cuộc họp, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, đã lãnh đạo, chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức rà soát, triển khai các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn theo phương châm "4 tại chỗ".

Đồng thời, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nhanh chóng triển khai đến Ban Chỉ huy quân sự các địa phương thực hiện chỉ đạo của Thành phố về việc chuẩn bị cơ sở vật chất tại các quận, huyện, thị xã để thành lập các khu cách ly tập trung.

Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập các khung tiếp nhận bảo đảm đầy đủ thành phần; tổ chức quản lý, chỉ huy điều hành, bảo đảm phục vụ tại các khu cách ly y tế tập trung. Chỉ đạo 30 Ban Chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tập huấn cho các khung chỉ huy vận hành khu cách ly.

Dự kiến, sẽ có 72 cơ sở các ly tập trung với khả năng cách ly trên 30.000 chỗ, trong đó: Tiếp tục duy trì 09 cơ sở cách ly trong doanh trại Quân đội với 2.260 chỗ; 12 cơ sở cách ly tập trung dân sự đã kích hoạt với 7.955 chỗ; đã chuẩn bị 43 cơ sở các ly tập trung với 12.580 chỗ; 08 cơ sở đã thẩm định với 7.300 chỗ.

Từ ngày 29/4 đến nay, 12 cơ sở cách ly đã tiếp nhận, cách ly 5.105 công dân, chuyển bệnh viện 527 trường hợp, trong đó, có 163 ca dương tính; hết thời hạn cách ly 1.596 công dân.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các quận, huyện, thị xã đã sẵn sàng, quyết tâm sẽ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ tổ chức cách ly cho công dân. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, rà soát, theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh, chuẩn bị các kịch bản, sẵn sàng ứng phó với các tình huống.

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá cao các đơn vị của thành phố đã vào cuộc nhanh chóng thực hiện bài bản, kịp thời các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 không để lây nhiễm chéo các trường hợp trong khu cách ly tập trung.

Tuy nhiên, do biến chủng và sự lây lan của virus ngày càng nhanh nên phải linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch, cần có sự điều chỉnh phù hợp tại các khu cách ly tập trung, báo Chính phủ ghi nhận nội dung cuộc họp.

Tổng hợp


B. Bình

Cùng chuyên mục
XEM