GS Lân Dũng: "Tôi rất tiếc khi chuyển thiên nga khỏi Hồ Gươm nhưng chúng ta nên chờ"

06/02/2018 21:20 PM | Sống

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng bày tỏ, việc một số người cho rằng, nếu không có rùa thì không được thả con khác như thiên nga xuống Hồ Gươm là suy nghĩ cực đoan.

Sáng 6/1, trao đổi với PV, GS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội Các ngành sinh học Việt Nam cho biết, từ đêm qua, ông đã nhận được tin báo về việc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội chuyển số thiên nga thả thử nghiệm từ trưa ngày 5/2 khỏi Hồ Gươm .

"Thực ra ở đây không có chuyện gì cả mà người ta thấy thả thiên nga thử nghiệm ở Hồ Gươm còn có một số ý kiến cho rằng nhạy cảm nên tạm thời bắt lại, chuyển về hồ Thiền Quang để thả.

Thêm nữa, bên Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội có nói là việc thả này chưa xin phép nên đơn vị bắt lại, chuyển đi là đúng, để chờ xin ý kiến, quyết định chính thức của lãnh đạo thành phố.

Cũng nên hiểu rõ đây không phải là thôi mà chỉ là tạm dừng lại và sau này khi Sở, UBND TP cho phép thì sẽ tiếp tục thả", GS nói.

Theo GS Dũng, việc đưa đàn thiên nga về hồ Thiền Quang để thả chắc chắn không ai phản đối hay ý kiến gì mà mọi người sẽ quen dần với sự xuất hiện của chúng.

"Tuy nhiên, tôi thấy, đưa về hồ Thiền Quang cũng tốt thôi nhưng chả có ý nghĩa gì nhiều", GS Dũng nói.

Chủ tịch Hội Các ngành sinh học Việt Nam bày tỏ, cá nhân ông rất tiếc khi bày thiên nga mới được thả chưa đầy 24h đã phải di chuyển đi.

"Hồ Gươm là địa điểm trung tâm, nơi mọi người dân, du khách đi tham quan, ngắm, vui chơi nhưng thực tế hiện nay, không có nhiều thứ để xem nên việc thả thiên nga vào rất đẹp và mọi người tham quan cũng thích thú ngắm.

Tuy nhiên, vì một số ý kiến nên tôi rất tiếc khi thấy phải tạm thời chuyển thiên nga ra khỏi Hồ Gươm nhưng chúng ta nên chờ thêm quyết định chính thức của lãnh đạo thành phố", GS Lân Dũng chia sẻ.

GS Lân Dũng: Tôi rất tiếc khi chuyển thiên nga khỏi Hồ Gươm nhưng chúng ta nên chờ - Ảnh 1.

Hình ảnh đàn thiên nga trước khi được chuyển đi vào đêm 5/2.

Vị Giáo sư này nhấn mạnh, ông không đồng tình với việc một số người cho rằng, nếu không có rùa thì không được thả con khác như thiên nga xuống Hồ Gươm và đây là suy nghĩ cực đoan.

"Có ý kiến nói thả thiên nga ảnh hưởng đến lịch sử nhưng tôi nghĩ chưa đúng. Nếu theo lịch sử thì khi "cụ" rùa không còn cần thả một con rùa khác vào và Hồ Gươm có tháp rùa mà không có rùa cũng hơi vô duyên, tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa tìm được con rùa khác phù hợp để thả xuống.

Thêm vào đó, việc thả thiên nga này rất nhiều người đồng tình chứ không hề ít và trên một tờ báo điện tử thống kê thì có tới hơn 10.000 người đồng ý với việc thả này còn số không là hơn 4.000 người.

Nhưng như tôi đã nói, giờ chúng ta phải tạm dừng để chờ quyết định cuối cùng của thành phố đã", GS Dũng nói thêm.

Trong khi đó, PGS Hà Đình Đức, người có nhiều gắn bó với rùa Hồ Gươm lại cho rằng, hồ vừa được dọn dẹp, làm sạch nên việc thả thiên nga là không hợp lý.

"Hồ Gươm là địa điểm văn hóa tâm linh, không thể hùa theo ý kiến đám đông được. Ngay từ đầu nếu hỏi ý kiến tôi thì sự việc đã tốt hơn. Hồ Gươm không đơn giản, do đó, việc thả thiên nga là không nên", PGS Đức nêu quan điểm.

Theo Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM