Guillaume Pousaz: Chàng sinh viên bỏ học trở thành nhà sáng lập công ty khởi nghiệp tỷ USD ở tuổi 40

18/01/2022 08:21 AM | Kinh doanh

Chàng doanh nhân 40 tuổi, từng bỏ đại học, trở thành vận động viên lướt sóng, đã huy động được 1 tỷ USD cho công ty công nghệ ở Anh của mình.

Guillaume Pousaz: Chàng sinh viên bỏ học trở thành nhà sáng lập công ty khởi nghiệp tỷ USD ở tuổi 40

Cơ duyên để đến với sự nghiệp tỷ USD: Kiếm tiền để đi lướt sóng

Guillaume Pousaz học kinh tế tại trường đại học tại Thụy Sĩ với hy vọng trở thành một chủ ngân hàng đầu tư. Sau đó, cha anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy, khiến anh phải bỏ học năm cuối năm 2005. 

Sau đó anh chuyển đến California, Mỹ để theo đuổi niềm yêu thích lướt sóng. Chỉ đến khi hết tiền, anh nhận việc tại International Payment Consultants, một công ty xử lý thanh toán của Mỹ vào năm 2006.

"Tôi không chọn công việc về hoạt động thanh toán - thanh toán đã chọn tôi", Pousaz nói với Sunday Times vào năm 2020: "Tôi chỉ nhận công việc đó để có thể đi lướt sóng". Một năm sau khi gia nhập IPC, Pousaz rời đi để bắt đầu công ty khởi nghiệp đầu tiên của mình. Anh thành lập Checkout.com vào năm 2012.

Tuần trước, công ty thanh toán trực tuyến đã huy động được 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư, bao gồm Tiger Global Management của Chase Coleman và Ủy ban đầu tư Qatar, với mức định giá 40 tỷ USD. Mức định giá của công ty đã giúp cho cổ phần của Pousaz đạt giá trị khoảng 19,4 tỷ USD, theo chỉ số tỷ phú Bloomberg.

Guillaume Pousaz: Chàng sinh viên bỏ học trở thành nhà sáng lập công ty khởi nghiệp tỷ USD ở tuổi 40 - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Check.out Guillaume Pousaz (Ảnh: Bloomberg)

Startup tỷ USD

Với mức định giá 40 tỷ USD, Checkout.com hiện đã vượt công ty fintech đối thủ Revolut có mức định giá 33 tỷ USD. Công ty khởi nghiệp có trụ sở ở London cho biết sẽ sử dụng số tiền huy động được để ra mắt sản phẩm và tiếp tục triển khai hoạt động Web3. Web3 là thuật ngữ về thế hệ đổi mới kỹ thuật số tiếp theo (sau khi Web 2.0 được ứng dụng cho các công ty truyền thông xã hội) và các công nghệ như blockchain; một sổ cái kỹ thuật số, phi tập trung làm nền tảng cho thị trường tiền điện tử.

Checkout hiện có mức định giá gần như tăng gấp ba lần kể từ năm 2021, là công ty mới nhất trong lĩnh vực tài chính-công nghệ, thành công huy động vốn ở mức cao đáng kinh ngạc.

Công ty đã mở rộng nhanh chóng kể từ khi Pousaz, giám đốc điều hành 40 tuổi, thành lập vào năm 2012. Trong năm 2021, Checkout đã mở văn phòng mới ở 6 quốc gia và hoạt động ở gần 20 quốc gia. Khách hàng của Checkout bao gồm Yum! Pizza Hut của Brands Inc. và sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase Inc.

Tài sản kếch xù của Pousaz cho phép anh thành lập văn phòng gia đình của riêng mình vào năm ngoái, Zinal Growth. Kể từ đó, văn phòng gia đình Pousaz đã đầu tư vào các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử Ziina và Wayflyer, công ty blockchain Snickerdoodle Labs, theo CB Insights và Crunchbase. 

Nguồn: Bloomberg, The Guardian

https://cafebiz.vn/guillaume-pousaz-chang-sinh-vien-bo-hoc-tro-thanh-nha-sang-lap-cong-ty-khoi-nghiep-ty-usd-o-tuoi-40-20220117211751039.chn

An Nhiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm