Gửi những người không thích đọc sách: Bạn sẽ "chết" ở tuổi 35 vì không đọc sách đấy!

29/10/2019 09:15 AM | Sống

Bạn càng đọc nhiều sách, khả năng cùng mức độ chuyên nghiệp của bạn sẽ được bồi dưỡng, bạn sẽ có thể nhìn thấy một thế giới rộng lớn hơn. Thông qua việc đọc, bạn có thêm sức mạnh chống lại những điều xấu xa và cuộc sống của bạn sẽ rẽ sang hướng tốt hơn.

Điều này bạn có thể không thấy rõ ràng ở độ tuổi 20, nhưng nó sẽ được phơi bày ở độ tuổi 30. Do đó, một số người được cho rằng đã "chết" ở tuổi 35, còn một số người mới lên đường tạo dựng cuộc đời họ ở tuổi 35.

01

Vài năm trước, em họ của bạn tôi đi hẹn hò theo kiểu đi cho vui, người kia được ví như cổ phiếu sắp tăng giá. Anh ta đẹp trai, làm việc trong nhà nước, công việc có mức lương khá ổn định. Mọi người đều lạc quan về cuộc hôn nhân này. Mặc dù tôi và cô bé mới chỉ nhìn thấy cậu ta có một lần nhưng cô em họ của bạn tôi rất không đồng ý. Chúng tôi hỏi tại sao, cô ấy trả lời rằng anh ta không có kiến thức. Trò chuyện với anh ta, anh ta cố gắng thể hiện sự hài hước, nhưng anh ta đang nói về những tin đồn trên mạng xã hội.

Khi gọi món, một vài món đơn giản, anh cũng gọi sai tên món ăn.

Trong khi tôi còn chưa biết sẽ hỏi gì tiếp theo thì em họ của bạn tôi học về kinh tế và muốn giao tiếp với những người chuyên nghiệp làm việc trong văn phòng kinh doanh. Khi nói đến lý thuyết tiếp thị "4P", anh ấy đã bị sốc và khá ngạc nhiên. Cô này nhận xét rằng người như anh ta, dù giàu có cỡ nào đi nữa, cô cũng chẳng cần. Người thân, ai cũng tiếc cho cô gái vì bỏ lỡ một mối ngon.

Ngày Quốc Khánh năm ngoái, tôi đã trở về quê nhà và tôi tình cờ nghe được tin: Vì thất bại trong một cuộc thi, một người đàn ông đã bị chuyển đến bộ phận thấp hơn. Mặc dù anh ta rất phẫn nộ, nhưng không thể làm gì khác, anh thực sự chán nản và không dám từ chức.

Người 35 tuổi, ban ngày hỗn loạn trong đơn vị còn ban đêm uống rượu giải sầu trong im lặng.

Gửi những người không thích đọc sách: Bạn sẽ chết ở tuổi 35 vì không đọc sách đấy! - Ảnh 1.

02

Khi tôi đang làm nghiên cứu, tôi đã gặp giám đốc điều hành trẻ của một nhà hàng ở Hà Nội. Quy mô của nhà hàng này không hề nhỏ. Vào giờ cao điểm buổi tối, có tám người phụ nữ ở cửa. Sau một tuần nghiên cứu, người hướng dẫn nói với tôi rằng anh ta không lạc quan về sự phát triển của nhà hàng này. 

Tôi không hiểu, người hướng dẫn giải thích rằng mặc dù kinh doanh của nhà hàng rất tốt, nhưng chủ yếu vẫn là do hồi cha cậu ấy còn tiếp quản, đã có được nhiều khách hàng thân thiết. Còn anh này chỉ mới ở độ tuổi 30. Anh ta không làm việc chăm chỉ như cha mình cũng không nắm vững kiến ​​thức về quản lý. Công việc kinh doanh của nhà hàng sẽ đi xuống nếu giao cho người thiếu kiến thức chuyên môn.

Người hướng dẫn còn nói thêm rằng ông đã liên lạc với vị CEO trẻ tuổi nhiều lần để nhắc nhở anh ta nên đi học đại học về chuyên ngành quản lý nhưng anh ta cứ hẹn tới hẹn lui và không đi học. Không đọc sách, ông chủ ở độ tuổi 30 thực sự chỉ làm được hai năm và phải sang tiệm gấp.

03

Ngay cả những cặp song sinh một người thì chăm đọc sách còn người kia thì không, thoạt đầu tưởng chừng giống nhau nhưng kết quả hoàn toàn ngược lại khi họ ở độ tuổi 30. 

Gần đây xem tin tức, có hai anh em sinh đôi khiến nhiều người không khỏi đau lòng. Gia đình có hai anh em và em trai thích học, còn anh trai không thích đi học. Sau khi tốt nghiệp trung học, em trai được nhận vào Đại học Vũ Hán. Còn người anh đến nhà máy để làm việc vì kết quả học tập quá kém. Mười năm sau, người em trai trở thành phó giáo sư tại trường đại học. Vì thành tích học tập xuất sắc, anh ấy sớm đến Đại học Harvard với tư cách là một học giả thỉnh giảng. Tại trường đại học, anh ấy có một tương lai đầy hứa hẹn.

Về phần người anh, do không đi học nên anh kết hôn sớm và sinh con. Sau khi lao động chân tay bận rộn mỗi ngày, mua vé số là sở thích duy nhất của anh ấy. Anh thờ ơ việc giáo dục con cái, khi tâm trạng tồi tệ, anh sẽ đánh vợ. Mặc dù chỉ ở độ tuổi 30, tương lai của anh đã cực kỳ u tối. 

Tại sao hai anh em song sinh mà số phận lại đối lập hoàn toàn như vậy? Không có lý do nào khác ngoài việc chăm chỉ mở rộng kiến thức và chăm đọc sách, đọc sách có thể thay đổi vận mệnh của một người.

Gửi những người không thích đọc sách: Bạn sẽ chết ở tuổi 35 vì không đọc sách đấy! - Ảnh 2.

04

Tôi không phủ nhận rằng một số người sống một cuộc sống tốt mà không cần đi học. Nhưng việc học có một vai trò rất quan trọng. Những người thành công không qua trường lớp, họ là một ví dụ ngoại lệ còn chúng ta không nằm trong số đó nên chúng ta phải học. Điều này sẽ được nhìn thấy rõ hơn sau tuổi 35.

Đạo diễn Vương Triều Ca có bài phát biểu nổi tiếng với tựa đề "Tôi nghe nói rằng hầu hết mọi người chết ở tuổi 36". Bài phát biểu nói:

"12 năm sinh ra rồi lớn lên, đến tuổi 36, lúc này gia đình, công việc và cuộc sống đang ổn định thì một số người sẽ bị kiệt sức khi họ 36 tuổi, vì họ làm điều tương tự mỗi ngày với cùng cách thức, ăn cùng một bữa ăn và đi theo cùng một con đường nhưng sức khỏe họ sẽ dần giảm sút nếu tuổi càng cao. Ở tuổi 36, nó được chia thành hai loại: một là người chỉ biết lặp lại hành động, hai là bắt đầu tìm kiếm một cuộc sống mới.

Bạn càng đọc nhiều sách, khả năng của bạn cùng mức độ chuyên nghiệp của bạn sẽ được bồi dưỡng, bạn sẽ có thể nhìn thấy một thế giới rộng lớn hơn. Thông qua việc đọc, bạn có thêm sức mạnh chống lại những điều xấu xa và cuộc sống của bạn sẽ rẽ sang hướng tốt hơn. Điều này bạn có thể không thấy rõ ràng ở độ tuổi 20, nhưng nó sẽ được phơi bày ở độ tuổi 30. Do đó, một số người được cho rằng đã "chết" ở tuổi 35, còn một số người mới lên đường tạo dựng  cuộc đời họ ở tuổi 35.

05

Tất nhiên, không bắt buộc là phải học một trường đại học tốt, cũng không phải bằng cấp cao. Đây đề cập nhiều hơn đến việc không từ bỏ việc học và có khả năng học hỏi suốt đời. Một vấn đề trên Internet là sau khi bạn đã nghiên cứu và đọc rất nhiều sách trong nhiều năm, bạn sẽ không phải quay lại làng quê để làm nông mà ở lại thành phố tìm việc làm, bạn không muốn làm một công việc bình thường, bạn muốn làm cha của con cái, bạn muốn cưới một người phụ nữ và làm việc chăm chỉ. Rửa bát và nấu ăn, tại sao phải bận tâm?

Tất nhiên, bạn phải học tập và đọc sách thường xuyên. Bởi vì chỉ có học hỏi không ngừng, nói chuyện sẽ tự tin và cách hành xử sẽ đàng hoàng. Bởi vì chỉ có học tập, bạn mới có thể nhìn thấy nội tâm sâu thẳm, cuối cùng bạn sẽ biết rằng tất cả những nỗ lực cuối cùng chỉ là để làm hài lòng chính mình.

Bởi vì chỉ bằng cách học, bạn có thể truyền đạt khả năng và vốn hiểu biết của mình cho thế hệ tiếp theo. Bằng cách này, ngay cả khi bạn là người bình thường, thế hệ tiếp theo của bạn sẽ tốt hơn và tầm nhìn của anh ấy sẽ khác.

Tịnh Kỳ

Cùng chuyên mục
XEM