Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

14/08/2022 11:39 AM | Kinh doanh

Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Theo thông tin chúng tôi nhận được từ M_Service, việc công ty này xuất hiện trong báo cáo tài chính của Techcombank do đều có mối liên quan đến quỹ Warburg Pincus. Hiện quỹ này đầu tư vào Techcombank và M_Service. Cụ thể ông  ông Saurabh Narayan Agarwal, đại diện cho quỹ đều giữ vị trí trong Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên của M_Service và Techcom bank

Hiện ông Saurabh Narayan Agarwal đang là Giám đốc (tư vấn tài chính và quản lý) của Warburg Pincus New York, Mỹ và Singapore.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2022 của Techcombank vừa được công bố không lâu. 6 tháng đầu năm, ngân hàng Techcombank ghi nhận mức doanh thu thuần 15.905 tỷ đồng, tăng trưởng tới 25% so với cùng kỳ 2021. Techcombank cũng ghi nhận mức lãi dịch vụ lên đến 3.870 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ 2021. Sau khi trừ đi các khoản chi phí, tổng lợi nhuận kế toán trước thuế của Techcombank đạt 14.106 tỷ đồng, tăng trưởng 22% so với cùng kỳ 2021.

Bên cạnh bức tranh tích cực về hoạt động kinh doanh, báo cáo tài chính của Techcombank cũng tiết lộ những thông tin thú vị về các đối tác có liên quan tới ngân hàng này. Cụ thể trong phần thuyết minh về giao dịch với các bên liên quan, tại thời điểm 30/6/2022 có 10 đối tác đang giao dịch tiền gửi có kỳ hạn tại Techcombank.

Nhóm các công ty liên quan đến tập đoàn Masan có số dư tiền gửi có kỳ hạn tại Techcombank nhiều nhất với mức 1.871 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm, nhóm các công ty này gửi thêm 11.910 tỷ đồng, rút ra 14.249 tỷ đồng. Trong kỳ Techcombank phải trả 24,4 tỷ đồng tiền lãi và nhóm này đã rút ra khoảng 21 tỷ đồng tiền lãi.

Ngoài các công ty liên quan đến Masan, công ty cổ phần Dịch vụ di động trực tuyến (M_Service) cũng gửi khoảng 50 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn tại thời điểm 30/6/2022. Hồi đầu năm, số dư của công ty này là 950 tỷ đồng, phát sinh tăng 320 tỷ đồng và giảm 1.220 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm, Techcombank trả khoảng 3 tỷ đồng tiền lãi cho M_Service. Công ty này là đơn vị sở hữu ví điện tử lớn nhất Việt Nam là MoMo.

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, kỳ lân công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank? - Ảnh 1.

Trích BCTC hợp nhất Tecombank quý 2/2022.

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, kỳ lân công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank? - Ảnh 2.

Trích BCTC quý 4/2021 của Techcombank.

Ngoài gửi tiền có kỳ hạn, tại thời điểm 30/6/2022 kỳ lân công nghệ này có 36 tỷ đồng tiền gửi không kỳ hạn tại Techcombank. M_Service bắt đầu xuất hiện trong báo cáo tài chính của Techcombank từ quý 3/2020 với số dư tiền gửi không kỳ hạn khoảng 2 tỷ đồng tại thời điểm 30/9/2020.

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, kỳ lân công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank? - Ảnh 3.

Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng. Thông tin này chưa được xuất hiện trước đây.

MoMo được gắn liền với tên tuổi của hai doanh nhân Nguyễn Mạnh Tường và Nguyễn Bá Diệp. Ông Tường tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội, có bằng Thạc Sĩ Khoa học Máy tính (Computer Science) tại Đại học Buffalo (New York), sau đó tốt nghiệp MBA Đại học Chicago Booth School of Business. Trước khi khởi nghiệp với MoMo, ông Tường có thời gian làm việc cho Cisco Systems (Mỹ).

Ông Tường có trải nghiệm thực tế ở những thị trường nơi mà thanh toán không tiền mặt phổ biến, từ đó bắt đầu manh nha ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh công nghệ di động. Tại MoMo, ông đóng vai trò linh hồn chiến lược, phát triển kinh doanh và công nghệ sản phẩm.

Ông Nguyễn Bá Diệp tốt nghiệp Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại đại học Curtin (Úc). Ông Diệp có hơn 25 năm kinh nghiệm Fintech và công nghệ, đồng thời là thành viên chủ chốt trong đội ngũ lãnh đạo của MoMo. Ông Diệp cũng là thành viên sáng lập kiêm Phó chủ tịch Câu lạc bộ Fintech Việt Nam và là Phó Chủ Tịch của Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam – TP.HCM (VNISA).

Mộc An

Từ khóa:  Techcombank , momo
Cùng chuyên mục
XEM