Gulabi Gang - "Băng đảng màu hồng" của chị em Ấn Độ chuyên đi diệt trừ yêu râu xanh, vũ phu và gia trưởng

28/09/2021 08:00 PM | Sống

Theo đó, trong 13 năm thành lập và hoạt động, Gulabi Gang đã ngăn chặn các cuộc hôn nhân trẻ em, các cuộc hôn nhân tình yêu sắp đặt và đảm bảo mang lại các quyền cơ bản cho những người nghèo nhất trong số những người nghèo.

Gulabi Gang - "Băng đảng màu hồng" của chị em Ấn Độ chuyên đi diệt trừ yêu râu xanh, vũ phu và gia trưởng

Để bảo vệ phụ nữ, kêu gọi bình đẳng giới, chống lại sự bất công xã hội, nạn bạo lực tình dục và thân thể, nạn tảo hôn... Gulabi Gang đã ra đời vào năm 2006 như một lời đáp trả tới những hủ tục còn tồn tại ở Ấn Độ. 

Gulabi Gang (Băng đảng màu hồng) xuất phát từ bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Đây là một khu vực có tỷ lệ tội phạm hình sự rất cao và đời sống của người dân cũng nghèo khổ. Đây là nhóm gồm hơn 400.000 phụ nữ ở trên khắp Ấn Độ, chủ yếu trong độ tuổi 22-50 đã tập hợp lại với nhau và tổ chức thành các nhóm dân phòng để theo dõi tình hình tội phạm tại địa phương.

Gulabi Gang - Băng đảng màu hồng của chị em Ấn Độ chuyên đi diệt trừ yêu râu xanh, vũ phu và gia trưởng - Ảnh 1.

Được biết, có hơn 3.025 trường hợp được báo cáo về hiếp dâm trong năm 2017 và 15.898 trường hợp bắt cóc và 2.473 trường hợp tảo hôn trong năm 2016. Tỷ lệ mù chữ của phụ nữ là 47% và các tệ nạn như giết người, tảo hôn và bạo lực gia đình đang lan tràn. Hơn nữa, áp bức và bạo lực dựa trên đẳng cấp đối với người Dalits cũng rất nhiều ở bang Uttar Pradesh.

Đặc trưng nổi bật của nhóm đó chính là họ mặc đồng phục sari màu hồng, cầm vũ khí là Lathi (một loại gậy truyền thống của người Ấn Độ). Hoạt động chủ yếu của "băng đảng màu hồng" này là họ sẽ tập hợp thành một nhóm, đến sở cảnh sát để đòi chính quyền thả những phụ nữ bị bắt giữ phi pháp. Họ cũng đứng lên biểu tình, đòi quyền lợi cho những chị em bị bạo hành, nhận đối xử bất công tại địa phương.

Bên cạnh đó, họ cũng sẵn sàng chống trả quyết liệt, truy đuổi đến cùng bọn tội phạm và những gã đàn ông vũ phu, gia trưởng. Gulabi Gang hoạt động dựa trên hình thức đấu tranh không phân biệt giới tính phổ biến ở Ấn Độ.

Được thành lập vào năm 2006, Gulabi Gang đã trở thành nỗi khiếp sợ của những kẻ hiếp dâm, những người đàn ông gia trưởng và cảnh sát lạm quyền. Bà Sampat Pal Devi, người sáng lập ra nhóm này cũng từng trải qua những phiền phức trong quá khứ và dám đứng lên đấu tranh.

Gulabi Gang - Băng đảng màu hồng của chị em Ấn Độ chuyên đi diệt trừ yêu râu xanh, vũ phu và gia trưởng - Ảnh 2.

Hình ảnh những người phụ nữ này trên đường đi tìm kiếm những kẻ vũ phu


Năm 16 tuổi, khi chứng kiến người hàng xóm đánh đập vợ mình, bà Sampat Pal Devi đã yêu cầu ông ta ngừng tay nhưng gã đàn ông đó lại càng khiêu khích và lạm dụng bà. Ngày hôm sau, bà đã quay trở lại với một thanh gậy tre cùng 5 chị em khác dạy cho ông ta một bài học. Tất cả hò nhau đè bẹp ông ta xuống đường cho đến khi ông ta cất tiếng xin lỗi công khai.

Trong 15 năm qua, Gulabi Gang đã đấu tranh với mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ. Họ đã ngăn chặn các cuộc hôn nhân trẻ em, các cuộc hôn nhân tình yêu sắp đặt và đảm bảo mang lại các quyền cơ bản cho những người nghèo nhất trong số những người nghèo. Họ cũng khuyến khích và giám sát các hoạt động cộng đồng nhằm gắn kết phụ nữ lại với nhau. Băng đảng cũng đã tích cực phản đối nhiều trường hợp bất công và sơ suất của chính quyền.

Gulabi Gang - Băng đảng màu hồng của chị em Ấn Độ chuyên đi diệt trừ yêu râu xanh, vũ phu và gia trưởng - Ảnh 3.
Gulabi Gang - Băng đảng màu hồng của chị em Ấn Độ chuyên đi diệt trừ yêu râu xanh, vũ phu và gia trưởng - Ảnh 4.

Hình ảnh phụ nữ bị đối xử tệ bạc ở Ấn Độ không phải là điều hiếm


Chủ yếu là một nhóm dành cho phụ nữ, bởi phụ nữ, Gulabi Gang cũng cho phép nam giới (như Jai Prakash Shivhari) tham gia đoàn kết.

Gulabi Gang - Băng đảng màu hồng của chị em Ấn Độ chuyên đi diệt trừ yêu râu xanh, vũ phu và gia trưởng - Ảnh 5.
Gulabi Gang - Băng đảng màu hồng của chị em Ấn Độ chuyên đi diệt trừ yêu râu xanh, vũ phu và gia trưởng - Ảnh 6.

Hình ảnh 1 buổi học võ tự vệ của nhóm Gulabi Gang


Trong những năm gần đây, nhóm cũng đã bắt đầu cung cấp các dịch vụ như giải pháp tiết kiệm chi phí cho đám cưới trong cộng đồng. Các dịch vụ bao gồm may đo áo dài cô dâu, phục vụ ăn uống cho khách, cắm hoa, vẽ móng và trang điểm. Điều này cũng cung cấp cho các thành viên các hình thức tuyển dụng.

Cho đến ngày nay, hình ảnh những người phụ nữ mặc áo hồng rực tạo ra cảm giác sợ hãi và run sợ trong tâm trí của những kẻ hiếp dâm, lạm dụng và làm điều sai trái, cũng như nâng cao giá trị về quyền lực, phẩm giá và sự độc lập ở phụ nữ Ấn Độ.

Nguồn: FeminisminIndia


Đức 2 Xích

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vượt qua Đan Mạch và Trung Quốc, Việt Nam lọt Top 20 nơi đáng sống và làm việc nhất hành tinh

"Không chỉ có một nền kinh tế năng động, phát triển nhanh chóng, quốc gia này còn sở hữu điều kiện địa lý đa dạng từ núi cao, rừng rậm đến biển khơi, đồ ăn tuyệt vời và những con người thân thiện dễ mến. Là một chuyên gia nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam, tôi không muốn chuyển đi bất cứ nơi nào khác trong giai đoạn đặc biệt hiện nay", CEO HSBC Việt Nam bày tỏ.

Công ty chứng khoán liên quan đến "họ Louis" báo doanh thu môi giới tăng 45 lần cùng kỳ năm trước, lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay

Chứng khoán APG lãi 52 tỷ đồng trong quý 3/2021, trong khi trước kia thường chỉ lãi mỗi quý không tới 10 tỷ đồng. Lợi nhuận tăng đến từ doanh thu môi giới và doanh thu tư vấn đầu tư chứng khoán tăng mạnh.

Tiền ‘ship’ đắt đỏ, người đàn ông gửi 80.000 viên gạch qua bưu điện để xây tòa nhà cho ngân hàng, sau trăm năm vẫn đứng vững

Chi phí chở gạch bằng xe cao gấp 4 lần giá mua gạch trong khi giá vận chuyển qua bưu điện chỉ bằng một nửa con số đó. Vì vậy, Coltharp đã nghĩ ra cách độc đáo trên.

Những cư dân 'sinh ra ở vạch đích' tại Thâm Quyến: Con cháu của người đánh cá, nông dân sở hữu khối tài sản 30 tỷ USD, ngồi chơi cũng có tiền

Thế hệ con cháu của người đánh cá, nông dân ở Thâm Quyến ngày nào giờ đều giàu có, ngồi chơi cũng có tiền.

Đọc thêm