Hà Đông, Hoàng Mai dẫn đầu nguồn cung biệt thự, nhà liền hề tại Hà Nội

16/10/2020 20:32 PM | Kinh doanh

Trong quý III, khoảng 430 căn biệt thự, nhà liền kề được mở bán tại thị trường Hà Nội, tăng 500% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn cung tăng mạnh so với cùng kỳ

Tại báo cáo thị trường bất động sản quý III, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, nguồn cung mới biệt thự, nhà liền kề quý III đạt 430 căn, giảm 46% theo quý nhưng tăng hơn 500% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đại diện Savills, các năm trước, quý III thường ghi nhận nguồn cung mới thấp nhất do ảnh hưởng của tháng ngâu (tháng 7 âm lịch) nhưng năm nay, các chủ đầu tư vẫn tiếp tục mở bán các dự án mới và giai đoạn tiếp theo.

Quận Hà Đông và Hoàng Mai dẫn đầu nguồn cung mới với giai đoạn tiếp theo của dự án Kiến Hưng Luxury và Louis City Hoàng Mai. Trong đó, riêng quận Hà Đông chiếm tới 39% thị phần. Với lượng tồn kho cao, quận này được kỳ vọng sẽ dẫn đầu thị trường cho tới hết năm. Ngoài ra, nguồn cung biệt thự và nhà liền kề cũng đến từ Long Biên, còn khu vực trung tâm, theo bà Hằng, quỹ đất hạn chế khiến nguồn cung từ khu vực này ở mức thấp.

Trong khi nguồn cung mới ghi nhận 430 căn, giao dịch trong quý III lại đạt 455 căn, giảm 3% so với quý trước và 13% so với cùng kỳ năm trước. Quận Hà Đông dẫn đầu lượng giao dịch với 44% thị phần.

Hà Đông, Hoàng Mai dẫn đầu nguồn cung biệt thự, nhà liền hề tại Hà Nội - Ảnh 1.

Trong quý III, khoảng 430 căn biệt thự, nhà liền kề được mở bán tại thị trường Hà Nội, tăng 500% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Lâm Tùng

Tỷ lệ hấp thụ đạt 25%, ổn định theo quý nhưng giảm 16% so với cùng kỳ năm 2019, mức thấp nhất trong vòng 3 năm.

Theo Savills, các sản phẩm có giá sơ cấp dưới 5.000 USD/m2 chiếm gần 70% lượng giao dịch trong quý III. Các căn có giá từ 5.000 USD/m2 tới 7.500 USD/m2 chiếm khoảng 25% lượng giao dịch và 5% giao dịch là các căn có giá trên 7.500 USD/m2.

Theo bà An, trên thị trường cũng có những dự án có giá từ 8.000-11.500 USD/m2 nhưng tốc độ bán rất chậm.

Giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 4.935 USD/m2, tăng 4% so với quý trước. Giá trung bình của nhà liền kề là 4.618 USD/m2, tăng 4% so với quý trước. Với nhà phố thương mại, giá trung bình khoảng 6.675 USD/m2, giảm 9% so với quý trước.

Gia Lâm, Long Biên là điểm sáng đầu tư

Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội cho rằng các nhà đầu tư vẫn thường kỳ vọng vào sự bứt phá của thị trường trong quý IV, tuy nhiên, với quý IV năm nay, phân khúc biệt thự, nhà liền kề dự báo không có bước nhảy đột phá.

"Khách hàng vẫn có những quan ngại nhất định về việc kiểm soát dịch Covid-19. Nguồn cung trong quý IV dự báo khoảng 470 căn, rất nhiều chủ đầu tư đã trì hoãn việc mở bán", bà An nói.

Tuy nhiên, đến năm 2021, khi một loạt công trình hạ tầng được cải thiện, một số dự án sẽ ra hàng làm cải thiện rõ rệt về nguồn cung.

Cũng theo bà Đỗ Thu Hằng,  tầm nhìn 5 năm tới, thị trường Gia Lâm và Long Biên sẽ là điểm sáng đầu tư, đối trọng với thị trường phía Tây Hà Nội.

Nếu như trước đây, thị trường Gia Lâm, Long Biên khiến nhiều nhà đầu tư đắn đo, họ có xu hướng chọn Mê Linh và Đông Anh nếu có kế hoạch đầu tư vào các khu vực ngoại thành thì đến nay, mọi thứ đang diễn biến ngược lại. Các dự án như Vinhomes Ocean Park hay Aeon Mall, các công trình bệnh viện cao cấp, trường quốc tế… đang dần đi vào hoạt động đã tạo ra môi trường cạnh tranh cho khu vực phía Đông.

Lâm Tùng

Cùng chuyên mục
XEM