Hà Lan: Đất nước của những người ‘khổng lồ’

27/08/2020 13:30 PM | Xã hội

Hà Lan là quốc gia cao nhất trên thế giới. Chiều cao trung bình của đàn ông Hà Lan là 182,5 cm và của phụ nữ là 168,7 cm. Bí quyết để đạt được chiều cao lý tưởng này của họ là gì?

Trên thực tế, người Hà Lan vốn không hề cao. Dựa trên các hồ sơ quân sự của Hà Lan trong một nghiên cứu được xuất bản bởi Hiệp hội Hoàng gia London, vào giữa những năm 1800s, đàn ông Hà Lan nằm trong nhóm thấp nhất ở châu Âu.

Giáo sư Louise Barrett của Đại học Lethbridge, Canada, người tham gia vào nghiên cứu đó cho biết: “Vào năm 1860, các quân nhân Hà Lan cao khoảng 1m65. Vào thời điểm đó, đàn ông ở Mỹ cao hơn khoảng 5cm." Vào khoảng thời gian đó, người Mỹ là những người cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, chỉ trong 160 năm tiếp theo, đàn ông Hà Lan đã cao thêm 20cm, vượt qua đàn ông Mỹ, những người chỉ cao thêm 6cm. Theo Barrett, dù chọn lọc tự nhiên đóng một vai trò quan trọng, sự tăng trưởng chiều cao này của người Hà Lan không chỉ nhờ yếu tố di truyền.

Nghiên cứu của bà cho thấy những cặp vợ chồng ‘mắn đẻ’ nhất ở Hà Lan – những người có nhiều con nhất – là những người đàn ông cao và phụ nữ với chiều cao trung bình. Trong khi đó, những cặp vợ chồng Mỹ dễ thụ thai nhất lại là phụ nữ thấp bé và nam giới với chiều cao trung bình.

Theo Barrett, các yếu tố môi trường cũng khiến chiều cao của người Hà Lan tăng vọt như hệ thống chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới, mức độ bất bình đẳng thu nhập thấp và hệ thống phúc lợi xã hội tuyệt vời.

Hà Lan: Đất nước của những người ‘khổng lồ’ - Ảnh 1.

Bà cho biết: “[Ở Hà Lan] mọi thứ đều hướng tới nuôi dưỡng trẻ em ở điều kiện tốt nhất để chúng không bị bất cứ tác nhân nào làm giảm chiều cao. Mỗi khi bạn tạo ra một phản ứng miễn dịch, bạn sẽ tiêu tốn năng lượng mà vốn có thể được sử dụng để phát triển chiều cao.”

Một nguyên nhân khác là chế độ ăn uống của người Hà Lan. Người dân của quốc gia này rất thích sữa. Các nghiên cứu cho thấy điều này đã góp phần gia tăng chiều cao của họ.

Tình yêu dành cho sữa của người Hà Lan là kết quả từ địa lý nhân tạo của quốc gia này.

Nằm trên những đầm lầy trước đây chỉ được chiếm đóng bởi những loài chim biển, người Hà Lan đã chiến đấu với thủy triều trong nhiều thế kỷ, đẩy lùi đại dương bằng những cối xay gió hoạt động nhờ sức nước và các kênh dẫn nước, đồng thời ngăn nước biển xâm chiếm đất đai bằng các con đê.

Trên vùng đất khai hoang đó, họ đã xây dựng một quốc gia tiếp tục thống trị những con sóng chỉ chực nhấn chìm họ. Tuy nhiên theo Mewis Hettinga, một một nhà khoa học về pho-mát đã nghỉ hưu, đất khai hoang quá chua để trồng rau hoặc ngũ cốc nhưng lại rất phù hợp cho cỏ.

Do đó, sau khi biển bị đẩy lùi, nông dân Hà Lan không trồng lúa mì mà thay vào đó, họ chăn nuôi bò. Trên vùng đất khai hoang này, ngành công nghiệp sữa và chế phẩm từ sữa của Hà Lan đã bùng nổ và khiến lượng tiêu thụ sữa tăng vọt kéo theo đó là chiều cao của người dân Hà Lan. Ngày nay, họ vẫn là một trong những nước tiêu thụ sữa nhiều nhất trên thế giới.

Hà Lan: Đất nước của những người ‘khổng lồ’ - Ảnh 2.

Lượng sữa không được tiêu thụ được người Hà Lan biến thành các khối pho mai phủ sáp như Gouda và Edam, được lấy tên của các thành phố Hà Lan nơi chúng được tạo ra. Cùng với Woerden và Alkmaar, chúng là những nơi tốt nhất để chứng kiến tình yêu của người Hà Lan với sữa và các sản phẩm từ sữa.

Những thành phố này tổ chức các buổi họp chợ pho mát nổi tiếng nhất ở Hà Lan, nơi các thương nhân và nông dân say mê truyền thống lâu đời của quốc gia này nhiệt tình mặc cả, ngã giá cho những khối phô mai và chốt giao dịch bằng một cái bắt tay.

Ở Woerden, những người nông dân mang hàng hóa của họ đến chợ bằng những chiếc máy kéo cổ và tạo ra những tiếng lóc cóc ở quảng trường khu chợ trên những đôi guốc gỗ truyền thống.

K Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM